Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Chủ tịch Hà Nội: Cấm người ghi âm, ghi hình ‘vì những mục đích khác’

08/01/2019 20:36 GMT+7

TTO - Lý giải về quy định cấm công dân ghi âm, ghi hình khi chưa xin phép cán bộ tiếp dân, Chủ tịch Hà Nội nói là nhằm chống tình trạng một số người dùng thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi cắt xén nội dung, đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.

Chủ tịch Hà Nội: Cấm người ghi âm, ghi hình ‘vì những mục đích khác’ - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Ảnh: NAM TRẦN

Liên quan đến quy định đang gây xôn xao dư luận cấm công dân "không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân khi chưa xin phép", ngày 8-1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời với các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Hà Nội cho biết tất cả các phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của trung ương trên địa bàn đều đã trang bị camera ghi âm và ghi hình. Do đó, người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ buổi tiếp công dân mà mình tham gia thì Hà Nội đảm bảo sẽ trích xuất đầy đủ. Việc này sẽ được làm thủ tục bàn giao và có biên bản cẩn thận.

Nhưng nếu công dân vẫn có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng một cách công khai minh bạch.

Giải thích lý giải có quy định mới này, người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội nói quy định là nhằm "chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác".

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây đã ký quyết định ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội. 

Trong đó có nội dung quy định người dân khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân TP Hà Nội không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân.

Quy định này đã vấp phải luồng ý kiến trái chiều từ người dân cũng như các chuyên gia, lãnh đạo.

Một luồng ý kiến cho rằng quy định này không phù hợp bởi hiện nay cả Luật tiếp công dân và Nghị định 64/2014 hướng dẫn luật này đều không có quy định cấm ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp công dân. Và cán bộ tiếp dân cũng đang thực thi công vụ, chứ không phải tư cách cá nhân và không thuộc phạm vi bí mật đời tư.

Tuy nhiên, luồng ý kiến khác lại cho rằng quy định này "không sai", bởi Tổng Thanh tra Chính phủ cũng ban hành quy định không được quay phim, chụp ảnh tại Trụ sở tiếp công dân trung ương khi chưa được sự đồng ý của phụ trách trụ sở tiếp dân.

Không được ghi âm, chụp ảnh cán bộ tiếp dân nếu chưa được phép Không được ghi âm, chụp ảnh cán bộ tiếp dân nếu chưa được phép

TTO - Người dân khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân TP Hà Nội không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận