Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

2 năm tạm ngưng, TP.HCM dự kiến thi tuyển công chức cuối năm 2019

14/02/2019 19:17 GMT+7

TTO - Sau hơn 2 năm tạm ngưng thi tuyển công chức, dự kiến việc thi tuyển này sẽ tổ chức trở lại vào cuối năm nay. Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho biết như vậy.

2 năm tạm ngưng, TP.HCM dự kiến thi tuyển công chức cuối năm 2019 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho biết TP dự kiến thi tuyển công chức năm 2019 - Ảnh: MAI HOA

Chiều 14-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì hội nghị phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ của Sở Nội vụ năm 2019. 

Báo cáo kế hoạch năm, giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm trình bày nhiều nội dung công việc, trong đó có việc dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển công chức TP năm 2019.

Theo ông Lắm, hiện có nhiều đơn vị kiến nghị về nội dung này. Bởi trong năm 2017 và 2018, TP không tổ chức thi tuyển công chức với lý do "xài vượt so với chỉ tiêu biên chế mà Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ giao".

Theo ông Lắm: hiện có tình trạng TP không cho tuyển, trong khi đơn vị có nhu cầu cần những người đã là công chức và nếu xin từ các sở, ngành, quận, huyện của TP thì không được vì cũng đang thiếu và cuối cùng phải đi xin từ các địa phương khác về TP.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, giám đốc Sở Tư pháp, cho rằng: thay vì thi tuyển vào cuối năm như Sở Nội vụ đề nghị, nên làm sớm hơn vào quý 2. Bởi thực tế như ở Sở Tư pháp, hai năm nay không tuyển được, phải "đi xin" mãi ở các quận, huyện "giúp giùm" cho thì mới được hai người.

2 năm tạm ngưng, TP.HCM dự kiến thi tuyển công chức cuối năm 2019 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Nội vụ và Thanh tra TP phối hợp trong công tác xử lý cán bộ. Ảnh: MAI HOA

Liên quan đến vấn đề xử lý cán bộ, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Nội vụ phối hợp tốt hơn với Thanh tra TP để có mức xử lý nghiêm, đúng với mức độ sai phạm.

Trước đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019, Chánh thanh tra TP đã nêu một thực tế là việc kiểm điểm tổ chức cá nhân sau thanh tra còn nhiều bất cập, không đánh giá hết mức độ vi phạm đã được nêu rõ trong kết luận thanh tra. 

Cụ thể, kết luận thanh tra đã nêu rõ sai phạm nhưng khi kiểm điểm thì đối tượng né tránh, không nhận trách nhiệm. Khi chủ trì kiểm điểm, lãnh đạo Sở Nội vụ cũng lúng túng. Có những việc kết luận 10, nhưng khi kiểm điểm chỉ còn 4-5.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng tình với ý kiến này, cho rằng có những vụ việc qua thanh tra phát hiện sai phạm rất lớn nhưng đến khi xem xét hình thức xử lý thì chưa tương xứng, rất nhẹ. Ông Phong nói: "Ở đây không đặt vấn đề phải xử lý nặng, nhưng sai phạm như thế nào thì hình thức xử lý phải tương xứng".

"Tôi không dám ký vì tôi xấu hổ quá"

Ông Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu cho UBND TP quy định cụ thể thời gian giải quyết hồ sơ về đề xuất của các doanh nghiệp, người dân, sau thời gian đó sở ngành không trả lời coi như đồng ý. Theo ông, đó mới là đột phá cải cách hành chính, tránh nhũng nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp, người dân.

Ông Phong chia sẻ câu chuyện một doanh nghiệp gửi hồ sơ xin tham gia chương trình kích cầu doanh nghiệp, sau một năm rưỡi hồ sơ mới được đặt lên bàn ông để ký trả lời là "không được".

"Việc được hay không được tham gia chương trình có tiêu chuẩn hết, nếu không đảm bảo thì trả lời ngay, chứ đằng này xem qua xem lại mất một năm rưỡi trời. Tôi không dám ký vì xấu hổ quá", ông Phong nói.

MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận