19/06/2024 15:22 GMT+7

2 dự án xử lý rác Khánh Sơn còn nằm trên giấy, Đà Nẵng vẫn lo đầy bãi chôn lấp rác năm sau

Trong khi 2 dự án xử lý rác vẫn còn nằm trên giấy, Đà Nẵng tiếp tục lo đầy bãi chôn lấp vào giữa năm 2025.

Bãi rác Khánh Sơn ở Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bãi rác Khánh Sơn ở Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, nếu lượng chất thải rắn về bãi rác Khánh Sơn tiếp tục khoảng 1.340 tấn mỗi ngày được chôn lấp tại hộc rác số 6 thì đến tháng 3-2025 hộc rác này sẽ bị lấp đầy.

Báo cáo UBND TP Đà Nẵng mới đây, ông Đặng Quang Vinh, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, cho biết với khối lượng rác như hiện nay, hộc số 6 đang vận hành và sẽ lấp đầy vào tháng 3-2025.

Đó là trường hợp chưa tính tới những đột biến, thiên tai bão lụt, gia tăng lượt khách du lịch…

Trong khi nhanh nhất là đầu năm 2026, hộc rác số 7 mới vận hành nên có nguy cơ lượng rác thải rắn phát sinh trên địa bàn sẽ không có giải pháp để xử lý.

Để giải quyết bài toán này, qua khảo sát thì hiện nay cao trình tại 5 hộc rác đã đóng bãi nhiều vị trí còn từ 32m đến 55m. Thấp hơn so với cao trình thời điểm được lấp đầy, đóng bãi 5 hộc (tháng 4-2023) do rác phân hủy và sụt lún.

Qua phân tích, dung tích chứa rác tại khu vực sụt lún này tương đương khối lượng rác có thể tiếp nhận khoảng 215.000 tấn.

Với giải pháp bù rác tại các khu vực sụt lún cao trình của hộc rác từ 1 đến 5 như trên, việc kéo dài thời gian tiếp nhận rác thải rắn không nguy hại được khoảng 5 tháng.

Ngoài ra, cũng theo ông Vinh, qua làm việc với các chuyên gia của chương trình "Thành phố sạch, đại dương xanh" Việt Nam đã khuyến nghị giải pháp nâng cao độ đóng bãi lên 70m.

Từ đó có thể tiếp nhận khoảng 1,2 triệu m3 (tương đương 800.000 tấn) chất thải rắn.

Việc nâng cao độ các hộc rác trước khi đóng bãi sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động chôn lấp.

"Tuy nhiên việc nâng cao độ bãi rác cần nghiên cứu, đánh giá khoa học.

Bởi lẽ lớp đáy các hộc rác tại bãi rác Khánh Sơn trước đây thiết kế chỉ cao được 52m theo báo cáo đánh giá tác động môi trường bãi rác. Sau này cao độ bãi rác được nâng lên 55m, cũng đã thêm 3m.

Chúng tôi cũng đề xuất thành phố giao cho các ban nghiên cứu các khuyến nghị của chuyên gia về phương án trên" - ông Vinh cho biết.

Làm thêm hộc rác khi 2 nhà máy ở Khánh Sơn lỗi hẹn

Cuối năm 2023, HĐND thành phố Đà Nẵng đã cho phép chuyển mục đích sử dụng 4,95ha diện tích rừng để thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp, cải tạo một số hạng mục khu liên hợp xử lý chất thải Khánh Sơn giai đoạn 2 (gọi là hộc rác số 7).

Việc làm hộc rác số 7 là để đủ công suất xử lý rác thải phát sinh trong giai đoạn sau năm 2025.

Ngoài phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh, Đà Nẵng đã có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 1.000 tấn/ngày và nhà máy đốt rác phát điện công suất 650 tấn/ngày tại bãi rác Khánh Sơn.

Trong khi dự án còn nằm trên giấy, những năm qua Đà Nẵng đã liên tục nới rộng hộc rác số 5. Vào giữa năm nay 2023 thì đưa vào sử dụng hộc chôn lấp rác số 6.

Đà Nẵng vận hành hộc rác số 6 tại bãi rác Khánh SơnĐà Nẵng vận hành hộc rác số 6 tại bãi rác Khánh Sơn

Công ty CP Môi trường đô thị TP Đà Nẵng đã đưa vào vận hành hộc rác số 6 để xử lý chất thải rắn tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên