Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

​Sẽ “sát hạch” các ông đồ trước khi cho chữ

28/01/2015 20:16 GMT+7

TTO - Sở VH-TT&DL Hà Nội cho biết chỉ những ông đồ nào viết chữ đúng, mới được “hành nghề” tại phố ông đồ. Những ông đồ mới viết hoặc viết chưa đẹp sẽ có ông đồ viết chữ giỏi ngồi gần giúp đỡ.

Năm 2014, dù Sở VH-TT&DL Hà Nội đã bố trí lều bạt trong khu vực Hồ Văn nhưng phố ông đồ trên vỉa hè Văn Miếu vẫn tập nập, vì nhiều ông đồ không chịu vào khu vực Hồ Văn - Ảnh: V.V.TUÂN
Năm 2014, dù Sở VH-TT&DL Hà Nội đã bố trí lều bạt trong khu vực Hồ Văn nhưng phố ông đồ trên vỉa hè Văn Miếu vẫn tập nập, vì nhiều ông đồ không chịu vào khu vực Hồ Văn - Ảnh: V.V.TUÂN

Ngày 28-1, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch (VH-TT&DL) Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và CLB thư pháp UNESCO tổ chức buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức phố ông đồ ở khu vực Văn Miếu – Quốc Tử Giám dịp Tết Ất Mùi.

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL TP Hà Nội cho biết, việc tổ chức phố ông đồ năm nay sẽ có nhiều điểm mới so với những năm trước.

Ông Tiến cho hay, căn cứ theo khảo sát thì hằng năm có khoảng 200 ông đồ tham gia viết thư pháp, cho chữ ở khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, nên năm nay, trong khu vực Hồ Văn sẽ bố trí khoảng 100 lều bạt, mỗi lều đủ chỗ cho 2 người ngồi để tập trung các ông đồ cho chữ vào khu vực này.

Những ông đồ vào đây có thể do các CLB thư pháp lựa chọn và đề xuất hoặc các ông đồ tự do. Nhưng muốn vào cho chữ ở khu vực Hồ Văn, các ông đồ đều phải qua kỳ “sát hạch” mới được tuyển chọn. CLB Thư pháp UNESCO sẽ thành lập tổ “sát hạch” các ông đồ trước khi cho chữ. Chỉ những ông đồ nào viết chữ đúng, mới được “hành nghề” tại khu vực này.

Để ngăn chặn các ông đồ “tự phát” ngồi trên vỉa hè cho chữ như mọi năm, ông Tiến cho biết, năm nay, quận Đống Đa sẽ xin TP cấp phép để dùng vỉa hè dọc tuyến phố Văn Miếu (nơi mà hằng năm các ông đồ vẫn tự do ngồi cho chữ khách thập phương) để làm bãi gửi xe.

“Nếu dùng vỉa hè tuyến phố đó làm nơi trông xe cho khách và ông đồ vào khu vực Hồ Văn sẽ không còn chỗ để các ông đồ tự phát ngồi cho chữ như mọi năm được nữa. Đây là giải pháp tốt để không còn tình trạng các ông đồ ngồi vỉa hè cho chữ” – ông Trương Minh Tiến cho biết.

Bảng giá tiền cho chữ ứng với từng loại kích cỡ, khổ giấy khác nhau cũng sẽ được Ban tổ chức niêm yết công khai ngay ở lối vào khu vực Hồ Văn.

Đặc biệt, năm nay, Sở VH-TT&DL TP Hà Nội đã nghĩ ra sáng kiến là sắp xếp các ông đồ viết chữ giỏi ngồi xen lẫn với những ông đồ mới viết hoặc viết chưa đẹp, để các ông đồ có thể giúp đỡ, trao đổi, kèm cặp lẫn nhau.

Lý giải về điều này, ông Tiến nói: “Bao nhiêu năm phố ông đồ tồn tại tự phát rồi, đến những người mới chỉ cầm được bút lông viết vài chữ đã ra “hành nghề” cho chữ rồi. Nên bây giờ phải đưa phố ông đồ vào nề nếp. Để những ai muốn vào viết chữ thì phải học, phải rèn luyện thật nhiều”.

Thời gian tổ chức phố ông đồ Tết Ất Mùi sẽ diễn ra từ 20-12 âm lịch đến rằm tháng giêng.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận