2 VĐV Việt Nam đạt chuẩn dự Boston marathon là bác sĩ và công nhân

18/09/2019 15:02 GMT+7

TTO - Ngày 18-9, hai VĐV nam người Việt Nam đã nhận được thư xác nhận đạt chuẩn tham dự Boston marathon 2020 - một trong sáu giải chạy danh giá nhất thế giới. Đáng nói, một trong hai người là bác sĩ, một người là công nhân.

2 VĐV Việt Nam đạt chuẩn dự Boston marathon là bác sĩ và công nhân - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tiến Hùng nhà vô địch Long Biên marathon 2018 đã giành vé tham dự Boston marathon 2020 - Ảnh: FBNV

Đó là thạc sĩ, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh (Bệnh viện Tim mạch Quốc gia Việt Nam, giảng viên Bộ môn Tim mạch - Trường Đại học Y Hà Nội) và anh Nguyễn Tiến Hùng (công nhân) tại Phú Thọ. Cả hai đều là những VĐV chạy bộ phong trào nổi tiếng tại Việt Nam.

Trước đó, vào năm 2019, VĐV Nguyễn Linh Chi (nhân viên văn phòng) tại TP.HCM là nữ VĐV Việt Nam đầu tiên giành chuẩn tham dự Boston marathon. Đây là lần đầu tiên hai VĐV nam người Việt Nam có được vinh dự này.

Ngày 18-9, thông tin hai VĐV đạt chuẩn dự Boston marathon 2020 đã gây xôn xao cộng đồng yêu chạy bộ. Ngay lập tức, Ban tổ chức giải Long Biên marathon cho biết sẽ hỗ trợ toàn bộ tiền vé máy bay để anh Nguyễn Tiến Hùng có điều kiện đến Boston (Mỹ) vào tháng 4-2020.

Để đạt chuẩn tham dự Boston marathon 2020, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh đã tham dự giải Seoul marathon (Hàn Quốc) ngày 17-3-2019. Thành tích của bác sĩ Đinh Huỳnh Linh tại giải là 2 giờ 56 phút 18 giây. 

Còn anh Nguyễn Tiến Hùng đã tham dự giải Long Biên marathon 2018 và về nhất với thành tích 2 giờ 43 phút 06 giây. Thành tích của hai VĐV đều vượt chuẩn của Boston marathon 2020 ở nhóm lứa tuổi 35- 39 cho nam là 3 giờ 05 phút.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 18-9 sau khi biết tin, bác sĩ Đinh Huỳnh Linh nói: "Ngay sau khi nhận thư xác nhận được tham dự Boston marathon 2020 tôi đã lên kế hoạch tập luyện để tham dự giải đấu vào tháng 4 năm sau. Nếu dự giải chỉ để nhận huy chương khi cán đích thì rất chán. Vì thế, tôi sẽ tập luyện nghiêm túc, đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân khi tham dự giải đấu".

Trong khi đó, anh Nguyễn Tiến Hùng hiện đang ở Sa Pa chuẩn bị tham dự chạy 100km tại Vietnam Mountain Marathon sẽ diễn ra vào ngày 20-9 tới. 

Anh Hùng chia sẻ việc tham dự Boston marathon là niềm mơ ước của bất cứ người yêu thích chạy bộ nào. "Tôi vô cùng hạnh phúc vì được dự Boston marathon vào năm sau. Tôi sẽ chuẩn bị thật kỹ để có thể giành thành tích tốt nhất tại giải đấu", anh Tiến Hùng nói.

Trên thực tế, cũng có những VĐV chuyên nghiệp hoặc phong trào của Việt Nam có thành tích vượt chuẩn tham dự Boston marathon. 

Tuy nhiên phần đa các giải họ tham dự không phải giải có đường chạy được IAAF- AIMS công nhận, hoặc nếu được các VĐV này (phần đa là VĐV đội tuyển điền kinh Quốc gia Việt Nam) không mang thành tích đó để xét duyệt tham dự Boston marathon.

2 VĐV Việt Nam đạt chuẩn dự Boston marathon là bác sĩ và công nhân - Ảnh 2.

Bác sĩ Đinh Huỳnh Linh là một trong hai VĐV nam Việt Nam giành suất tham dự Boston marathon 2020 - Ảnh: NVCC

Boston marathon là mơ ước của mọi marathoner

Boston marathon là giải marathon lâu đời nhất thế giới và cũng là một trong sáu giải marathon danh giá nhất thế giới. Giải đấu được tổ chức tại thành phố Boston (Mỹ). Boston marathon 2020 sẽ diễn ra ngày 20-4-2020 và đây là lần thứ 124 giải đấu được diễn ra.

Không giống như các giải marathon thông thường, VĐV đóng tiền là có thể tham dự. Để được dự Boston marathon, VĐV phải đạt thành tích mà BTC đã đề ra.

Các giải đấu mà VĐV tham dự để lấy thành tích làm căn cứ xét duyệt tham dự Boston marathon cũng phải là giải đấu được Liên đoàn điền kinh thế giới, Hiệp hội marathon quốc tế (IAAF- AIMS) cấp chứng nhận.

Hiện tại ở Việt Nam Long Biên marathon là một trong số ít giải marathon được IAAF- AIMS cấp chứng nhận.

'Chạy bộ là một phần cuộc sống của tôi'

TTO - "Chạy bộ đã vượt qua khái niệm hoạt động thể thao thông thường mà nó là đam mê, một phần cuộc sống của tôi. Chạy cho tôi cơ hội suy nghĩ, tập luyện như một VĐV, giúp tôi có được tình cảm tốt đẹp với những người bạn yêu chạy bộ".

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận