Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Nhiều tỉnh miền Tây tập trung quét tín dụng đen

06/08/2022 10:15 GMT+7

TTO - Tỉnh An Giang đã thành lập Tổ công tác đặc biệt xử lý tội phạm "tín dụng đen" do đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh - làm tổ trưởng. Đồng Tháp cũng đang mở đợt cao điểm tấn công mạnh các nhóm cho vay nặng lãi.

Nhiều tỉnh miền Tây tập trung quét tín dụng đen - Ảnh 1.

5 nghi phạm bị bắt tạm giam về hành vi cho vay lãi nặng tại huyện Tháp Mười, Đồng Tháp - Ảnh: ĐOÀN DIỂU

Ngày 6-8, thượng tá Trần Trung Quốc - trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn Công an tỉnh Đồng Tháp - cho biết Đồng Tháp đang mở đợt cao điểm tấn công mạnh các nhóm cho vay nặng lãi gây bức xúc trong dư luận.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố 3 vụ án, 16 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với số tiền thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng tại TP Sa Đéc, huyện Tháp Mười và huyện Tam Nông.

"Công an tỉnh Đồng Tháp đang mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. 

Đề nghị người dân khi có nhu cầu vay tiền thì vay ở các ngân hàng hoặc liên hệ với các tổ chức đoàn thể ở địa phương để được hỗ trợ, không vay mượn của các nhóm bên ngoài, nhất là các tờ rơi quảng cáo được vay vốn nhanh, thủ tục đơn giản", thượng tá Quốc nói.

Nhiều tỉnh miền Tây tập trung quét tín dụng đen - Ảnh 2.

Đại tá Đinh Văn Nơi - giám đốc Công an tỉnh, tổ trưởng "tổ công tác đặc biệt" của tỉnh An Giang - tại buổi họp triển khai kế hoạch - Ảnh: QUỲNH NHƯ

Tại An Giang, UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng, chống tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" do đại tá Đinh Văn Nơi, giám đốc Công an tỉnh, làm tổ trưởng.

Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết ông đã yêu cầu các đơn vị nắm tình hình, rà soát lên danh sách các tổ chức tín dụng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ cho vay nặng lãi, đòi nợ, các điểm giao dịch, trụ sở hoạt động, lưu trú của các nhóm cho vay… 

Đồng thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi phát, dán tờ rơi, quét sơn quảng cáo liên quan đến cho vay, huy động vốn có dấu hiệu của tín dụng đen. 

"Trưởng công an các địa phương phải tiếp nhận triệt để các tin báo từ người dân, theo dõi để xây dựng cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trong việc kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý các cá nhân, cơ sở hoạt động tín dụng đen trên địa bàn", ông Nơi nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đã tiếp nhận và xử lý 3 tin tố giác tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen tại thị xã Gò Công, huyện Gò Công Tây và huyện Gò Công Đông. 

Cơ quan công an cũng đang giám sát 10 tổ chức, công ty với hơn 100 cá nhân có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng. 

Đại tá Đinh Văn Nơi: Sẽ lập tổ công tác đặc biệt xử lý tín dụng đen, xử lưu động Đại tá Đinh Văn Nơi: Sẽ lập tổ công tác đặc biệt xử lý tín dụng đen, xử lưu động

TTO - "Tổ công tác đặc biệt này sẽ thành lập xử lý làm sao nhanh chóng và thậm chí sau này điều tra xong sẽ đưa ra xét xử lưu động để giáo dục răn đe", đại tá Nơi nói.

BỬU ĐẤU - HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận