08/07/2020 15:22 GMT+7

2 người Kazakhstan nguy kịch sau khi uống bia pha cồn 90 độ

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Ngày 8-7, bác sĩ Nguyễn Lương Kỷ, trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa, cho biết phải cho chạy thận cấp cứu cho 2 bệnh nhân người Kazakhstan nhập viện do ngộ độc methanol.

2 người Kazakhstan nguy kịch sau khi uống bia pha cồn 90 độ - Ảnh 1.

Bệnh nhân người Kazakhstan vẫn trong tình trạng hôn mê - Ảnh: L.K.

Theo bác sĩ Kỷ, hai bệnh nhân là vợ chồng. Người vợ nhập viện ngày 7-8 trong tình trạng lơ mơ, suy hô hấp nặng, mờ mắt. Người chồng đưa được vợ đến bệnh viện cấp cứu, nhưng sang hôm nay cũng diễn biến bệnh như vợ và phải chạy thận, lọc máu đào thải chất độc.

Trước đó hai vợ chồng này cùng hai người bạn khác tổ chức đi câu cá và có mua bia mang theo để uống. Thấy bia độ cồn nhẹ nên nhóm này mua thêm cồn 90 độ để... tăng độ.

Sau khi uống, một người trong nhóm tử vong, hai vợ chồng trên phải vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi được đặt nội khí quản, cho thở máy và chạy thận cấp cứu, hiện các triệu chứng hai bệnh nhân có giảm, thở đều nhưng vẫn còn nặng.

"Tình trạng của hai bệnh nhân có tốt hơn hôm qua, tuy nhiên chưa thể tiên lượng chắc chắn về sức khỏe trong thời gian tới", bác sĩ Kỷ cho hay.

Theo khoa hồi sức tích cực - chống độc, cồn 90 độ - cồn công nghiệp chứa 81,88% methanol. Methanol là chất rất độc, chỉ với một lượng nhỏ cũng có thể gây mù, nhiều hơn có thể gây tử vong.

Các chuyên gia khuyên tuyệt đối không được uống cồn hoặc pha cồn vào rượu, bia để uống. Khi uống, methanol có thể gây tổn thương não, dây thần kinh thị giác, hoại tử não, tổn thương nội tạng. Ở ngưỡng 20mg/dl đã đe dọa tổn thương thần kinh.

"Tình trạng ngộ độc methanol gần đây trên toàn quốc tăng đáng báo động. Trước đây khoa cũng đã từng tiếp nhận các ca người nước ngoài tử vong cũng do uống methanol. Người dân cần hiểu được tính độc hại của nó và không nên sử dụng sai hướng dẫn", bác sĩ Kỷ cảnh báo.

Lại ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp Lại ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp

TT - Từ cuối tháng 5 đến ngày 30-6, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu kỷ lục: 28 người, trong đó có chín ca ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp (ngộ độc methanol), nguy cơ tử vong cao.

ĐÌNH CƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên