02/12/2020 15:00 GMT+7

Phim ngắn về tội ác ăn thịt tê tê, mua bán ngà voi

P.Q
P.Q

Đoạn phim lột tả thực trạng buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp các sản phẩm từ động vật hoang dã và hậu quả đáng sợ mà người dùng phải gánh chịu khi tiếp tay hủy diệt sự sống của động vật hoang dã.

Những người thanh niên ăn thịt tê tê tưởng ngon lành nhưng phải trả giá với cái miệng lở loét

Thông điệp cảnh tỉnh người sử dụng

Hai đoạn phim ngắn tái hiện thực trạng buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp các sản phẩm từ động vật hoang dã đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Hai đoạn phim do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Cơ quan Thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam, Bộ Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn phối hợp thực hiện. Mang phong cách kinh dị, phim phơi bày thực trạng xã hội: những người Việt giàu có, vì nhu cầu cá nhân và mê tín dị đoan, đang tiếp tay tiêu thụ sản phẩm từ tê tê và ngà voi.

Hai phim ngắn là hoạt động nổi bật của chiến dịch thay đổi hành vi xã hội với chủ đề "Ngưng tạo nghiệp". Chiến dịch được khởi động từ tháng 11-2020, nằm trong khuôn khổ dự án "Phòng, chống buôn bán trái pháp luật các loài động, thực vật hoang dã" do USAID tài trợ và Cơ quan Thẩm quyền Quản lý CITES Việt Nam phối hợp triển khai.

Chiến dịch hướng tới mục tiêu lên án, ngăn chặn triệt để vấn nạn mua bán, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã, đặc biệt là các sản phẩm từ ngà voi và tê tê.

Phim ngắn về tội ác ăn thịt tê tê, mua bán ngà voi - Ảnh 2.

Sự sống tê tê bị đe doạ bởi niềm tin, nhu cầu vô lý của con người

Lý giải về hướng tiếp cận mang tính tâm linh trong hai phim ngắn, bà Hà Thị Tuyết Nga - Giám đốc Cơ quan Thẩm quyền Quản lý CITES Việt Nam cho biết: "Khái niệm 'nghiệp' được sử dụng nhiều trong Phật giáo, khiến cách tiếp cận này thực tế, gần gũi, phù hợp với bối cảnh văn hoá và tâm linh của người Việt Nam. 

Chiến dịch hướng đến các tổ chức, cá nhân, có xu hướng tin vào yếu tố tâm linh, tìm đến các sản phẩm từ động vật hoang dã như vật phẩm phong thủy, món đồ có thể mang lại may mắn hay đẩy lùi vận xấu".

Động vật hoang dã không thể coi là bùa may mắn

Bên cạnh hai phim ngắn, chiến dịch "Ngưng tạo nghiệp" tung bộ ảnh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về yếu tố nhân - quả từ hành vi tiêu thụ trái phép các sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi và tê tê.

Phim ngắn về tội ác ăn thịt tê tê, mua bán ngà voi - Ảnh 3.

Chiến dịch kêu gọi người Việt ngưng xem động vật hoang dã có khả năng mang lại may mắn

Hai thông điệp "Mua một ngà voi, nhận một quả báo" và "Mua thịt tê tê, nhận một quả báo" sẽ xuất hiện trong mọi ấn phẩm của chiến dịch như lời cảnh báo đanh thép. Đối tượng là những người thiếu nhận thức, hoặc biết nhưng cố tình làm ngơ trước hậu quả nghiêm trọng của hành vi tiếp tay hủy diệt động vật hoang dã, đảo lộn trật tự tự nhiên.

Những người này có thể bị pháp luật trừng phạt, đứng trước tòa án lương tâm và lãnh chịu quả báo. Đã đến lúc nhìn thẳng vào những hành vi trên và nhận thức đó phạm pháp, là tội ác. Động vật hoang dã không thể coi là loại bùa may mắn hay đồ vật phong thủy, trang trí.

Phim ngắn về tội ác ăn thịt tê tê, mua bán ngà voi - Ảnh 4.

Bộ ảnh truyền thông minh hoạ hậu quả của việc ăn thịt tê tê không rõ nguồn gốc

Trong xã hội hiện đại, đời sống ngày càng cao đòi hỏi con người phải văn minh và hiểu biết hơn. Những người giàu và thành đạt càng cần ứng xử văn minh với con người, xã hội và môi trường xung quanh. Chúng ta không thể rao giảng điều tốt cho con người nhưng lại gieo rắc cái ác lên động vật và môi trường.

Chị Mỹ Hạnh - chủ một doanh nghiệp ở Hà Nội - cho biết: "Là người kinh doanh, tôi phản đổi việc lệ thuộc vào phong thủy, mê tín, gây tổn hại giá trị đạo đức. Nếu hành vi gây hại cho môi trường và sinh vật khác thì thành tựu chẳng có ý nghĩa gì".

Chiến dịch "Ngưng tạo nghiệp" diễn ra trong hai giai đoạn:

Giai đoạn 1 triển khai xuyên suốt tháng 11-2020, nâng cao sự quan tâm của nhóm đối tượng người sử dụng và cộng đồng về yếu tố nhân - quả xuất phát từ hành vi mua bán và tiêu thụ trái phép các sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi và tê tê.

Giai đoạn 2 nối tiếp đến đầu năm 2021 với chuỗi các hoạt động truyền cảm hứng nhằm khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp thực thi trách nhiệm bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, giúp hồi sinh các loài voi và tê tê.

Đồng hành cùng USAID và CITES Việt Nam ký tên cam kết không tiêu thụ trái phép động, thực vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã: https://bit.ly/baoveDVHD

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận