Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

3 ngày tới mặn lên cao, người dân miền Tây thận trọng dùng nước tưới tiêu

21/03/2021 09:13 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định trong những ngày tới, xâm nhập mặn tại miền Tây tăng cao và khuyến cáo bà con nông dân khi tưới tiêu phải kiểm tra cẩn thận nguồn nước.

3 ngày tới mặn lên cao, người dân miền Tây thận trọng dùng nước tưới tiêu - Ảnh 1.

Người dân Tiền Giang sử dụng nước ngọt từ sà lan để tưới cho vườn cây ăn trái trong mùa hạn mặn 2020 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Những ngày tới, thượng nguồn sông Mekong và khu vực Nam Bộ dự báo có mưa cục bộ vào chiều tối, ngày nắng. Từ ngày 22 đến 23-3 trời có thể xuất hiện mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến 5-15mm, có nơi cao hơn.

Nhiệt độ cao nhất tại khu vực được dự báo phổ biến từ 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C. Giai đoạn này xâm nhập mặn bắt đầu lấn vào hệ thống sông, rạch, do đó các địa phương cần hạn chế tưới nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất, đối với diện tích trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, chịu mặn kém.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ sáng 21-3, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ trưa và chiều 21-3 ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, từ đêm 21-3 ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 21-3, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Trong khi đó thời tiết miền Nam hôm nay 21-3 tiếp tục duy trì ngày nắng, ít mưa. Thời tiết thuận lợi cho mọi hoạt động cuối tuần của người dân. Tuy nhiên, về trưa chiều tiết trời có chút nóng với nhiệt độ cao nhất tại một số nơi ở miền Đông như Biên Hòa (Đồng Nai) hay Đồng Phú (Bình Phước) vẫn có thể đạt mức 35 độ C.

Còn các nơi khác dịu hơn một chút với nhiệt độ cao nhất hầu hết dao động 31-34 độ C. Về chiều tối, mưa trái mùa có thể xuất hiện vài nơi ở phía bắc miền Đông và Kiên Giang, nhưng hầu hết lượng nhỏ và tạnh nhanh nên cũng không gây ảnh hưởng tới hoạt động ngoài trời.

Tại TP.HCM, sáng sớm nay trời nhiều mây nhưng sau khoảng 9h trời sẽ giảm mây và nắng lên đều.

Hạn mặn miền Tây tăng dần, khá gay gắt trong cuối tháng 2 Hạn mặn miền Tây tăng dần, khá gay gắt trong cuối tháng 2

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định tình hình hạn mặn tại miền Tây có thể gay gắt trong tháng 2 và kéo dài đến đầu tháng 3, sau đó giảm dần. Tuy không khốc liệt như mùa khô 2019 - 2020 nhưng cần phải chủ động ứng phó.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận