25/01/2019 18:14 GMT+7

29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - ‘Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019’ có 68 người tham gia thi tuyển ‘ông đồ’, 39 người đã vượt qua kỳ thi, còn 29 người ‘trượt’. Hiện tượng ‘chim mồi’ tại Hội chữ cũng sẽ bị loại bỏ.

29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 1.

Khu vực Hồ Văn đang được trang hoàng rực rỡ đón Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo của Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám hôm nay 25-1.

39 người vượt qua kỳ khảo tuyển thẩm định trình độ thư pháp vừa xong sẽ cùng với các khách mời và những ông đồ đã trúng tuyển của 3 kỳ khảo cứu trước và vẫn còn hạn định (vẫn còn trong thời gian chưa phải thi lại) sẽ được tham gia viết thư pháp tại Hội chữ năm nay. Tổng cộng sẽ có 60 ông đồ, với 60 gian viết chữ.

Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019, ngoài các "ông đồ" đến từ Hà Nội còn có nhiều người tới từ Bắc Ninh, Hưng Yên, Huế…

Ông Lê Xuân Kiêu, giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết nhà thư pháp được nhiều người mến mộ xin chữ Cung Khắc Lược năm nay sẽ tham gia hội chữ. Năm ngoái ông Cung Khắc Lược vắng mặt khiến nhiều người đến Hội chữ lại… về không, vì nhất quyết chỉ xin chữ của "thầy đồ" này.

Từ nhiều năm trước, khi Hội chữ Xuân vẫn còn là "Phố ông đồ", hoạt động tự phát, những chữ khổ lớn của ông Cung Khắc Lược đã có thể được khách trả tới 1 triệu đồng, thậm chí nhiều hơn.

Trước phàn nàn về hiện tượng có những ông già ngồi viết chữ những năm trước nhưng dường như… không biết viết thư pháp, ông Lê Xuân Kiêu thừa nhận có hiện tượng này ở những hội chữ trước và gọi là hiện tượng "chim mồi".

Ông Kiêu giải thích những người viết chữ trẻ do nắm bắt tâm lý của người dân thích những "ông đồ" già nên đã trưng ra những người tóc bạc, da mồi ở gian viết chữ của mình làm "chim mồi" hút khách, thực tế những người này thường không hề biết viết thư pháp mà chỉ "diễn".

Theo ông Kiêu, điều này là rất đáng thất vọng, gây ra những lộn xộn không đáng có, làm mất uy tín của hội chữ trong lòng người dân, trong khi ban tổ chức đã phải mất nhiều công sức để tổ chức thi cử, lựa chọn thầy đồ viết tốt.

Do đó, năm nay ban tổ chức sẽ kiên quyết loại bỏ hiện tượng này. Những trường hợp "ông đồ" vi phạm sẽ bị đình chỉ tại chỗ và vĩnh viễn.

29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 2.

Không khí lễ hội đã ngập tràn khu Hồ Văn dù Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 còn mấy ngày nữa mới chính thức khai mạc - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019 ngoài lễ khai mạc còn có hoạt động triển lãm Thư pháp Văn hiến trưng bày 30 bức thư pháp chữ Hán - Nôm và chữ Quốc ngữ; trưng bày quy trình làm giấy dó và ứng dụng trong mỹ thuật dân gian; tổ chức các gian hàng làng nghề truyền thống; tổ chức các chương trình lễ hội hoa chữ, nghệ thuật, trò chơi dân gian; ẩm thực dân gian; cuộc thi ảnh Hội chữ Xuân.

Hội chữ Xuân năm nay, thay vì bố trí các gian viết chữ của "ông đồ" tập trung trước sân Hồ Văn, Ban tổ chức tái bố trí xung quanh hồ, tránh tình trạng chật chội.

Tại không gian Hội chữ cũng tái hiện quang cảnh trường thi với nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng...

Hội chữ diễn ra từ ngày 29-1 đến 17-2 (tức 24 tháng chạp năm Mậu Tuất đến 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Thời gian hoạt động hàng ngày từ 8-20h; riêng đêm 30 Tết hoạt động đến 2h ngày hôm sau.

Các ngày mùng 1, 2 và mùng 3 Tết hoạt động đến 22h.

Một số hình ảnh khu vực sắp diễn ra Hội chữ Xuân Kỷ Hợi:

29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 4.
29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 5.
29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 6.
29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 7.
29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 8.
29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 9.
29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 10.
29 ông đồ ‘trượt’ kì thi khảo tuyển của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi - Ảnh 11.
Gần một nửa số ông đồ thi trượt Hội chữ xuân 2018 Gần một nửa số ông đồ thi trượt Hội chữ xuân 2018

TTO - Gần một nửa số ông đồ tham dự kỳ thi sát hạch tuyển chọn vào Hội chữ xuân Mậu Tuất 2018 tại Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã bị đánh trượt.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận