Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

246 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng Việt

05/01/2021 14:34 GMT+7

TTO - Quỹ đầu tư Mekong Capital vừa cho biết đã huy động huy động 246 triệu USD để đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tiêu dùng đang tăng trưởng tốt như bán lẻ, giáo dục, nhà hàng, dịch vụ tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.

246 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng Việt - Ảnh 1.

Ngành dịch vụ ẩm thực (F&B) là một trong những ngành sôi động, thu hút các quỹ đầu tư - Ảnh minh họa: NGỌC HIỂN

Ngày 5-1, Mekong Capital đã ra mắt quỹ Mekong Enterprise Fund IV (gọi tắt là MEF IV) mới quy mô 246 triệu USD, gấp đôi quỹ Mekong Enterprise Fund III đã đầu tư trước đó.

Theo Mekong Capital, quỹ này sẽ tiếp tục những chiến lược đã thành công từ trước đến nay tại thị trường Việt Nam khi chỉ tập trung vào các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng đang tăng trưởng tốt nhờ vào sự gia tăng nhu cầu của người tiêu dùng Việt và biết ứng dụng các phương thức kinh doanh hiện đại. Trong lĩnh vực tiêu dùng, quỹ sẽ tập trung vào các ngành bán lẻ, giáo dục, nhà hàng, dịch vụ tiêu dùng, ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) và chăm sóc sức khỏe.

Với quỹ đầu tư mới này, Mekong Capital cho biết sẽ tập trung vào các mức đầu tư từ 10-35 triệu USD cho các khoản đầu tư thiểu số hoặc đầu tư nắm quyền kiểm soát. Dự kiến, quỹ đầu tư MEF IV sẽ hoạt động trong 10 năm và thực hiện tổng cộng khoảng 12 khoản đầu tư vào các doanh nghiệp trong các lĩnh vực tiềm năng.

Ông Chris Freund - nhà sáng lập kiêm tổng giám đốc Mekong Capital - cho biết kể từ khi Mekong thành lập và hoạt động tại Việt Nam vào 2001 đến nay, Việt Nam luôn là một điểm đến đầu tư có triển vọng, ổn định và hấp dẫn.

Theo ông Chris Freund, tầng lớp trung lưu của Việt Nam tiếp tục gia tăng, trở thành một trong những động lực phát triển của nền kinh tế và tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển không ngừng của đất nước.

"Một mô hình đầu tư vốn cổ phần tư nhân mới đang xuất hiện ở Việt Nam, dựa trên sự chuyển hóa và trải nghiệm của con người. Và chúng tôi mong đợi Việt Nam trong tương lai sẽ nổi bật như là một ‘thủ đô của sự chuyển hóa’ trên thế giới" - ông Chris Freund nói.

Thời gian qua, các quỹ của Mekong Capital đã hoàn tất 35 khoản đầu tư vốn cổ phần chưa niêm yết, trong đó có 27 khoản thoái vốn hoàn.

Các công ty thuộc danh mục đầu tư của Mekong Capital đều nằm trong số những công ty phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường trong các ngành hàng tiêu dùng tại Việt Nam như bán lẻ, nhà hàng, hàng tiêu dùng, phân phối và giáo dục. Trong đó, các doanh nghiệp được Mekong Capital đầu tư nổi bật như Thế Giới Di Động, Golden Gate, Masan Consumer, Traphaco, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận, F88, Pharmacity, YOLA, Pizza 4P’s, Vua Nệm, ABA Cooltrans và Nhất Tín Logistics...

Từ Từ 'người vô hình' trên đất Mỹ thành lãnh đạo quỹ đầu tư mạo hiểm

TTO - Vừa xuất hiện trên trang Medium (Mỹ) với nội dung xoay quanh sự thành công của một phụ nữ Á Đông trong ngành đầu tư mạo hiểm - lĩnh vực phần lớn do nam giới Mỹ 'thống trị', con đường của Võ Vũ Thùy My ra sao?

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận