14/03/2024 13:12 GMT+7

30 năm thành lập cơ sở cai nghiện ma túy đầu tiên của TP.HCM

LÊ PHAN
và 1 tác giả khác

Ngày 14-3, Cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân, TP.HCM - là nơi đầu tiên thực hiện nhiệm vụ này của TP.HCM và cả nước - tròn 30 tuổi.

Học viên tập thiền tại Cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân - Ảnh: ĐOÀN TOÀN

Học viên tập thiền tại Cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân - Ảnh: ĐOÀN TOÀN

Chính thức được thành lập vào ngày 14-3-1994, đến nay Cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân đã tròn 30 năm đưa vào hoạt động. Đơn vị này đã giúp TP.HCM quản lý, dạy nghề cho hàng trăm ngàn người nghiện, trẻ em lang thang cơ nhỡ, giúp TP.HCM ổn định an ninh trật tự.

Ông Trương Văn Hậu, giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy Nhị Xuân, cho biết tiền thân cơ sở là Nông trường Nhị Xuân. Sau năm 1975, với tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", những thế hệ đầu đã đến đây khai hoang, khai khẩn để tạo việc làm cho thanh niên TP.

Năm 1994, Trung tâm Giáo dục dạy nghề và giải quyết việc làm Nhị Xuân được thành lập với nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, giáo dục trẻ lang thang cơ nhỡ, trẻ em đường phố và trẻ em nghèo trong cộng đồng.

"Đến thời kỳ hội nhập mở cửa, TP.HCM xuất hiện những ca nghiện ma túy đầu tiên. Lãnh đạo TP đã giao cho lực lượng TP.HCM nghiên cứu và có phương hướng giải quyết. Từ đó năm 1998, trung tâm được bổ sung thêm nhiệm vụ tổ chức, quản lý, giáo dục người nghiện ma túy.

Nhiệm vụ chính của đơn vị là chữa trị, phục hồi các nạn nhân ma túy và mại dâm. Tổ chức quản lý, giáo dục trẻ em mồ côi, hư hỏng, bụi đời lang thang ngoài xã hội. Tổ chức giảng dạy chính trị, bổ túc văn hóa phù hợp với từng đối tượng. Tổ chức các khu sản xuất, xưởng để cho học viên lao động, học nghề, giải quyết việc làm", ông Hậu nói.

Hiện nay, đơn vị này là nơi tiếp nhận ban đầu người nghiện của TP cùng với các trung tâm khác thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Sau thời gian điều trị, cắt cơn sẽ luân chuyển đến các cơ sở khác tại Bình Phước, Đắk Nông, Lâm Đồng theo quyết định của cơ quan chức năng.

Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM tổ chức hội thao kỷ niệm 48 năm thành lậpLực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM tổ chức hội thao kỷ niệm 48 năm thành lập

Sáng 12-3, lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM tổ chức hội thao “Sức trẻ Thanh niên xung phong” tại huyện Hóc Môn, để kỷ niệm 48 năm xây dựng, phát triển lực lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên