Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

2,7 nghìn tỉ USD để phủ sóng đủ trạm sạc cho xe điện trên toàn cầu

12/10/2017 17:25 GMT+7

TTO - Theo công ty dịch vụ tài chính Morgan Stanley, số tiền để phủ sóng đủ toàn bộ trạm sạc dành cho xe hơi điện trên toàn cầu là 2,7 nghìn tỉ USD. Và số lượng trạm sạc này đủ cho 500 triệu xe.

2,7 nghìn tỉ USD để phủ sóng đủ trạm sạc cho xe điện trên toàn cầu - Ảnh 1.

Đây thực sự là một miếng bánh béo bở, do đó, các công ty lớn đều muốn giành một phần trong đó.

Con số 500 triệu xe có vẻ nhiều, nhưng thực sự nếu tính tới hơn 1 tỉ chiếc xe, bao gồm cả xe hơi và xe tải đang lưu thông hiện nay, thì con số trên thực sự là không quá lớn.

Một trong những rào cản cho sự phổ biến của xe hơi điện chính là cơ sở hạ tầng, mà trực tiếp nhất là các trạm sạc điện. Đây là động lực đầu tiên khi người dân nghĩ tới việc mua xe hơi điện.

Không có nơi sạc điện ở trong thành phố, hay quan trọng hơn, nếu bạn muốn di chuyển trên đường cao tốc mà không có trạm sạc nào, thì không ai muốn mua xe điện cả.

2,7 nghìn tỉ USD để phủ sóng đủ trạm sạc cho xe điện trên toàn cầu - Ảnh 2.

Ước tính cho thấy thế giới sẽ phải mất đến 2,7 nghìn tỉ USD để xây dựng các trạm sạc cho 500 triệu chiếc xe hơi điện. Ảnh: The National

Cho đến nay, việc xây dựng một mạng lưới cơ sở hạ tầng phục vụ xe hơi điện có thể là quá sức đối với bất kỳ chính phủ nào, do đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần có sự hợp tác giữa công và tư để đầu tư. 

Ở Mỹ, Tesla đã phải chi một số tiền không nhỏ để xây dựng các trạm sạc của mình, trong khi chính phủ Mỹ cũng cam kết sẽ xây dựng hàng loạt các trạm sạc khác trên khắp cả nước.

2,7 nghìn tỉ USD để phủ sóng đủ trạm sạc cho xe điện trên toàn cầu - Ảnh 3.

Trạm sạc điện cho xe của BHPetrol - Ảnh: Drive Safe and Fast

Tuy vậy, với việc sẽ tốn một số tiền lớn như vậy để đầu tư, có lẽ là trong tương lai không xa, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến sự ra đời của những ý tưởng hay giải pháp tốt hơn nhằm giảm kinh phí đầu tư. 

Và bất kỳ nước nào khi cân nhắc tới thúc đẩy quá trình điện khí hóa xe hơi đều phải nghĩ cách giải quyết vấn đề trên.

DUY TRÂN (Theo Technology Review)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận