12/03/2018 09:56 GMT+7

3 nơi 'không thể không đến' khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii

QUỐC VINH (Từ Hoa Kỳ)
QUỐC VINH (Từ Hoa Kỳ)

TTO - Pearl Harbor - Trân Châu Cảng - một địa danh lịch sử nổi tiếng là dấu lặng trong bản tình ca thiên nhiên bất tận ở tiểu bang Hawaii (Hoa Kỳ). Cảm giác khi đến đây của tôi hơi giống chuyến đi đến Côn Đảo viếng mộ nữ liệt sĩ Võ Thị Sáu trước đây…

Dừng chân tại trung tâm hỗ trợ thông tin du lịch Trân Châu Cảng (Pearl Harbor visitor center), du khách sẽ được giới thiệu sơ qua các điểm tham quan, thời gian mở cửa, phí dịch vụ để rồi từ đó sẽ quyết định điểm tham quan nào cần đến.

Nhưng dĩ nhiên điểm đầu tiên không thể bỏ qua đó là Khu tưởng niệm USS Arizona (USS Arizona Memorial). Sự hủy diệt của chiến hạm USS Arizona và sự mất mát to lớn của lực lượng hải quân có liên quan đến vụ đắm chính là lý do Hoa Kỳ tham gia vào thế chiến thứ 2. 

Ngày nay, USS Arizona Memorial được vận hành bởi Trung tâm điều hành các công viên quốc gia thu hút rất nhiều khách tham quan.

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 1.

Cổng vào Khu tưởng niệm USS Arizona

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 2.

Hải quân Hoa Kỳ đang chào cờ trong lễ tưởng niệm hàng ngày

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 3.

Màn đêm buông xuống trên Khu tưởng niệm USS Arizona

Khu tưởng niệm là khu vực tự do tham quan nhưng du khách phải có một tấm vé để làm giấy thông hành. Vé được phát miễn phí từ 7h sáng và chương trình phục vụ khách tham quan từ 07:45 - 15:00h mỗi ngày. Tối đa chỉ hơn 2.000 vé được phát ra mỗi ngày. Thế nên bạn cũng nên nhanh chân khi biết trước được điều này nhé!

Ngoài ra, chính sách "Không túi xách" được áp dụng khi tham quan Trân Châu Cảng. Do các biện pháp tăng cường an ninh nên tất cả ví, túi xách, ba lô, túi đeo ngang, túi máy ảnh, túi tã, hành lý hoặc bất kỳ loại hình khác của túi có thể che giấu vật dụng không được phép bên trong Trân Châu Cảng, Trung tâm thông tin hoặc cho bất kỳ của các điểm tham quan. 

Chỉ có máy ảnh và máy quay phim được phép sử dụng còn lại tất cả các loại túi xách phải được gửi tại trung tâm lưu ký ở lối vào công viên quốc gia với mức phí 3 USD.

Chương trình tham quan USS Arizona Memorial kéo dài khoảng 75 phút và bao gồm việc xem một bộ phim tài liệu có phụ đề tiếng Anh dài 23 phút miêu tả trận chiến trên một màn hình cực lớn được ghép lại từ ba phía nếu có thời gian.

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 4.

Du khách tấp nập vào tham quan di tích của một phần lịch sử của thế giới này

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 5.

Du khách Việt Nam tranh thủ chụp ảnh trước khi vào tham quan

Sau đó du khách đi thuyền đến thăm đài tưởng niệm, xem danh sách các binh lính quân đội hải quân Hoa Kỳ hy sinh đã chìm theo con tàu xuống đáy vịnh trong cuộc tấn công được khắc lên tấm bia cẩm thạch khổng lồ, chụp ảnh tháp pháo hoen gỉ của mẫu hạm bị đắm vẫn còn trồi lên trên mặt nước.

Nếu du khách xem đủ lâu vẫn có thể nhìn thấy những giọt dầu rò rỉ ra khỏi tàu và sủi bọt lên bề mặt.

Cô hướng dẫn viên giải thích thêm rằng trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, hằng ngày những người lính thủy ở Trân Châu Cảng vẫn làm lễ thượng cờ và hạ cờ trên đài tưởng niệm chiến hạm USS Arizona, bởi họ tin rằng trong lòng xác chiến hạm còn hàng ngàn quân nhân và con tàu vẫn đang hoạt động như nhiệm vụ đã được giao phó.

Khu tưởng niệm này luôn đông khách tham quan, đặc biệt vào mùa hè thời tiết tốt và cuối tuần. Do vậy ai cũng muốn đến sớm để nhận vé miễn phí tại trung tâm phục vụ du khách Trân Châu Cảng.

Du khách cũng có thể tiếp tục ghé thăm bảo tàng tàu ngầm USS Bowfin (USS Bowfin Submarine Museum & Park).

Chiếc tàu ngầm này được đặt tên là "Người trả thù từ Trân Châu Cảng" (Pearl Harbor Avenger), đã được đưa ra vào ngày 07 tháng 12 năm 1942, đánh chìm 44 tàu của đối phương trong quá trình 9 lần tuần tra chiến tranh của mình.

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 6.

Một góc của bảo tàng Hàng không Thái Bình Dương

Khách tham quan cũng có thể trải nghiệm trong hơn 1 giờ đồng hồ để tham quan các tàu ngầm khác ở trong công viên Bowfin và đài tưởng niệm Waterfront, tưởng niệm 52 tàu ngầm của quân đội Hoa Kỳ và hơn 3.500 tàu ngầm của quân Đồng minh bị bắn hạ khi thực hiện sứ mệnh của mình trong Thế chiến II.

Và để biết cách vận hành của một mẫu hạm đồ sộ thì du khách cần phải lên boong mẫu hạm Missouri. Nặng hơn 58 ngàn tấn và có 900 feet nằm dưới mặt nước, mẫu hạm USS Missouri đã được đưa ra hoạt động trở lại vào ngày 29 tháng 1 năm 1944, và tiếp tục tham gia vào các hoạt động trong những tháng cuối cùng của Thế chiến II.

Du khách cần ít nhất 2 giờ đồng hồ để khám phá hết các ngóc ngách của con tàu như một thành phố quân sự thu nhỏ, sờ nắn những khẩu pháo khổng lồ, xem các nơi sinh hoạt hàng ngày của lực lượng hải quân Hoa Kỳ cũng như phóng tầm mắt ra xa nhìn về một góc Hawaii từ trên cao.

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 7.

Những họng pháo trên mẫu hạm USS Missouri

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 8.

Phần trưng bày phía bên trong mẫu hạm Missouri

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 9.

Còn đó tháp pháo hoen gỉ của mẫu hạm bị đắm vẫn còn trồi lên trên mặt nước

3 nơi không thể không đến khi tham quan Trân Châu Cảng ở Hawaii - Ảnh 10.

Phía bên kia là một Hawaii trong xanh yên bình

Điểm cuối cùng là bảo tàng Hàng không Thái Bình Dương được mở từ năm 1999 cũng nằm trên đảo Ford và là điểm tham quan không thể bỏ qua nhất là những ai đam mê sải cánh bay của những "chú chim sắt". 

Đây cũng là nơi trưng bày đủ các mô hình chiến hạm và máy bay của quân đội Nhật Bản, những quả bom nặng 1,764 pounds, ngư lôi phóng từ máy bay dài gần 7m hay các hoạt động của máy điện đàm, truyền mật mã phục vụ cuộc tấn công cùng nhiều tư liệu quý khác.

Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người sợ nhìn vũ khí hay cảnh chết chóc thì hãy đi bộ dọc theo bờ sông, nơi có lối đi bộ tưởng niệm đã được dựng lên với những sự kiện, hình ảnh và sơ đồ về các cuộc tấn công Trân Châu Cảng. Đây là sự lựa chọn vừa nhẹ nhàng vừa không phải mất phí tham quan!

QUỐC VINH (Từ Hoa Kỳ)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên