12/03/2022 10:18 GMT+7

32 sinh viên được kỳ vọng 'thế hệ vàng ngành y' của Việt Nam nhận bằng tốt nghiệp tại Đức

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Các sinh viên này được đào tạo theo dự án hợp tác đào tạo bác sĩ y khoa giữa ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y khoa Johannes Gutenbug - Maintz trong 6 năm. Đây là một trong số nhiều sinh viên được kỳ vọng là 'thế hệ vàng ngành y' của Việt Nam.

32 sinh viên được kỳ vọng thế hệ vàng ngành y của Việt Nam nhận bằng tốt nghiệp tại Đức - Ảnh 1.

Lễ tốt nghiệp của các sinh viên y khoa Việt Nam tại Đức - Ảnh: Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cung cấp

Ngày 12-3, theo thông tin từ Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, vừa có 9 sinh viên khóa 2 (2014 - 2020) và 23 sinh viên khóa 3 (2015 - 2021) của khoa y Việt - Đức thuộc trường đã được trao bằng tốt nghiệp tại Cộng hòa liên bang Đức.

Lễ tốt nghiệp của những sinh viên này được tổ chức long trọng tại lâu đài cổ nhất Altstadtrathaus của TP Braunschweig. Năm trước do dịch COVID-19, lễ tốt nghiệp cho sinh viên khóa 2 không được tổ chức.

Theo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, những sinh viên này đã hoàn tất học trình 6 năm 3 tháng, trong đó 5 năm học tại Việt Nam và năm cuối thực tập tại một bệnh viện ở Cộng hòa liên bang Đức, đồng thời phải vượt qua 3 kỳ thi chuyển giai đoạn quốc gia do Viện Khảo thí y dược quốc gia Cộng hòa liên bang Đức (IMPP) phụ trách.

Đây là khóa học thứ 2, thứ 3 của sinh viên khoa y Việt - Đức nhận bằng tốt nghiệp, được chuyển tiếp học lên các chuyên khoa sâu và đặc biệt là được hành nghề y khoa tại Cộng hòa liên bang Đức.

Ngay sau lễ tốt nghiệp, các tân bác sĩ sẽ nộp hồ sơ để được cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ y khoa tại Cộng hòa liên bang Đức và ngay sau đó có thể đăng ký học chuyên khoa sâu sau đại học (được trả lương) tại các bệnh viện giảng dạy (University hospitals) ở Cộng hòa liên bang Đức.

Nguyên giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh trong một cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ gần đây từng kỳ vọng sau đào tạo, các bác sĩ này sẽ là "thế hệ vàng ngành y".

"Đây là chương trình hợp tác đào tạo bác sĩ chuyên khoa chuẩn quốc tế chưa từng có của Việt Nam. Với chương trình này, chúng tôi kỳ vọng từng bước đào tạo đầy đủ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, trở thành một lớp thế hệ bác sĩ kế cận có kiến thức chuyên môn tốt, đủ sức thay thế cho lớp đàn anh, đàn chị đi trước" - ông Bỉnh nhấn mạnh.

Khoa y Việt - Đức của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập từ năm 2013 - 2014 với nhiệm vụ chính là triển khai dự án liên kết đào tạo bác sĩ y khoa giữa trường với ĐH Y khoa Johannes Gutenberg University Mainz của Cộng hòa liên bang Đức.

Một số sinh viên y khoa của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được tuyển chọn và được đào tạo theo chương trình và quy chế đào tạo bác sĩ y khoa của ĐH Mainz. Dự án liên kết đào tạo này nhằm giúp Việt Nam nâng cao trình độ cũng như chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa theo tiêu chuẩn của Cộng hòa liên bang Đức nói riêng và của châu Âu nói chung.

Kỳ vọng Kỳ vọng 'thế hệ vàng' ngành y

TTO - Lần đầu tiên Việt Nam có 26 sinh viên được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế vừa tốt nghiệp tại Cộng hòa liên bang Đức sau hơn 6 năm dài vượt qua nhiều thử thách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên