28 địa phương, một số bộ ngành cấm ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp dân

28/01/2019 13:12 GMT+7

TTO - Hà Nội không phải địa phương đầu tiên cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh tại trụ sở tiếp dân, quy định này đã được 28 địa phương ban hành trong nhiều năm, nhưng nay gặp phải sự phản đối gay gắt của người dân và Bộ Tư pháp đã vào cuộc.

28 địa phương, một số bộ ngành cấm ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp dân - Ảnh 1.

Sẽ báo cáo Thủ tướng việc cấm người dân ghi âm, ghi hình, chụp ảnh tại trụ sở tiếp dân - Ảnh: B.NGỌC

Nhiều bộ, địa phương cùng cấm

Ông Đồng Ngọc Ba, cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho biết như vậy tại cuộc họp báo do Bộ Tư pháp tổ chức sáng 28-1, tại Hà Nội.

Vị này cho biết theo quy định của Luật tiếp công dân 2013, bộ trưởng, chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ ban hành các nội quy tại trụ sở tiếp công dân. Ví dụ chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành nội quy tiếp công dân tại hai địa chỉ 34 Lý Thái Tổ (Q.Hoàn Kiếm) và 20 Hoàng Diệu (Q.Hà Đông).

Trong quá trình xem xét nội quy tiếp công dân, Bộ Tư pháp đã rà soát trên phạm vi cả nước, hầu hết các cơ quan hiện nay đều ban hành nội quy tiếp công dân. Ở cấp tỉnh, có 62/63 tỉnh, thành phố ban hành nội quy tiếp công dân.

Tuy nhiên, việc cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân thể hiện trong nhiều nội quy tiếp dân ở cấp tỉnh, đến nay có một số bộ, ngành và 28 địa phương, chính quyền UBND cấp tỉnh có quy định cấm quay phim, ghi âm, chụp ảnh tại trụ sở tiếp dân.

"Dù cách thể hiện khác nhau về câu chữ, nhưng nội dung là người dân được tiếp tại trụ sở không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa được sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân" - ông Đồng Ngọc Ba nhấn mạnh.

Điểm thứ 2, các nội quy tiếp dân được ban hành rải rác các năm, mới đây Hà Nội mới ban hành, còn các bộ, ngành, địa phương đã ban hành ngay sau khi có Luật tiếp công dân 2013.

Như vậy, có thể nói quy định cấm chụp ảnh, ghi âm, ghi hình đã được thực hiện từ nhiều năm, nhưng gần đây dư luận quan tâm và có ý kiến trái chiều, xuất phát trực tiếp từ văn bản của Hà Nội.

Thứ 3, về nội dung, thẩm quyền thì việc chủ tịch UBND TP Hà Nội, và các tỉnh ban hành nội quy. Trong Luật tiếp công dân 2013 không quy định cụ thể, không cấm công dân quay phim, chụp ảnh, ghi âm tại trụ sở tiếp dân.

Nhưng khoản 8, điều 6 Luật tiếp công dân 2013 quy định nghiêm cấm vi phạm quy định khác trong nội quy, quy chế tiếp công dân. Đồng thời, quy định về nghĩa vụ người dân đến trụ sở tiếp công dân phải chấp hành nghiêm quy định tiếp công dân và hướng dẫn của cán bộ tiếp dân.

Luật tiếp công dân 2013 cũng yêu cầu người dân khi quay phim, chụp ảnh, ghi âm phải được sự đồng ý của công chức tiếp dân.

Hơn nữa luật này cũng không quy định giới hạn nội dung nội quy tiếp công dân, và chỉ quy đinh trong nội quy này dán công khai ở phòng tiếp công dân.

Sẽ báo cáo Thủ tướng

Với tính chất vậy, ông Đồng Ngọc Ba cho rằng việc xem xét trách nhiệm, tính pháp lý, hợp lý, và xử lý nội quy tiếp dân thế nào trước hết thuộc về chính cơ quan ban hành nội quy đó. Và ở đây có trách nhiệm rất quan trọng của Thanh tra Chính phủ - cơ quan được Chính phủ giao quản lý nhà nước về tiếp công dân.

Ông Ba khẳng định, dù nội dung các nội quy tiếp dân không thuộc loại quy phạm theo Luật ban hành văn bản pháp luật, nhưng trước sự quan tâm của người dân, dư luận liên quan tới xây dựng nhà nước pháp quyền, nên cục đã vào cuộc xem xét.

Bộ Tư pháp đã làm việc với đại diện Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội, các đơn vị liên quan Bộ Tư pháp, các chuyên gia luật pháp, và đưa ra khuyến nghị với Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội cần rà soát về quá trình thực hiện các quy định này để có giải pháp phù hợp cả tính pháp lý, sự hợp lý.

Hầu hết các tỉnh ban hành quy chế tiếp công dân nhưng chỉ có 28 địa phương đưa ra quy định cấm ghi âm, ghi hình, chụp ảnh, nên phải rà soát để báo cáo Thủ tướng để đưa ra giải pháp cụ thể. Bảo đảm việc thực thi công vụ, tính tôn nghiêm, văn minh, chuẩn mực văn hóa ứng xử trong phòng tiếp công dân, ông Đồng Ngọc Ba nhấn mạnh.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận