3 đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Đà Nẵng chống COVID-19

26/07/2020 07:28 GMT+7

TTO - Tham gia 3 đội công tác đặc biệt có các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

3 đội công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ Đà Nẵng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Trung tâm y tế quận Liên Chiểu tiến hành đo thân nhiệt cho tất cả các bệnh nhân vào khám bệnh - Ảnh: MỸ LINH

Để triển khai các biện pháp khẩn cấp, khoanh vùng, dập dịch, hạn chế tối đa sự lây lan ra các tỉnh lân cận và trên phạm vi toàn quốc, tối 25-7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã thành lập 3 đội công tác đặc biệt hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng. 

Tham gia 3 đội có các chuyên gia hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc điều tra dịch tễ, cách ly, điều trị và xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Cụ thể, Đội điều tra giám sát dịch do PGS.TS Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, làm đội trưởng cùng 6 thành viên khác. Đây là những người đã từng tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bình Thuận và một số nơi khác.

Đội điều trị do ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa - phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) làm đội trưởng cùng 7 thành viên khác. Trong đội có 3 bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy là những người trực tiếp điều trị thành công cho bệnh nhân bệnh nhân 91.

Đội xét nghiệm do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, làm đội trưởng cùng 4 thành viên khác của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Đây là nhóm chuyên gia đã từng nuôi cấy, phân lập được virus SARS-CoV-2, đồng thời hỗ trợ cho nhiều địa phương trong việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Nhóm chuyên gia này vào để hỗ trợ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng các bộ kit xét nghiệm do Việt Nam sản xuất

Các đội công tác có nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trong giám sát, điều trị, xét nghiệm và các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng; báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế và các vụ, cục có liên quan về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng, chống dịch đã triển khai.

Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch sau khi phát hiện 2 trường hợp mắc COVID-19 là bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418

Đây là những trường hợp lây trong cộng đồng đầu tiên được ghi nhận tại nước ta sau 99 ngày. Hiện cả hai bệnh nhân đều đang phải thở máy, trong đó bệnh nhân 416 bệnh diễn biến rất nhanh, ngày 25-7 đã phải chạy ECMO, lọc máu hấp phụ, tiên lượng rất nặng, khả năng tiếp tục thở máy và ECMO trong thời gian dài.

Phát hiện thêm 1 ca COVID-19 tại Đà Nẵng, Việt Nam có 418 ca bệnh Phát hiện thêm 1 ca COVID-19 tại Đà Nẵng, Việt Nam có 418 ca bệnh

TTO - Bệnh nhân nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 đêm 25-7 và đang phải thở máy.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận