Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

28 lò nhôm trong một xã, chính quyền than 'bó tay' vì thẩm quyền có hạn

28/05/2018 17:37 GMT+7

TTO - 28 cơ sở nấu nhôm, gang được xác định không có đánh giá tác động môi trường, không có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, nhưng vẫn tồn tại trong khu dân cư xã Hải Vân, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

28 lò nhôm trong một xã, chính quyền than bó tay vì thẩm quyền có hạn - Ảnh 1.

Ngôi nhà của vợ chồng anh Hoàng Văn Tính, ở xóm 4, xã Hải Vân, dù mới xây nhưng đã phải đóng cửa, di chuyển về ở với bố mẹ vì cơ sở nấu nhôm, gang ngay cạnh nhà gây ô nhiễm về không khí và tiếng ồn - Ảnh: XUÂN LONG

Thông tin tới Tuổi Trẻ Online, anh Hoàng Văn Tính, ngụ ở xóm 4, xã Hải Vân, cho biết người dân trong xóm ngay từ đầu đã nhận biết được nguy cơ gây ô nhiễm từ các cơ sở nấu nhôm gang nhưng không ngăn chặn nổi.

"Ngay khi các cơ sở xây dựng nhà xưởng ở ngay trong khu dân cư, người dân cũng đã có ý kiến với UBND xã, nhưng sau đó các lò nấu nhôm gang vẫn tiếp tục được xây dựng và đi vào hoạt động gây bức xúc trong dân" - anh Tính nói.

Trong những lá đơn người dân xóm 4 xã Hải Vân gửi đi các nơi, mỗi lá đơn đều có tới 50-60 chữ ký nhưng các cơ quan không giải quyết triệt để.

Theo tìm hiểu, xã Hải Vân có 12 xóm, nhưng cả xã có tới 28 cơ sở nấu nhôm gang hoạt động trong khu dân cư, có nơi chỉ trong phạm vi nhỏ hẹp đã có tới 2-3 cơ sở nấu nhôm gang hoạt động.

Anh Ngô Văn Lực, xóm 12, xã Hải Vân, bức xúc nói về tình trạng các lò nhôm "bủa vây" quanh nhà anh ở - Clip: XUÂN LONG

Anh Ngô Văn Lực, xóm 12, xã Hải Vân (huyện Hải Hậu), cho biết dù ngôi nhà mới đang xây dựng dở dang, chưa kịp hoàn thiện nhưng đã hết chịu nổi bởi các lò nấu nhôm quanh nhà gây ô nhiễm.

"Bên trái nhà có một lò nấu nhôm gang hoạt động, đằng sau nhà có một lò nấu nhôm nữa hoạt động. Mỗi lò nấu nhôm rộng bằng 4-5 lần nhà dân, hoạt động ngày đêm, gây ô nhiễm kinh khủng về mùi, về tiếng ồn, nhưng người dân không biết trốn đi đâu" - anh Lực bức xúc.

Ông Lương Văn Thái, xóm 12, xã Hải Vân, nói về các lò nấu nhôm gang hoạt động trong khu dân cư gây ô nhiễm - Clip: XUÂN LONG

Cũng trong xóm 12, xã Hải Vân, gia đình ông Lương Văn Thái thường xuyên phải đóng cửa vì ô nhiễm tiếng ồn.

"Họ hoạt động từ 3 giờ đêm, thải ra mùi nấu nhôm gang và hóa chất khiến ai ngửi cũng khó chịu, tức ngực. Còn ban ngày thì ô nhiễm từ mùi sơn, từ tiếng ồn mài dũa kim loại" - ông Thái mô tả.

Ông Đặng Thanh Sơn, chủ tịch UBND xã Hải Vân, cho biết cả 28 cơ sở nấu nhôm gang đều là của người dân trong xã, hoạt động tự phát, không được xã khuyến khích vì hoạt động ngay trong khu dân cư.

Trước câu hỏi đến bao giờ xử lý dứt điểm các cơ sở nấu, đúc nhôm gang gây ô nhiễm, ông Đặng Thanh Sơn phân trần thẩm quyền của xã chỉ có hạn mặc dù biết người dân rất bức xúc.

Ông Sơn cũng cho biết xã cũng đã kiến nghị lên huyện, tỉnh cần giải quyết dứt điểm các cơ sở gây ô nhiễm này, sớm di dời ra khỏi khu dân cư.

UBND xã Hải Vân đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Hải Hậu kiểm tra vi phạm pháp luật về môi trường đối với 28 cơ sở sản xuất đúc nhôm, qua đó xác định các cơ sở đều không có hồ sơ đánh giá tác động môi trường, không có hệ thống nước thải riêng với nước sinh hoạt, không có hệ thống lưu trữ hóa chất, không có hệ thống giảm thiểu tiếng ồn...

Theo UBND xã Hải Vân, dù hoạt động tự phát nhưng 28 cơ sở này đã thu hút tới 855 lao động tới làm việc và chuyên mua phôi nhôm đúc sẵn về nung, đúc gia công thành cổng, hàng rào.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận