Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

3 người Việt là thành viên cấp cao của tổ chức buôn bán trái phép động vật hoang dã bị bắt

05/08/2022 17:55 GMT+7

TTO - Hải quan Nigeria (NCS) cho biết họ vừa bắt giữ 8 đối tượng tàng trữ 397,5kg vảy tê tê trái phép, trong đó có 3 người Việt Nam là thành viên cấp cao của nhóm tội phạm chuyên buôn bán trái phép động vật hoang dã.

3 người Việt là thành viên cấp cao của tổ chức buôn bán trái phép động vật hoang dã bị bắt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa về một chú tê tê - Ảnh: SCIENCE

Theo nhật báo Blueprint hôm 5-8, Hải quan Nigeria (NCS) phối hợp cùng Ủy ban Công lý động vật hoang dã (WJC) đã bắt giữ 8 đối tượng tàng trữ trái phép 397,5kg vảy tê tê, trong số này có 3 người Việt Nam được cho là những đối tượng cầm đầu.

Cũng theo Blueprint, 3 đối tượng này cùng những người khác bị bắt khi đang khai thác trái phép vảy tê tê.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ gần 400kg vảy tê tê tang vật từ phía nhóm đối tượng.

Theo điều tra sơ bộ của Hải quan Nigeria, 3 đối tượng không chỉ là những người cầm đầu mà còn là thành viên cấp cao của một tổ chức tội phạm chuyên buôn bán trái phép động vật hoang dã tại châu Phi.

Sau khi bắt giữ hôm 3-8, phát ngôn viên Cục Hải quan Timi Bomodi cho biết bên cạnh vảy tê tê, 3 người này còn liên quan đến một đường dây buôn bán số lượng lớn ngà voi và một số bộ phận của các động vật khác qua Nigeria.

3 người này đã săn bắt và khai thác bất hợp pháp ngà voi, vảy tê tê, sừng tê giác, xương sư tử từ Mozambique và Nam Phi, rồi nhanh chóng vận chuyển số hàng này qua Nigeria về Việt Nam, Hải quan Nigeria thông tin thêm.

Ông Bomodi khẳng định sự việc cũng sẽ giúp cơ quan chức năng có thêm đầu mối để mở rộng điều tra đường dây buôn bán trái phép động vật hoang dã, đồng thời xác định các đối tượng khác trong tổ chức của nhóm 3 người Việt Nam.

Đây là vụ thu giữ bộ phận động vật hoang dã lớn thứ 4 tại Nigeria trong vòng 1 năm qua do NCS, WJC và một số chính phủ của các nước châu Phi phối hợp trấn áp tội phạm, ông Bomodi cho biết thêm.

Trước 3 đối tượng này, 3 công dân Việt Nam khác bao gồm Phan Viết C., Phan Hồng Q., Dương Văn T. và 4 đối tượng còn lại cũng đã bị bắt vào tháng 5 và tháng 6-2022 tại thành phố Lagos, Nigeria với các hành vi khai thác tương tự.

3 người Việt bị buộc tội buôn lậu ngà voi, vảy tê tê ở Nigeria 3 người Việt bị buộc tội buôn lậu ngà voi, vảy tê tê ở Nigeria

TTO - Theo thông tin từ SEEJ-AFRICA, tổ chức bảo tồn có trụ sở tại Kenya, tuần trước, tòa án tại Nigeria đã buộc tội một nhóm buôn lậu ngà voi và vảy tê tê, trong đó có 3 công dân Việt Nam.

HOÀI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận