11/11/2023 09:45 GMT+7

3 con chuột túi xuất hiện ở Cao Bằng do buôn lậu bỏ lại

Theo lãnh đạo Cục Kiểm lâm, 3 con chuột túi xuất hiện ở Cao Bằng được xác định là của các đối tượng buôn lậu, trên đường vận chuyển qua biên giới thì bị kiểm lâm phát hiện nên bỏ lại.

Chuột túi xuất hiện ở Cao Bằng được người dân chụp lại - Ảnh: HOÀNG BẢO

Chuột túi xuất hiện ở Cao Bằng được người dân chụp lại - Ảnh: HOÀNG BẢO

Liên quan đến ba con chuột túi xuất hiện ở Cao Bằng, sáng 11-11, một lãnh đạo Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết qua báo cáo nhanh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng, ba con chuột túi này được xác định là của các đối tượng buôn lậu, trên đường vận chuyển qua biên giới bị kiểm lâm phát hiện nên bỏ lại.

"Hiện ba con chuột túi này được trung tâm cứu hộ chăm sóc và nuôi dưỡng, sau đó sẽ xác minh nguồn gốc để có phương án phù hợp nhất" - vị này thông tin thêm.

Thông tin mới vụ 3 con kangaroo lần đầu tiên xuất hiện ở Cao Bằng

Thông tin về việc chuột túi có phải là loài ngoại lai, vị này cho biết việc này còn cần thêm sự kiểm chứng từ các cơ quan khoa học.

Tuy nhiên, chuột túi được phát hiện không phân bố ở Cao Bằng.

Hiện tại Cục Kiểm lâm đã yêu cầu địa phương giám định cả ba con chuột túi này để xác định thuộc loài nào.

Ông Hoàng Văn Khanh, chủ tịch xã Đức Long (huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng), cho biết đây là lần đầu tiên trên địa bàn xã xuất hiện loài vật này. Mỗi con chuột túi nặng khoảng 8 - 10kg, đều khỏe mạnh.

Theo đó, vào tối 8-11, người dân trên địa bàn phát hiện và bắt được một con chuột túi. Đến sáng hôm sau, người dân lại thấy hai con chuột túi ở vệ đường liên xã.

Sau khi bắt giữ, địa phương đã bàn giao cho lực lượng kiểm lâm.

Theo một số chuyên gia, chúng là chuột túi wallaby, hay còn gọi kangaroo mini.

Hiện Việt Nam chưa cho phép nhập khẩu chính thức loài chuột túi này. Nhiều khả năng đây là loài ngoại lai nhập lậu vào Việt Nam (không phải loài ngoại lai xâm hại).

Nếu ra ngoài môi trường thì điều kiện địa lý, khí hậu, thổ nhưỡng, rừng… của Việt Nam là nóng ẩm, không ưu việt đối với loài chuột túi vốn ưa khí hậu nóng khô.

Làm nông ở xứ chuột túiLàm nông ở xứ chuột túi

TTO - 'Cần người hái dâu vùng Bullrook. Cần người bẻ cà và bó cải ở Melbourne. Farm nho vùng Midura cần người...'

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên