Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

3 nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác Chính phủ về vắc xin

17/08/2021 21:20 GMT+7

TTO - Tại cuộc phỏng vấn ngày 17-8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết mục đích, ý nghĩa việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin và kế hoạch cụ thể sắp tới của tổ công tác.

3 nhiệm vụ trọng tâm của Tổ công tác Chính phủ về vắc xin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin - Ảnh: Thế giới & Việt Nam

Trước đó ngày 13-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành quyết định về việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, giao Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm tổ trưởng, với sự tham gia của nhiều lãnh đạo các bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Công thương, Khoa học - công nghệ và Văn phòng Chính phủ.

Ngày 16-8, tổ công tác đã có cuộc họp đầu tiên với sự chủ trì của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, cùng sự tham dự của lãnh đạo và đại diện các bộ Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Khoa học - công nghệ, Công thương và Văn phòng Chính phủ.

Cuộc họp tập trung đánh giá và rà soát những kết quả tích cực bước đầu đạt được trong triển khai công tác ngoại giao vắc xin thời gian qua.

Trả lời phỏng vấn ngày 17-8, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định với phương châm "5K + vắc xin + công nghệ", chiến lược vắc xin vừa là nhiệm vụ rất cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài để kiểm soát và tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19.

Trong bối cảnh trong nước chưa sản xuất được vắc xin ngừa COVID-19, yêu cầu phòng chống dịch rất cấp bách trong khi nguồn vắc xin trên thế giới khan hiếm, ngoại giao vắc xin là "mặt trận" rất quan trọng, bởi vận động có được vắc xin là khâu đầu tiên quyết định thực hiện thắng lợi của chiến lược vắc xin.

"Thực tiễn cho thấy, thông qua ngoại giao vắc xin, đến nay nước ta đã tiếp nhận hàng triệu liều vắc xin từ sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, không chỉ trực tiếp phục vụ công tác phòng chống dịch, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng về nhiều mặt đối nội, đối ngoại, chính trị, quốc phòng, an ninh và kinh tế - xã hội", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Bộ trưởng cho biết với phương châm và tinh thần đã nêu, tổ công tác sẽ tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Đầu tiên đẩy mạnh xúc tiến, vận động các đối tác và tổ chức quốc tế tiếp tục viện trợ, hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ vắc xin, cũng như thuốc điều trị và vật phẩm y tế phòng chống dịch COVID-19 càng sớm càng tốt.

Tiếp đến nỗ lực tìm kiếm, kết nối, đôn đốc các đối tác nước ngoài trong đàm phán, nhập khẩu và tiếp nhận vắc xin, thuốc điều trị, vật phẩm y tế.

Bộ trưởng cho biết tổ công tác sẽ vận động các đối tác giao vắc xin cho Việt Nam đúng hạn hoặc sớm hơn kế hoạch theo các thỏa thuận, hợp đồng đã ký.

Thứ ba, sẽ chủ động và tích cực thẩm tra, xác minh các đối tác nước ngoài, thông tin liên quan đến khả năng cung cấp vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế mà Việt Nam có thể tranh thủ, nhập khẩu hoặc hợp tác sản xuất.

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin

TTO - Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin có nhiệm vụ xúc tiến, vận động viện trợ vắc xin, thuốc điều trị và vật phẩm y tế cho phòng chống dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận