22/03/2022 14:17 GMT+7

27 hãng truyền thông tham gia dự án điều tra tài sản của các nhà tài phiệt Nga

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Một tổ chức phi lợi nhuận tung ra công cụ theo dõi và cung cấp thông tin tài sản từ dinh thự, máy bay riêng, du thuyền cho đến chứng khoán của các tài phiệt Nga được cho là thân cận với Tổng thống Vladimir Putin.

27 hãng truyền thông tham gia dự án điều tra tài sản của các nhà tài phiệt Nga - Ảnh 1.

Các doanh nhân bị dự án của OCCRP điều tra (từ trái theo chiều kim đồng hồ): Roman Abramovich, Alisher Usmanov, Oleg Deripaska và Igor Shuvalov - Ảnh: REUTERS/PA

Công cụ trên được Tổ chức Dự án báo cáo tội phạm có tổ chức và tham nhũng (Organized Crime and Corruption Reporting Project - OCCRP) ra mắt ngày 21-3. 

OCCRP cho biết công cụ này là kho dữ liệu công khai toàn diện nhất về tài sản của các tài phiệt Nga cho đến nay. Tổ chức này đã liên kết với 27 hãng truyền thông để điều tra khối tài sản bên ngoài nước Nga của "các nhà tài phiệt và nhân vật chủ chốt thân cận" với Tổng thống Putin.

Đến nay, họ đã thống kê được tổng cộng 150 tài sản trị giá 17 tỉ USD, bao gồm bất động sản, máy bay riêng, du thuyền, dinh thự, chứng khoán... thông qua việc tìm hiểu các giấy tờ đất, đăng ký doanh nghiệp và thông tin rò rỉ khác.

Báo Guardian của Anh, một tờ báo tham gia dự án, cho biết ý tưởng này có từ trước khi xảy ra "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine. Tuy nhiên, nó đang được quan tâm sau khi phương Tây liên tiếp trừng phạt, đóng băng tài sản của giới tài phiệt và chính trị gia Nga, bao gồm Tổng thống Putin, để phản ứng với chiến sự do Nga phát động ở Ukraine. 

Cuộc điều tra bắt đầu với một danh sách 35 người, gồm các tỉ phú, lãnh đạo ngân hàng, công ty năng lượng, lực lượng tình báo, bộ trưởng, cố vấn và thống đốc các vùng ở Nga, do chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny cung cấp vào năm ngoái. 

Ngoài ra, trong 3 tuần qua, có tổng cộng 27 người Nga bị Mỹ và châu Âu trừng phạt và 7 người bị Canada cho vào danh sách đen.

27 hãng truyền thông tham gia dự án điều tra tài sản của các nhà tài phiệt Nga - Ảnh 2.

Siêu du thuyền Amore Vero được cho là của ông Igor Sechin, lãnh đạo Công ty Rosneft, đậu tại cảng La Ciotat gần Marseille, Pháp - Ảnh: REUTERS

Một nhân vật bị dự án của OCCRP điều tra là tỉ phú Nga Roman Abramovich với tổng tài sản khoảng 13,5 tỉ USD. Dự án cho biết ông Abramovich hiện có số tài sản trị giá ít nhất 7 tỉ USD bao gồm bất động sản ven biển ở vùng Riviera của Pháp, máy bay riêng và nhà cửa rải khắp thủ đô London của Anh.

Những cái tên khác trong danh sách của OCCRP gồm Igor Sechin - giám đốc điều hành của Công ty dầu Rosneft, tỉ phú ngành nhôm Oleg Deripaska và doanh nhân Alisher Usmanov.

Tây Ban Nha bắt giữ du thuyền thứ 3 nghi của tài phiệt Nga Tây Ban Nha bắt giữ du thuyền thứ 3 nghi của tài phiệt Nga

TTO - Chính quyền Tây Ban Nha đã bắt giữ chiếc du thuyền thứ ba bị nghi thuộc sở hữu của một nhà tài phiệt Nga bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt vì xung đột tại Ukraine.


TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên