2 tỉ người trên thế giới đang dùng nước nhiễm bẩn

13/04/2017 12:07 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13-4 cho biết gần 2 tỉ người trên thế giới đang phải dùng nước nhiễm bẩn - 'thủ phạm' khiến họ có nguy cơ cao mắc bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn, bại liệt...

Trẻ em bắt cá trong suối ở Afghanistan - nơi được nói là có nguồn cấp nước bị hạn chế và được đầu tư thuộc hàng kém nhất trên thế giới - Ảnh: AFP
Trẻ em bắt cá trong suối ở Afghanistan - nơi được nói là có nguồn cấp nước bị hạn chế và được đầu tư thuộc hàng kém nhất trên thế giới - Ảnh: AFP

Theo WHO, mỗi năm thế giới lại chứng kiến hàng trăm ngàn người tử vong do buộc phải uống nước bị ô nhiễm. Tổ chức này kêu gọi cần có biện pháp đảm bảo nước sạch và hệ thống vệ sinh cho người dân.

"Hiện nay, gần 2 tỉ người đang phải dùng nguồn nước uống bị ô nhiễm, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh tả, kiết lỵ, thương hàn và bại liệt", bà Maria Neira - người đứng đầu cơ quan y tế công cộng của WHO, nói trong một tuyên bố. 

"Theo ước tính, mỗi năm có hơn 500.000 trường hợp tử vong do uống nước nhiễm bẩn. Nước nhiễm bẩn cũng là một yếu tố chính gây ra một số bệnh nhiệt đới bị bỏ quên như giun đường ruột, bệnh sán và bệnh mắt hột", bà thêm.

Đây là con số đáng quan tâm bởi trước đó vào năm 2015, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã công bố các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có đảm bảo người dân trên toàn thế giới được tiếp cận nguồn nước an toàn và hệ thống vệ sinh đạt chuẩn vào năm 2030.

Tuy nhiên trong báo cáo công bố cùng ngày 13-4, WHO cảnh báo nhiều quốc gia sẽ không đạt mục được tiêu này nếu không tăng cường đầu tư cho chương trình nước sạch và vệ sinh an toàn cho người dân.

Nhiều nước than họ không có đủ tiền. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), để đáp ứng các mục tiêu đề ra, khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ lên đến 114 tỉ USD mỗi năm, chưa tính chi phí vận hành và bảo dưỡng.

Dù vậy theo ông Guy Ryder - chủ tịch Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và là người đứng đầu Ủy ban nước LHQ (UN-Water), "đây là thách thức mà chúng ta có thể giải quyết". 

"Đầu tư nhiều hơn vào nước và vệ sinh có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe và phát triển của con người, tạo công ăn việc làm và đảm bảo rằng chúng ta không bỏ quên ai", ông nói.

TƯỜNG VY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận