Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

3 yếu tố khiến APEC thành công

16/11/2017 09:29 GMT+7

TTO - Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã khép lại. Nhìn tổng thể, diễn đàn đa phương này đã thành công tốt đẹp khi các lãnh đạo thông qua các tuyên bố chung quan trọng và không xảy ra sự cố an ninh nào.

Sự kiện ở Đà Nẵng đã hội tụ đầy đủ ba yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa.

3 yếu tố khiến APEC thành công - Ảnh 1.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC cùng phu nhân, phu quân chụp hình tại tiệc chiêu đãi tối 10-11 - Ảnh: NHAN SÁNG

Về công tác tổ chức, Việt Nam đã làm mọi thứ có thể để chúng tôi có thể thoải mái làm việc, tạo ra bầu không khí thuận lợi

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thiên thời

Trong APEC từ ngày 6 đến 11-11, hai ngày quan trọng nhất là ngày 10 và 11-11 khi lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên bắt đầu đến Đà Nẵng. Trước đó, do ảnh hưởng của bão Damrey, mưa lớn liên tiếp nhiều ngày ở Đà Nẵng, trong khi Hội An chìm trong nước lũ. Nhưng đến ngày 10-11, những tia nắng ấm áp bắt đầu xuất hiện.

Tổ chức thành công APEC 2017 đã góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập toàn diện vào cộng đồng quốc tế và nâng cao vị thế đối ngoại đa phương của Việt Nam, bao gồm tăng cường quan hệ với các đối tác lớn trong khu vực như Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Nga...

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chia sẻ trên Facebook cá nhân ngay sau khi đến Đà Nẵng: "Chỉ mới tuần trước Việt Nam bị càn quét bởi cơn bão Damrey. Đà Nẵng đã vượt qua những hậu quả nặng nề nhất của lũ lụt. Ngoài việc chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao và đón tiếp khách, các cơ quan chức năng Việt Nam cũng phải thực hiện các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và dọn dẹp sau bão".

Khi người viết hỏi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, cũng là chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, rằng "cảm xúc của ông như thế nào ngay sau khi APEC khép lại?", Phó thủ tướng chân tình chia sẻ: "Các tỉnh miền Trung có bão Damrey đổ bộ, tôi chỉ mong thời tiết ủng hộ. Chúng ta cần thiên thời, địa lợi, nhân hòa cho APEC. Giây phút tôi cảm thấy chúng ta đạt được mục đích là khi các lãnh đạo cấp cao ra chụp ảnh lưu niệm ngoài trời ở khu resort InterContinental. Hình ảnh đó thể hiện tuần lễ đã thành công cả về nội dung và hình thức".

Địa lợi

Dịp APEC, Đà Nẵng đón 11.000 vị khách, trong đó có lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên, 2.800 phóng viên trong nước và quốc tế. Để đón tiếp cùng lúc số lượng đại biểu lớn như vậy là điều không đơn giản, tuy nhiên Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng đã được khen ngợi làm rất tốt.

Trước đó, trong quá trình chuẩn bị, Đà Nẵng đã khánh thành một nhà ga sân bay quốc tế mới, đầu tư hàng triệu USD cải tạo hệ thống đường sá, phục vụ đi lại cho hơn 10.000 người tham dự APEC. Cơ sở vật chất như trung tâm hội nghị Ariyana, trung tâm báo chí quốc tế khá khang trang và hiện đại.

Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet Jeria nhận định Việt Nam luôn cho thấy khả năng tổ chức tuyệt vời không chỉ về cơ sở hạ tầng, mà còn cả về chất lượng các chương trình và chất lượng đại biểu. Đây là một trong những thành công lớn cho thấy sự quan tâm đến APEC, đến Việt Nam cũng như khả năng tổ chức của nước chủ nhà.

Nhân hòa

Đây là yếu tố quan trọng nhất cho thành công của APEC trên sân nhà. Theo Ban thư ký quốc gia APEC, sự kiện tại Đà Nẵng là lần APEC thứ hai trong 10 năm qua thu hút đầy đủ lãnh đạo cấp cao của các nền kinh tế tham dự, sau sự kiện năm 2014 ở Trung Quốc. Ngoài ra, Đà Nẵng đánh dấu lần đầu tiên tổng thống Mỹ, chủ tịch Trung Quốc cùng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp (CEO Summit).

Trao đổi với người viết, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đã nỗ lực dung hòa các quan điểm khác biệt về thương mại giữa các nền kinh tế tại APEC lần này, mặc dù gặp không ít khó khăn, trở ngại. APEC đã thông qua hai tuyên bố chung quan trọng phù hợp với lợi ích của Việt Nam, mà Phó thủ tướng mô tả là có những ngôn ngữ còn mạnh hơn tuyên bố của G-20 về những vấn đề thương mại, đầu tư.

Đó là tuyên bố chung của Hội nghị liên bộ trưởng ngoại giao - kinh tế APEC 2017 (AMM), các bộ trưởng nhắc lại cam kết kiên định đến hết năm 2020 và tái cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ. Còn trong Tuyên bố Đà Nẵng, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh vai trò quan trọng của APEC trong việc ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương dựa trên quy tắc, tự do, công bằng, mở, minh bạch và bao trùm.

Nhưng có lẽ gay cấn và kịch tính nhất là TPP, sau nhiều lần đàm - hoãn - và đàm, bộ trưởng 11 nước thành viên TPP đã đạt được thỏa thuận về TPP-11 không có Mỹ với tên gọi mới CPTPP (Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương). Đây là hiệp định mà Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định với báo chí là vẫn duy trì các tiêu chuẩn cao.

QUỲNH TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận