'Thanh tra chỉ nhiều sai phạm nhưng chỉ phê bình, khiển trách là không nghiêm'

24/01/2019 17:17 GMT+7

TTO - "Kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm, nhưng khi xem xét kỷ luật chỉ phê bình, khiển trách. Như vậy là không nghiêm".

Thanh tra chỉ nhiều sai phạm nhưng chỉ phê bình, khiển trách là không nghiêm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao giấy khen cho các tập thể cá nhân - Ảnh: ÁI NHÂN

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã nói điều này khi phát biểu kết luận tại hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, diễn ra chiều 24-1.

Tại đây, Chánh Thanh tra TP.HCM ông Nguyễn Long Tuyền nêu một thực tế là việc kiểm điểm tổ chức cá nhân sau thanh tra còn nhiều bất cập, không đánh giá hết mức độ vi phạm đã được nêu rõ trong kết luận thanh tra.

"Kết luận thanh tra đã nêu rõ sai phạm nhưng khi kiểm điểm thì đối tượng né tránh, không nhận trách nhiệm. Khi chủ trì kiểm điểm, lãnh đạo Sở Nội vụ cũng lúng túng

Có những việc kết luận 10, nhưng khi kiểm điểm chỉ còn 4-5. Việc kiểm điểm một số nơi không đạt yêu cầu", ông Tuyền nói và kiến nghị phải có quy chế phối hợp giữa các cơ quan này.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đồng tình với ý kiến này. Ông nói phải làm dứt khoát việc này. Có những vụ việc qua thanh tra phát hiện sai phạm rất lớn nhưng đến khi xem xét hình thức xử lý thì chưa tương xứng, rất nhẹ.

Ông Phong cũng chia sẻ thêm, có những vụ việc vừa qua khi ông nghe báo cáo về hình thức xử lý, ông rất ngạc nhiên: "Vì khi chủ trì xem xét nội dung sai phạm từ kết luận thanh tra thì sai phạm rất nhiều, nhưng khi nghe xem xét kỷ luật chỉ phê bình khiển trách, như vậy là không nghiêm".

Ông Phong nhấn mạnh: "Ở đây không đặt vấn đề phải xử lý nặng, nhưng sai phạm như thế nào thì hình thức xử lý phải tương xứng".

Đánh giá cao kết quả công tác thanh tra trong năm vừa qua, Chủ tịch UBND TP cũng gửi gắm, công tác thanh tra phải hết sức chặt chẽ, có lý có tình, khuyến khích sự dám nghĩ dám làm dám chịu trách nhiệm của cán bộ công chức.

"Vì thanh tra góp phần chấn chỉnh nâng cao hiệu quả quản lý chứ không phải tạo ra sự trì trệ", ông Phong nói.

ÁI NHÂN - MAI HOA

TIN LIÊN QUAN

 • TTO - Năm 2018, riêng Thanh tra TP.HCM thực hiện 5 cuộc thanh tra về phòng chống tham nhũng, đã có kết luận thanh tra 4 cuộc, thu hồi hơn 41 tỉ đồng, đạt 100%. Tính chung toàn ngành thì tỉ lệ này đạt 97,62%.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận