Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Đi xe hơi điện… không tốn tiền điện

11/10/2017 11:44 GMT+7

TTO - Bạn nghĩ rằng việc đi xe hơi điện sẽ khiến bạn phải trả thêm tiền điện mỗi tháng? Có lẽ là không, vì một công ty năng lượng vừa đưa ra sáng kiến giúp bạn chạy xe… miễn phí.

Đi xe hơi điện… không tốn tiền điện - Ảnh 1.

Theo đó, từ năm sau, bất kỳ gia đình nào ở Anh có xe hơi điện đều có thể đăng ký với công ty năng lượng Ovo để được trang bị một bộ sạc đặc biệt có chức năng quản lý việc sạc điện. Vào những giờ "thấp điểm", khi có ít người sử dụng điện từ điện lưới, từ đó kéo theo giá bán điện thấp hơn, thì bộ sạc trên sẽ tự động nạp đầy điện cho xe. Rồi khi đến giờ cao điểm, khi giá bán điện cao lên, nguồn điện trong xe sẽ được bộ sạc đưa trở lại lưới điện và bán cho công ty điện.

Stephen Fitzpatrick, CEO của Ovo cho biết: "Sáng kiến này mang lại lợi ích kinh tế cho các chủ xe điện. Các chủ xe sẽ tận dụng chiếc xe điện của họ để cân đối hóa đơn tiền điện".

Tại Anh, giá điện vào giờ thấp điểm chỉ vào khoảng 0,07 USD/kWh, so với 0,35 USD/kWh vào giờ cao điểm. "Nói cách khác, giá trị điện được tích trữ trong pin tăng gấp 5 lần. Và giá trị chênh lệch sẽ giúp các chủ xe chi trả cho hóa đơn điện của mình", ông Fitzpatrick nói.

Đi xe hơi điện… không tốn tiền điện - Ảnh 2.

Có thể trong tương lai, với hệ thống sạc thông minh, những người đi xe điện sẽ không phải tốn tiền điện nữa. Ảnh: Motor Trend

Theo ông Fitzpatrick, công nghệ sạc trên đòi hỏi một số điều chỉnh trong thiết kế của pin, nhưng nó không hề phức tạp và tốn kém, đồng thời có thể sớm được áp dụng rộng rãi (việc liên tục nạp và xả pin theo cách này cũng giúp kéo dài tuổi thọ pin). 

"Tôi nghĩ các nhà sản xuất xe điện cũng đang nghiên cứu giải pháp này. Nếu công nghệ này làm giảm chi phí sở hữu xe điện, đồng thời giảm chi phí vận hành (tiền điện) thì tôi nghĩ rằng người ta tất nhiên sẽ lựa chọn mua xe điện. Rồi từ đó, nó sẽ chuyển thành một tiêu chuẩn về kỹ thuật cho những chiếc xe điện ra đời sau này", ông Fitzpatrick bình luận.

Không những thế, công nghệ này còn giúp giải quyết được thách thức về cung ứng điện khi số lượng những chiếc xe điện gia tăng. 

Người ta dự tính vào năm 2020, sẽ có khoảng 1 triệu chiếc xe điện hoạt động chỉ riêng ở Anh, và nếu tất cả những chiếc xe này cũng được sạc điện vào cùng một thời điểm – ví dụ 5 giờ chiều (giờ cao điểm), lượng điện tiêu tốn sẽ vào khoảng 7 gigawatt. 

Nhưng nếu những chiếc xe được sạc vào giờ thấp điểm và xả điện ra lưới điện vào giờ cao điểm, thì ngược lại, sẽ có thêm 7 gigawatt điện hòa vào điện lưới.

DUY TRÂN (Theo Fast Company)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận