30 năm 'Người đi xa mãi', Việt Anh gặp lại tuổi 18 của mình

'Người đi xa mãi' và 'Mưa phi trường' là hai ca khúc mà nhạc sĩ Việt Anh viết khi anh mới học lớp 11. Cả hai đều trở thành hit lớn trong sự nghiệp sáng tác của Việt Anh và sẽ được làm mới trong đêm nhạc vào ngày 27-6 tới.

30 năm 'Người đi xa mãi', Việt Anh gặp lại tuổi 18 của mình - Ảnh 1.

Album vol.1 của nhạc sĩ Việt Anh nổi lên với Người đi xa mãi do ca sĩ Lam Trường thể hiện - Ảnh tư liệu

Sau hơn ba thập kỷ sáng tác, nhạc sĩ Việt Anh sẽ trở lại với một đêm nhạc đặc biệt tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Không chỉ là dịp nhìn lại những bản tình ca đã đi cùng nhiều thế hệ khán giả, chương trình còn là hành trình trở về với những ký ức, những câu chuyện chưa từng kể phía sau các ca khúc nổi tiếng của anh.

Việt Anh và những bản tình ca đi cùng nhiều thế hệ 

Suốt hơn 30 năm qua, Việt Anh là một trong những nhạc sĩ để lại dấu ấn riêng trong dòng nhạc tình Việt Nam.

Âm nhạc của anh gắn với nhiều ca khúc quen thuộc như: Mưa phi trường, Không còn mùa thu, Chưa bao giờ, Dòng sông lơ đãng hay Người đi xa mãi. Những sáng tác này từng được thể hiện bởi nhiều giọng ca nổi tiếng và trở thành một phần ký ức của khán giả yêu nhạc Việt từ thập niên 1990 đến nay.

Trong hành trình sáng tác, Việt Anh không chỉ theo đuổi những giai điệu giàu chất tự sự mà còn thường xuyên tìm kiếm các không gian trình diễn mới.

Năm 2016, anh thực hiện liveshow Dòng sông lơ đãng tại Nhà hát Hòa Bình để nhìn lại chặng đường 20 năm sáng tác. Năm 2024, chương trình Về nhà -Về giữa thiên nhiên đưa âm nhạc của anh đến với không gian ngoài trời cùng dàn nhạc giao hưởng.

Với Museumoon 02: đêm nhạc Việt Anh • chuyện chưa kể…, hành trình ấy tiếp tục được mở rộng khi những bản tình ca quen thuộc được đặt vào bối cảnh của một công trình di sản giữa lòng TP.HCM.

30 năm 'Người đi xa mãi', Việt Anh gặp lại tuổi 18 của mình - Ảnh 2.

Ca sĩ Quang Dũng, Lê Hiếu, Trọng Bắc và nhạc sĩ Việt Anh (trái qua) tập chương trình cho Museumoon 02: đêm nhạc Việt Anh • chuyện chưa kể… - Ảnh: FBNV

Sáng tác của Việt Anh và những chuyện chưa từng kể

Theo ê kíp thực hiện, điểm đặc biệt của chương trình không nằm ở việc trình diễn lại các ca khúc nổi tiếng mà ở phần đối thoại giữa âm nhạc và ký ức.

Khán giả sẽ không chỉ nghe những ca khúc quen thuộc mà còn được nghe chính tác giả kể lại những câu chuyện phía sau chúng: từ cảm hứng sáng tác, những bản thảo còn dang dở cho đến các dấu mốc quan trọng trong cuộc đời làm nghề.

Trong không gian bảo tàng về đêm, Việt Anh sẽ mở lại "ngăn kéo ký ức" của mình, nơi lưu giữ hơn ba thập niên sống cùng âm nhạc.

Đêm diễn diễn ra đúng vào thời điểm nhiều sáng tác nổi tiếng của Việt Anh bước sang những cột mốc đáng nhớ. Đặc biệt, ca khúc Người đi xa mãi - một trong những sáng tác đầu tay của anh - tròn 30 năm tuổi trong năm nay.

Điều thú vị là Việt Anh viết ca khúc này khi mới 18 tuổi. Ba mươi năm sau, người nhạc sĩ sẽ làm mới tác phẩm từng ghi dấu một thời tuổi trẻ của mình giữa kiến trúc cổ kính của bảo tàng, ánh sáng thể nghiệm và những câu chuyện đời chưa từng được công bố.

30 năm 'Người đi xa mãi', Việt Anh gặp lại tuổi 18 của mình - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Việt Anh sẽ mừng sinh nhật tuổi 30 của Người đi xa mãi bằng đêm nhạc riêng vào tối 27-6 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM - Ảnh; FBNV

Đồng hành cùng Việt Anh trong đêm nhạc với khoảng 20 ca khúc quen thuộc là những nghệ sĩ đã gắn bó với âm nhạc của anh trong nhiều năm như: Mỹ Linh, Quang Dũng, Lê Hiếu và Trọng Bắc.

Nhạc sĩ Việt Anh tiết lộ ngoài những bài hit, anh sẽ lần đầu cho trình diễn trên sân khấu ca khúc Chạm khẽ giấc mơ - sáng tác nhạc phim Bán chồng.  

"Chạm khẽ giấc mơ từng được Lân Nhã thể hiện khi thu âm nhạc phim nhưng trong lần đầu chào sân sân khấu, ca khúc này sẽ do Trọng Bắc thể hiện. Với những ca khúc quen, khán giả sẽ được nghe những bản phối mới qua phần thế hiện mới như Lê Hiếu sẽ hát Người đi xa mãi

Các bản phối hay phần thề hiện mới này sẽ không đến mức tạo bất ngờ nhưng sẽ phù hợp với không gian âm nhạc trong bảo tàng. Và quan trọng hơn hết là giữ được tinh thần, cảm xúc của tác phẩm tuổi 18" - nhạc sĩ Việt Anh chia sẻ. 

30 năm 'Người đi xa mãi', Việt Anh gặp lại tuổi 18 của mình - Ảnh 4.Thu Phương kỷ niệm 25 năm hát nhạc Việt Anh cùng 2.000 khán giả

TTO - Live concert 'Mùa thu của Phương' mang một ý nghĩa đặc biệt trên hành trình âm nhạc của đôi bạn tri kỷ Việt Anh - Thu Phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất