Từ 'người vô hình' trên đất Mỹ thành lãnh đạo quỹ đầu tư mạo hiểm

10/10/2020 09:54 GMT+7

TTO - Vừa xuất hiện trên trang Medium (Mỹ) với nội dung xoay quanh sự thành công của một phụ nữ Á Đông trong ngành đầu tư mạo hiểm - lĩnh vực phần lớn do nam giới Mỹ 'thống trị', con đường của Võ Vũ Thùy My ra sao?

Từ người vô hình trên đất Mỹ thành lãnh đạo quỹ đầu tư mạo hiểm - Ảnh 1.

Thùy My cùng gia đình nhỏ - Ảnh: MAGGIE VO

Thùy My (sinh năm 1987) là thành viên một trong những nhóm nhạc nữ nổi tiếng với thế hệ 8X Việt, sau đó lại chọn con đường du học ngành tài chính. My đã tâm tình với Tuổi Trẻ...

Gương mặt nữ lãnh đạo tại Mỹ

* Khoảng thời gian mới qua Mỹ, những thử thách của bạn là gì?

- Rời quê nhà năm 17 tuổi để đến Mỹ học lớp 12, tôi vẫn nhớ như in những thử thách thời điểm đó.

Để có thể kiếm được học bổng vào đại học, tôi phải nỗ lực "chạy đua" để vừa có thành tích học tập tốt nhất, nhiều hoạt động ngoại khóa nổi trội trong vỏn vẹn... 9 tháng! Điều này có hơi thiệt thòi vì các học sinh Mỹ có đến 4 năm để thực hiện, gầy dựng một bộ hồ sơ tuyển sinh.

Bên cạnh đó, từ một học sinh luôn đứng đầu lớp ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM), được nhiều người biết đến nhờ nhóm Tymyty, tôi trở thành một sinh viên quốc tế với vốn tiếng Anh ít ỏi, một người bạn cũng không có, chẳng ai biết đến mình. Khi bạn bè xung quanh tíu tít, thân thiết với nhau thì tôi thấy mình sao như "người vô hình", lạc lõng và nhỏ bé.

* Người đặt kỳ vọng, áp lực nhiều nhất vào bản thân là chính bạn chứ không phải người thân. Vì sao?

- Tôi coi áp lực là một nguồn năng lượng để thúc đẩy bản thân phải đạt được điều muốn làm, phần vì tôi tự thấy bản thân đã quá may mắn, hạnh phúc so với nhiều người khi được theo đuổi cái mình đam mê, và từ đó phát huy thế mạnh của mình nên không thấy đó là khắc nghiệt.

Ngoài ra, tôi thích thử thách bản thân mình để sau đó "tận hưởng" cảm giác tự hào khi cuối cùng mình đã đạt được điều đặt ra và trưởng thành, hoàn thiện hơn.

* Dừng hẳn con đường nghệ thuật, bạn có bao giờ thấy tiếc?

- Tôi lại nghĩ phần nào những gì tôi có ngày hôm nay được "tích cóp" rất nhiều từ những kỹ năng lúc còn ở Việt Nam nói chung, nghệ thuật nói riêng.

Như nhờ đi hát, tôi có được sự tự tin giao tiếp trước đám đông. Sự tự tin giao tiếp đó sau này giúp tôi rất nhiều trong các cuộc họp, thuyết trình trước các đối tác và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, để có thể vừa đi hát vừa trở thành học sinh giỏi suốt thời phổ thông, tôi học được cách sắp xếp, cân bằng cuộc sống. Từ rất sớm, tôi đã biết tranh thủ thời gian từng chút một và học cách lên kế hoạch ngắn hạn, dài hạn cho mọi việc. Điều đó sau này giúp tôi làm việc rất hiệu quả.

* Gần đây khi được phỏng vấn, bạn lại chia sẻ người muốn dùng bữa trưa cùng là Jeff Bezos chứ không phải là một người phụ nữ quyền lực nào đó như Oprah, Sheryl...?

- Dẫu tôi luôn muốn truyền cảm hứng cho nữ giới nhưng khi được đặt câu hỏi đó, tôi không chú trọng người đó là nam hay nữ giới mà chỉ nghĩ đơn giản là người bản thân thần tượng, học hỏi được nhiều nhất, quan điểm của họ có gì mới mẻ hay không... 

"Nữ quyền" hay "bình đẳng giới" không có nghĩa là luôn phải nói hay làm điều gì đó liên quan đến một giới, mà nên coi đó là một khía cạnh để nhìn nhận khách quan ngang nhau. Tôi nghĩ đó mới là bình đẳng giới thật sự.

* Là một du học sinh - phụ nữ châu Á, bạn đã gặp những thử thách gì đáng kể khi vươn lên nơi xứ người?

- Ngoài thử thách đáng kể ở chuyện kiếm việc làm giai đoạn gần tốt nghiệp tại Mỹ vì là một sinh viên quốc tế, tôi còn phải đối mặt với áp lực của một phụ nữ châu Á "dám" bước vào lĩnh vực đầu tư tài chính, nơi tỉ lệ cạnh tranh cao, nam giới Mỹ chiếm áp đảo.

Thời điểm tôi tốt nghiệp Trường Centre College ở Kentucky cũng là lúc khủng hoảng tài chính diễn ra ở Mỹ, khiến việc sinh viên quốc tế kiếm việc tại đây càng thử thách. Vì chỉ có 90 ngày kiếm việc hoặc phải về nước, tôi đã nỗ lực để trở thành chuyên viên phân tích cho một công ty địa phương nhưng lúc nào cũng ấp ủ, sẵn sàng tâm thế cho một cơ hội trong lĩnh vực đầu tư tài chính. 

Tình cờ trên một chuyến bay tôi ngồi gần giám đốc đầu tư của một quỹ ở tiểu bang Florida, ông và tôi đã có những trao đổi về tài chính. Tôi giữ mối quan hệ thân thiết với ông để trau dồi thêm kiến thức đầu tư. Sau khi đậu chứng chỉ CFA, tôi thuyết phục ông cho mình cơ hội làm việc ở quỹ đầu tư của ông tại Florida, rồi sau đó trở thành "cánh tay phải" của ông.

Muốn giúp các startup Việt Nam

* Tham vọng trong tương lai gần của bạn? Bạn có kế hoạch gì liên quan đến VN hay không?

- Chúng tôi đang cùng nhiều đối tác ở châu Âu và châu Mỹ Latin xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Miami (Mỹ). Nhưng sâu thẳm bên trong, tôi mong muốn bản thân sẽ tích cóp được những kinh nghiệm, những mối quan hệ quan trọng để sau này có thể xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp tương tự tại Việt Nam, từ đó giúp các startup Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế.

Chẳng hạn vào năm 2019, chúng tôi đã rót vốn vào Công ty Ohmnilabs của tiến sĩ Vũ Duy Thức (ĐH Stanford, Mỹ), một điển hình của trí tuệ Việt đang rất thành công tại Mỹ... cũng như một số sản phẩm khác của người Việt. Thật sự việc thấy sự kết hợp giữa một nhà đầu tư và một nhà khởi nghiệp đều là người Việt trên đất Mỹ là một điều với tôi vô cùng ý nghĩa.

* Bạn dành thời gian cho con cái như thế nào?

- Mặc dù công việc rất bận, tôi luôn đảm bảo mình có thời gian đọc sách cho con mỗi tối, còn mỗi cuối tuần cả nhà sẽ cùng nhau xem một bộ phim bé chọn. Bé rất thích ngày thứ bảy vì biết rằng đó là lúc ba mẹ sẽ dành hết thời gian cho mình. Con tôi thường chơi những trò vận động hay ráp hình với ba, và thích học đàn, hát hay làm toán đố với mẹ.

Không có sự sát cánh của người thân bên này (Mỹ), vợ chồng tôi dĩ nhiên gặp nhiều khó khăn trong việc dạy dỗ con. Nhưng chúng tôi luôn tập cho bé tìm được niềm vui trong mọi việc nói chung, học cách yêu thích những điều ba mẹ thường làm ở nhà nói riêng như dọn dẹp nhà cửa cùng mẹ, nấu nướng với ba, tự gọi điện thoại video cho ông bà ở Việt Nam...

Mặc dù sống xa nửa vòng trái đất, nhưng chúng tôi luôn muốn bé trò chuyện với người thân ở Việt Nam, cảm nhận được sự gắn bó với gia đình, không quên đi nguồn cội. Bản thân tôi dù sống 15 năm xa quê, tôi vẫn nói sõi tiếng Việt như lúc ở Việt Nam. Tôi mong muốn bé con tôi cũng như vậy.

Với bạn, hạnh phúc thật sự là gì?

- Là một người phụ nữ Á Đông, tôi rất xem trọng giá trị gia đình, nguồn cội, luôn muốn dành thời gian chăm chút gia đình, con cái.

Đồng thời, tôi cũng là kiểu người phụ nữ hiện đại, luôn theo đuổi hoài bão và đam mê, muốn tạo thành tựu cho bản thân.

Và hiện tôi rất hạnh phúc vì thấy mình đảm đương được cả hai điều đó. Để có được hạnh phúc trọn vẹn đó, có lẽ tôi may mắn kiếm được "nửa kia" cũng là một người Việt du học nên anh hoàn toàn đồng cảm, chia sẻ với tôi.

Lộ trình thăng tiến thần tốc ra sao?

thuy my 2

Thùy My (thứ hai từ trái sang) chụp lưu niệm cùng một số đối tác - Ảnh: MAGGIE VO

Thùy My cho biết: "Năm 2018, tôi tham gia quỹ đầu tư mạo hiểm Fuel Venture Capital ở thành phố Miami (Mỹ) dưới chức vụ chuyên viên phân tích. Quỹ tập trung vào các công ty công nghệ thời đại mới từ trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, thực tế ảo, robot và công nghệ tài chính...

Chỉ trong vòng một năm, tôi được thăng chức lên trưởng bộ phận đầu tư rồi gần đây trở thành general partner (tạm hiểu là lãnh đạo cấp cao chịu trách nhiệm quản lý và điều hành quỹ) trẻ tuổi nhất đồng thời là người phụ nữ đầu tiên ngồi vào vị trí trên tại đây. Và có thể nói đây cũng là thành tựu ý nghĩa nhất trong công việc của tôi từ trước đến giờ.

Cá nhân tôi cho rằng thành công này đến từ kiến thức chuyên môn và tính cách của bản thân. Tôi luôn tập cho mình thói quen luôn làm nhiều hơn chỉ tiêu được giao và luôn đòi hỏi cao trong việc mình đảm nhận, nhờ vậy tôi nhận được tín nhiệm từ mọi người.

Gần đây tôi có cơ hội trở thành thành viên hội đồng quản trị của nhiều công ty trẻ. Việc được cùng các nhà khởi nghiệp hoạch định chiến lược phát triển, tìm kiếm giải pháp cho những thử thách phát sinh càng khiến tôi yêu thích, cảm nhận được ý nghĩa ở công việc của mình".

Cô gái giúp chữa lành trái tim người khác Cô gái giúp chữa lành trái tim người khác

TTO - Họ là những người trẻ từng trải qua khủng hoảng tâm lý và đã chọn cách giải quyết vấn đề giống nhau, vì thế họ gặp nhau ở Oopsy - cộng đồng dành cho những người yêu thích tâm lý học và tâm lý trị liệu - với tâm thế muốn làm gì đó có ích.

CÔNG NHẬT thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận