TTO - Tuần lễ cấp cao APEC 2017 thành công có đóng góp rất lớn từ rất nhiều bộ phận hậu cần, đơn cử như công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển, những tài xế, hướng dẫn viên đưa đón các đại biểu... tham dự hội nghị.
Phía sau những chuyến xe đưa đón đại biểu APEC - Ảnh 1.

9 bước kiểm tra


Suốt hai tuần trước và sau APEC, cứ 6 giờ sáng là anh Bùi Quan Văn (lái xe mang biển số APEC 0809 của công ty Vietravel - tiểu ban điều hành xe 2 phục vụ APEC 2017) có mặt tại điểm tập kết xe ở sân bay Nước Mặn (Đà Nẵng) để chuẩn bị phục vụ vận chuyển cho ngày mới.

 Công việc của anh Văn bận rộn ngay cả khi APEC đã kết thúc. Ngày 12-11, anh vừa chở đoàn đại biểu Singapore từ khách sạn ra sân bay về nước thì lại quay đầu chiếc xe 29 chỗ ngồi chở tiếp một đoàn báo chí nước ngoài từ Đà Nẵng vô phố cổ Hội An làm phóng sự. 

"Tôi luôn cố gắng hoàn thành trọn vẹn những ngày bận rộn như thế này", tài xế Văn nói.

Anh Bùi Quan Văn là một trong hơn 800 tài xế phục vụ thuộc Tổ phương tiện 2, vận chuyển nhiều thành phần tham dự APEC 2017 như nhân viên tháp tùng, doanh nhân, báo chí, thành viên tổ chức quốc tế… đến địa điểm dự hội họp, ngoại giao, tác nghiệp, gặp gỡ, tham quan... được định sẵn theo lịch trình "tấp nập và nhộn nhịp chưa từng có".

 Để được phục vụ trong một sự kiện quan trọng quốc gia như APEC, một tài xế như anh Văn phải trải qua 9 bước kiểm tra mới được cấp biển số APEC. Người lái thì kiểm tra sức khỏe, nhân thân, năng lực lái an toàn… Phương tiện xe cộ thì được kiểm tra "từng chi tiết nhỏ" về nồng độ khí thải,  dây an toàn, phòng cháy chữa cháy, khử trùng hàng ngày...

Anh Lê Hùng, một tài xế từ miền Bắc được điều động vào Đà Nẵng lái xe APEC cho biết: "Trong một sự kiện lớn có tính tổ chức chuyên nghiệp cao như thế này thì mọi anh em phục vụ đều phải chuẩn bị kỹ càng, thậm chí phải tập luyện, thông thạo đường sá từ nửa tháng trước".

Anh Văn thì kể: "Phục vụ APEC mình phải có sự chuẩn bị cao độ để đảm bảo chính xác giờ hẹn, đi đúng đường vì có nhiều đường cấm và rất nhiều sự kiện. Đại biểu cần được chở đến đúng giờ tuyệt đối vì phải trải qua khâu kiểm tra an ninh".

Phía sau những chuyến xe đưa đón đại biểu APEC - Ảnh 2.

Nhóm nhân viên trực tổng đài phân phối xe APEC của Vietravel

Chu đáo

Tại Hội nghị APEC 2017, có 2 tổ phương tiện phục vụ. Ngoài tổ 1 chuyên đảm trách việc đi lại cho nhà lãnh đạo, bộ trưởng, đại biểu tham dự thì việc di chuyển của các thành phần liên quan khác thuộc sự phục vụ của tổ 2.

Bà Trần Thị Hải Quỳnh, Giám đốc khối điều hành Vietravel, thành viên tiểu ban điều hành xe 2, cho biết Công ty du lịch Vietravel là đơn vị lữ hành duy nhất đảm trách công tác cung cấp dịch vụ vận chuyển tại Hội nghị APEC 2017 với nhiều hoạt động như điều động xe, quản lý và theo dõi lộ trình, xử lý kịp thời các tình huống thực tế.

"Ngay khi đơn vị được giao vai trò là nhà vận chuyển, chúng tôi đã có sự chuẩn bị chu đáo cả về nhân sự lẫn xe. Ngoài việc đầu tư 100 xe mới nhân APEC, chúng tôi phối hợp với 10 công ty vệ tinh để huy động tài xế và các loại xe vận chuyển, vận tải, đông lạnh phục vụ hậu cần" - bà Hải Quỳnh nói.

Nhiều nhân sự có kinh nghiệm phục vụ hội nghị APEC 2006 hay Đại hội thể thao bãi biển Châu Á 2016 nên đã tự tin phục vụ APEC 2017 thành công.  

Phía sau những chuyến xe đưa đón đại biểu APEC - Ảnh 3.

Ông NGUYỄN QUỐC KỲ, Tổng giám đốc Vietravel, nhìn nhận: "Công tác vận chuyển tại APEC 2017 diễn ra thành công mỹ mãn, không có bất kỳ sai sót, sự cố hư hỏng hay trục trặc nào khiến các đại biểu hài lòng là niềm vui của những người phục vụ như chúng tôi. Những kinh nghiệm có thêm từ thành công ở Đà Nẵng là việc lên phương án tổ chức chặt chẽ, sắp xếp hạ tầng thuận lợi, đội ngũ giàu kinh nghiệm, tận tâm, được đào tạo kỹ càng. Việc điều phối và kết nối chặt chẽ với ban tổ chức APEC; sự hỗ trợ tận tình của chính quyền địa phương, lực lượng bảo vệ, an ninh… đã giúp công ty hoàn thành vai trò đóng góp vào thành công chung của sự kiện".

Bài: TRƯỜNG TRUNG. Đồ họa: TUẤN ANH

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận