20/12/2022 11:22 GMT+7

20 mùa Tiếp sức đến trường: Đồng hành với niềm tin và hạnh phúc

VŨ THỦY - QUỐC LINH ghi
VŨ THỦY - QUỐC LINH ghi

Hôm nay 20-12, 155 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2022 sẽ được trao cho tân sinh viên khó khăn bảy tỉnh thành Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, ĐBSCL đang học tập tại TP.HCM, kết thúc chuỗi trao học bổng trong năm 2022.

20 mùa Tiếp sức đến trường: Đồng hành với niềm tin và hạnh phúc - Ảnh 1.

Phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, GS.TS Phan Lương Cầm, trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, năm 2017 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Những tân sinh viên nhận học bổng hôm nay nằm trong con số gần 23.200 tân sinh viên đã được tiếp sức trong 20 mùa vượt khó. 

20 mùa học bổng Tiếp sức đến trường, rất nhiều tấm lòng đã mở ra, giúp các tân sinh viên hiểu rằng hành trình của mình chưa bao giờ là đơn độc giữa cuộc đời như một lời khẳng định sự đồng hành của xã hội với niềm tin và hạnh phúc dành cho những người trẻ.

* GS PHAN LƯƠNG CẦM (phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt):

Tôi đã đề nghị lập quỹ "Tiếp sức đến trường"

gs phanluongcam 1(Read-Only)

GS PHAN LƯƠNG CẦM

Ngay mùa đầu tiên khi trao học bổng cho các tân sinh viên tại trụ sở cũ của báo Tuổi Trẻ ở đường Lý Chính Thắng năm 2003, tôi đã đề nghị lập quỹ "Tiếp sức đến trường" và đến nay đã qua 20 mùa tiếp sức tôi vẫn đồng hành với các tân sinh viên gặp khó khăn. Ngoài các suất học bổng, năm nào tôi cũng tìm hiểu để giúp đỡ cho một vài trường hợp đặc biệt cho đến khi các em học hết đại học. Đó là các bạn có hoàn cảnh rất khó khăn, đạt điểm cao vào các trường y và nhiều em đã ra trường, làm bác sĩ...

Khi có trường hợp sinh viên nào cần được giúp đỡ ngay, các anh chị ở báo Tuổi Trẻ thường báo tin cho tôi để hỗ trợ khẩn cấp cho các em. Năm nay học bổng đã tăng lên 15 triệu đồng/suất, tôi cũng rất đồng tình và tiếp tục tham gia như các năm trước.

* Ông VŨ DUY HẢI (tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam):

Lập quỹ để chúng tôi đồng hành lâu dài

Vu Duy Hai 1(Read-Only)

Ông VŨ DUY HẢI


Đến năm nay là 20 mùa trọn vẹn chúng tôi đồng hành với tân sinh viên nghèo vượt khó khắp cả nước, tính từ mùa đầu tiên năm 2003. Vì sao chúng tôi có thể gắn bó với một chương trình suốt 19 năm với 20 lần trao học bổng? Câu trả lời là ở niềm tin, những điều có thực, những câu chuyện trưởng thành của các lớp sinh viên mà chúng tôi đã trực tiếp gửi trao học bổng.

Vinacam thành lập Quỹ khuyến học Vinacam vào năm 2013 cũng xuất phát từ chính việc xác định đồng hành lâu dài với chương trình này. Mỗi năm đóng góp của quỹ cho "Tiếp sức đến trường" đều tăng nhờ vào ý nghĩa, uy tín và sức lan tỏa của chương trình. 

20 lần trao học bổng, tôi và nhiều thành viên quỹ đi trao ở các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa để hiểu thêm hoàn cảnh, biết đường đến trường của các bạn trẻ gian khó thế nào.

Tôi vẫn nhớ lần đầu đến Lạng Sơn trao học bổng, có cô bé học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ, cụt một tay được nhận học bổng và nay đã là cô giáo dìu dắt nhiều thế hệ học sinh. Những bạn trẻ đã vượt qua nghịch cảnh, băng rừng, vượt núi đến trường và khi được "tiếp sức" đều rất nỗ lực học tập, trưởng thành, đóng góp cho xã hội, nhiều bạn nay là giáo viên, giảng viên, kỹ sư, bác sĩ... Đó chính là động lực, là món quà lớn nhất để những người đồng hành, những nhà tài trợ như chúng tôi gắn bó bền bỉ cùng chương trình.

* Ông NGUYỄN KIM LAN (chủ nhiệm CLB Tiếp sức đến trường Tiền Giang - Bến Tre):

Ý nghĩa chương trình tăng theo cấp số nhân

Nguyen Kim Lan 1(Read-Only)

Ông NGUYỄN KIM LAN

Thành viên CLB của chúng tôi là rất nhiều doanh nhân quê Bến Tre, Tiền Giang đang làm ăn tại TP.HCM, mong muốn góp sức phát triển quê hương bằng việc hỗ trợ con em quê mình học tập. Sau này, CLB gắn kết với CLB Doanh nhân Bến Tre và từ đó năm nào các anh chị doanh nhân cũng đồng hành với chương trình "Tiếp sức đến trường" mà anh Huỳnh Kỳ Trân, chủ tịch CLB Doanh nhân Bến Tre, từ lúc tham gia đến nay chưa vắng mặt buổi trao học bổng nào.

15 năm đi cùng "Tiếp sức đến trường", chúng tôi nhận thấy ý nghĩa nhân văn to lớn của chương trình. Một sinh viên nghèo được hỗ trợ với khoản học bổng ban đầu sẽ có thêm động lực để rèn luyện, tiếp tục vượt qua những năm học tiếp theo. Khi hoàn thành việc học, ra trường có công ăn việc làm ổn định, các bạn không chỉ lo được cho bản thân mà còn có thể lo cho những đứa em nhỏ hơn trong gia đình học hành, quay lại giúp các bạn trẻ khác.

Như vậy, ý nghĩa của chương trình được tăng lên cấp số nhân. 20 mùa, rất nhiều sinh viên từng nhận học bổng đã trưởng thành, thành công, có người còn giữ những vị trí quan trọng. Các bạn đã và đang đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

20 mùa Tiếp sức đến trường: Đồng hành với niềm tin và hạnh phúc - Ảnh 8.

Hành trình 20 mùa Tiếp sức đến trường - Đồ họa: TẤN ĐẠT

* Ông DƯƠNG THÁI SƠN (Công ty TNHH sản xuất, thương mại bao bì giấy Nam Long):

Tôi tin các bạn sẽ sống rất tử tế

Duong Thai Son 1(Read-Only)

Ông DƯƠNG THÁI SƠN

Tôi và gia đình đã đóng góp cho học bổng này từ trước. Bốn năm nay, tôi rủ thêm đối tác, khách hàng cùng một số bạn bè tham gia để tăng thêm suất học bổng. Ngoài đóng góp của mình, tôi đại diện những người bạn đến trao tận tay số tiền chúng tôi chia sẻ với tân sinh viên.

Có bạn hỏi liệu tiền của mình có đến được sinh viên không? Tôi lấy danh dự của mình ra bảo đảm rằng chắc chắn đến đúng và đủ vì đây là chương trình rất hay, rất ý nghĩa của báo Tuổi Trẻ

Tôi luôn cảm ơn báo đã kết nối, hỗ trợ vì biết đâu trong hàng chục ngàn bạn đã nhận học bổng các năm qua lỡ có bạn nào vì không được giúp mà phải từ bỏ cơ hội học hành thì thật đáng tiếc.

Học bổng "Tiếp sức đến trường" chỉ trao năm đầu tiên nên mỗi năm, tôi lại nhờ báo giới thiệu giúp những bạn đặc biệt khó khăn. Tôi muốn đồng hành với các bạn này cho đến ngày ra trường nên mỗi năm nhờ các bạn gửi lại kết quả học tập, tôi sẽ trao một phần học bổng hỗ trợ cho các bạn.

Hôm rồi, chuẩn bị trao học bổng năm nay cho hơn 30 bạn tôi đã hỗ trợ bốn năm qua, có hai bạn gửi email cho tôi xin nhường lại học bổng cho bạn khác. Hai bạn này đạt kết quả học tốt được nhận học bổng của trường và có đi làm thêm nên tự trang trải được. Tôi thật sự xúc động khi nhận được email đó và tin các bạn sẽ là những người tử tế ở đời.

* Bà NGUYỄN THỊ MINH NGUYỆT (quê Quảng Nam):

Với chúng tôi, các bạn như một gia đình

Chúng tôi tham gia chương trình "Tiếp sức đến trường" từ năm 2006, người đóng góp thực ra là vợ chồng em gái tôi làm ăn xa quê muốn làm điều gì đó cho quê hương Quảng Nam. Tôi làm cầu nối và đã chọn chương trình này để thực hiện mong ước giúp đỡ cho các sinh viên nghèo ở Quảng Nam.

Chúng tôi nói với Tuổi Trẻ rằng chúng tôi có nguyện vọng đồng hành cùng tân sinh viên Quảng Nam như một gia đình. Không chỉ trao học bổng, mỗi tháng chúng tôi hỗ trợ sinh hoạt phí, từ 500.000 đồng rồi tăng dần mỗi năm, đến nay là 2 triệu đồng, trong suốt quá trình các bạn học đại học, hỗ trợ thêm cho các bạn muốn học ngoại ngữ.

Thỉnh thoảng, tôi rủ các em đi ăn chè, uống cà phê hỏi han tình hình học tập, coi bảng điểm, cả khuyên bảo, la rầy như người thân.

Đến năm 2016, chúng tôi cũng lớn tuổi, gia đình cũng gặp vài chuyện nên không còn giúp đỡ cho các bạn mới nữa. Nhưng 72 sinh viên đã từng gắn bó với gia đình tôi đến nhiều năm sau chỉ cần nhắn là đủ mặt. Nhiều bạn đã trưởng thành, giỏi giang lắm và thật sự chỉ cần biết các bạn đã học thành tài, lo được cho bản thân, gia đình thì với chúng tôi, đó đã là niềm hạnh phúc lớn.

155 suất học bổng ở điểm trao cuối cùng

Hôm nay 20-12, 155 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhận học bổng ở TP.HCM tại buổi lễ do báo Tuổi Trẻ và Thành Đoàn TP.HCM tổ chức. Trong đó có 89 tân sinh viên bảy tỉnh thành Đông Nam Bộ và 66 tân sinh viên các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, ĐBSCL đang học tập tại TP.HCM.

Mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng. Tổng kinh phí hơn 2,3 tỉ đồng được Hội tương trợ và hợp tác Đức - Việt (VSW), ông Dương Thái Sơn và những người bạn, Quỹ "Đồng hành nhà nông" (Công ty cổ phần phân bón Bình Điền), Quỹ khuyến học Vinacam (Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam), giáo sư Phan Lương Cầm (phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt), hoa hậu Ban Mai và bạn đọc báo Tuổi Trẻ tài trợ.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tài trợ quà tặng, Quỹ khuyến học Vinacam trao 10 laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn thiếu thiết bị học tập, Trung tâm Anh ngữ WESET tài trợ 30 suất học ngoại ngữ (600 triệu đồng).

20 năm Tiếp sức đến trường: Nghịch cảnh tạo thêm sức mạnh 20 năm Tiếp sức đến trường: Nghịch cảnh tạo thêm sức mạnh

Mồ côi cha mẹ, làm thuê đủ thứ để kiếm sống, có ngày phải nhịn đói đi học, Vũ Minh Hùng rời quê ở tỉnh Kiên Giang lên TP.HCM chạm tới giấc mơ trở thành sinh viên.

VŨ THỦY - QUỐC LINH ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên