Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

20.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi được dành cho công nhân

08/08/2022 14:30 GMT+7

Nhu cầu vay tiêu dùng lên cao trong 2 năm đại dịch COVID-19 đã tạo “đất” cho tín dụng đen có điều kiện nảy nở trở lại. Giờ đây, “cuộc chiến” với tín dụng đen đang được sự tiếp sức của các gói vay từ hệ thống tín dụng chính thức.

20.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi được dành cho công nhân - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên trên thị trường có một gói vay có tổng trị giá lớn như vậy dành cho đối tượng công nhân lao động - Ảnh: HDB

Giải ngân gói vay chưa từng có trên thị trường

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ định hai ngân hàng HDBank và VPBank cho vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động. 

Theo đó, mỗi ngân hàng triển khai gói 10.000 tỉ đồng với với lãi suất bằng 50% lãi suất thị trường hiện nay để cho vay tất cả nhu cầu chính đáng của công nhân. Hai đơn vị triển khai là HD SAISON, công ty tài chính thuộc ngân hàng HDBank và một công ty tài chính thuộc VPBank. Chương trình triển khai phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Thời hạn vay từ 3 tháng đến tối đa 3 năm với số tiền cho vay tối đa 70 triệu đồng/trường hợp để phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng hằng ngày.

Đây là lần đầu tiên trên thị trường có một gói vay có tổng trị giá lớn như vậy dành cho đối tượng công nhân lao động. Điều này cho thấy sự quan tâm rất lớn của Thủ tướng Chính phủ, NHNN và các ngân hàng, trong nỗ lực thúc đẩy tài chính bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau, đồng hành cùng mỗi người trong nền kinh tế.

Đại diện HDBank cho biết, căn cứ trên cơ sở nền tảng của HDBank, với nguồn lực tài chính mạnh và chi phí vốn được cơ cấu phù hợp, đặc biệt việc đi đầu áp dụng công nghệ số hiện đại với các sản phẩm dịch vụ online tiện ích, an toàn, nhất là dịch vụ vay qua app, qua đó hỗ trợ công nhân tiếp cận được các gói vay ưu đãi rất dễ dàng và hưởng mức lãi suất thấp. 

"Với ý nghĩa của gói vay tiêu dùng, các khoản nhỏ nhưng mang ý nghĩa tiếp sức, HDBank không triển khai giải ngân trực tiếp mà sẽ thông qua HD SAISON. Với mạng lưới 23.000 điểm giao dịch tại 63 tỉnh thành của HD SAISON, khi thực thi chương trình này sẽ giúp công nhân, người lao động ở các khu vực vùng sâu vùng xa tiếp cận dễ dàng hơn nữa các nguồn vốn vay ưu đãi", đại diện HDBank cho biết.

Vì sao cần có gói 20.000 tỉ đồng?

20.000 tỉ đồng lãi suất ưu đãi được dành cho công nhân - Ảnh 2.

Sự tham gia của hai công ty tài chính có thị phần và nền tảng dẫn đầu thị trường, được kỳ vọng sẽ giúp công nhân và người dân vùng xa tiếp cận dịch vụ tài chính tiêu dùng, nâng cao đời sống, đẩy lùi tín dụng đen - Ảnh: HDB

Chị Nguyễn Minh Phương, công nhân ở khu công nghiệp Bình Tân cho biết, hậu COVID-19, trở lại thành phố để mưu sinh, không chỉ chị mà anh chị em công nhân lao động nói chung đều mong được hỗ trợ vay được khoản nhỏ nhằm trang trải chi dùng, giải quyết các nhu cầu thiết thân trong đời sống từ nguồn chính thống, lãi suất minh bạch và càng thấp càng tốt, giảm áp lực lẫn rủi ro trả nợ.

Bởi trước đó trong dịch, có bao nhiêu tiền tiết kiệm chúng tôi đã tiêu hết. Có trường hợp cũng phải nhắm mắt vay tín dụng đen, qua app không có nguồn gốc rõ ràng, lãi suất cao… khiến nợ nần cứ chồng chất.

Trước đó, theo thống kê của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (VCCA, Bộ Công Thương), dịch COVID-19 đã tác động đến thu nhập và việc làm của người lao động. Theo đó đã và đang có một bộ phận không nhỏ người dân tìm đến tín dụng đen để giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt, thậm chí chấp nhận vay bằng mọi giá. 

Hiện nay tình hình sản xuất đã ổn định và tăng trưởng trở lại. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải mới đây cho biết đến đầu tháng 5-2022, số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp tăng tới 4,4% so với cùng kỳ năm trước, góp phần đẩy chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng 8,3%, riêng ngành chế biến, chế tạo tăng tới 9,2%.

Do vậy làm thế nào để công nhân được an tâm lao động, đảm bảo nguồn nhân lực, tạo nền tảng vững chắc cho sản xuất kinh doanh phục hồi và tăng trưởng tốt hơn nữa, rất cần sự tiếp sức của hệ thống tín dụng chính thức. 

Giờ đây, sự tham gia của hai công ty tài chính có thị phần và nền tảng dẫn đầu thị trường, được kỳ vọng sẽ giúp công nhân và người dân vùng xa tiếp cận dịch vụ tài chính tiêu dùng, nâng cao đời sống, đẩy lùi tín dụng đen.

Trên thực tế, trước khi tham gia chương trình theo yêu cầu của Thủ tướng và NHNN, trong những năm qua, đồng hành cùng người thu nhập thấp, người yếu thế, góp sức an sinh xã hội luôn là định hướng xuyên suốt trong hoạt động kinh doanh của HD SAISON. 

Từ đầu 2022 đến nay, bên cạnh danh mục sản phẩm cho vay truyền thống như xe máy, xe điện, đồ dùng gia đình, thiết bị công nghệ,… và vay tiền mặt, HD SAISON còn triển khai nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu chi dùng thiết thực như trả góp vé máy bay Vietjet, thẩm mỹ, du lịch đi trước trả sau, nhạc cụ, vật liệu xây dựng, ô tô, xe tải nhẹ, tổ chức tiệc cưới,… 

Đặc biệt, trong và sau đại dịch, HD SAISON có gói vay với lãi suất thấp và thời gian vay linh hoạt giúp khách hàng có thể chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính của mình. Ứng dụng cho vay tiền mặt nhằm giúp người dân ở bất cứ nơi nào cũng có thể vay một cách nhanh chóng của HD SAISON đã kịp thời giải quyết khó khăn về tài chính cho mọi người. 

HDBank cũng đã dành hàng chục nghìn tỉ đồng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi, vượt qua khó khăn trong 2 năm dịch bệnh. 

Ngăn tín dụng Ngăn tín dụng 'đen', đề xuất 20.000 tỉ đồng cho người lao động vay tiêu dùng

TTO - Ngăn chặn tín dụng 'đen' là một trong những nội dung nổi bật tại Hội nghị Ban chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 11, ngày 13-7.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận