Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

2 cựu cán bộ Công an TP.HCM kêu oan, nói không tham gia vụ cướp tiền ảo trên cao tốc Dầu Giây

24/11/2021 05:20 GMT+7

TTO - Trong vụ án dàn cảnh tông xe, cướp 37 tỉ tiền ảo trên cao tốc TP.HCM - Dầu Giây, có 2 cựu cán bộ Công an TP.HCM bị truy tố về tội cướp tài sản. Tuy nhiên, cả hai bị can đều kêu oan, cho rằng không biết hoặc không tham gia vụ cướp này.

2 cựu cán bộ Công an TP.HCM kêu oan, nói không tham gia vụ cướp tiền ảo trên cao tốc Dầu Giây - Ảnh 1.

Điện thoại của nạn nhân bị nhóm cướp ném trên đường tẩu thoát - Ảnh: C.A.

Cướp 37 tỉ đồng tiền ảo

Theo cáo trạng, quá trình đầu tư, kinh doanh tiền điện tử, Hồ Ngọc Tài (32 tuổi) và Trần Ngọc Hoàng (38 tuổi, cùng ngụ TP Đà Nẵng) có quan hệ quen biết với anh Lê Đức Nguyên (33 tuổi, ngụ quận 2, TP.HCM).

Năm 2018, nghe anh Nguyên tư vấn, Tài đã bán khoảng 1.000 bitcoin tương đương 100 tỉ đồng để kinh doanh các loại tiền điện tử như Aureus, Ifans... trên các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế và bị thua lỗ mất hết số tiền đầu tư.

Cho rằng anh Nguyên lừa mình nên Tài đã rủ Hoàng cùng tìm, bắt anh Nguyên phải trả lại số tiền điện tử đã bị mất.

Tài và Hoàng đã rủ rê, thuê các bị can khác tìm chỗ ở, cài định vị lên ôtô của anh Nguyên và lên kế hoạch tiếp cận nạn nhân.

Ngày 17-5-2020, Tài và Hoàng đã tổ chức cùng đồng bọn sử dụng ôtô tạo vụ va chạm, chặn ôtô của anh Nguyên lại tấn công, uy hiếp, khống chế, đe dọa anh Nguyên và vợ con để chiếm đoạt nhiều loại tiền điện tử.

Theo trị giá giao dịch tại sàn Binance tại thời điểm 15h ngày 17-5-2020, số tiền điện tử của anh Nguyên bị chiếm đoạt quy đổi được 168 bitcoin, tương đương hơn 37 tỉ đồng.

Ngày 23-6-2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án, sau đó khởi tố bị can và tạm giam 16 bị can liên quan trong vụ án.

2 cựu cán bộ Công an TP.HCM kêu oan, nói không tham gia vụ cướp tiền ảo trên cao tốc Dầu Giây - Ảnh 2.

Các bị can tham gia vụ cướp bị công an bắt giữ - Ảnh: C.A

Hai cựu cán bộ công an liên quan gì?

Trong vụ án, có 2 cựu cán bộ công an cùng bị truy tố về tội cướp tài sản là Nguyễn Quốc Dũng (40 tuổi, ngụ quận 11) và Nguyễn Anh Tuấn (28 tuổi, ngụ quận 8).

Theo cáo trạng, Tài, Hoàng rủ, thuê 1 nhóm người trong đó có Trương Chí Hải tìm anh Nguyên đòi tiền. Trương Chí Hải là bạn bè với Dũng và Tuấn. Khi được Tài và Hoàng nhờ tìm anh Nguyên thì Hải đã nhờ Dũng tìm giúp.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Quốc Dũng là người tư vấn cách tạo ra vụ va chạm xe, trực tiếp phân công, chỉ đạo một số bị can khác đi ôtô va chạm với xe của anh Nguyên để uy hiếp, đe dọa khống chế, chiếm đoạt tài sản của anh Nguyên. Dũng được hưởng 412 triệu đồng.

Còn về phần Nguyễn Anh Tuấn, khoảng 9h27 ngày 17-5-2020, theo dõi qua định vị thấy ôtô của anh Nguyên đang di chuyển từ TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng về TP.HCM nên Tài đã gọi điện báo cho Hải biết và hẹn gặp nhau tại cuối đường cao tốc TP.HCM - Dầu Giây.

Lúc này, Tuấn cũng đang ở nhà Hải, nên Hải bảo Tuấn chở lên đường cao tốc có việc. Tuấn chở Hải đến gặp nhóm của Tài, rồi cùng nhau đi lên đường cao tốc TP.HCM - Dầu Giây.

Trên đường đi, Hải nói cho Tuấn biết nhóm Tài đang đi tìm "con nợ" để đòi tiền bằng cách tiến hành vụ va chạm với xe "con nợ" buộc "con nợ" phải xuống xe. Tuấn chở Hải đi dẫn đường và chọn địa điểm rồi báo cho nhóm đi cùng biết để dàn dựng vụ va chạm.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Anh Tuấn phạm tội với vai trò giúp sức, là người điều khiển ôtô của mình đưa Hải và Tuấn Anh đi ra đường cao tốc. Trên đường đi, Hải nói rõ cho Tuấn biết là đi để chặn xe anh Nguyên bắt nợ.

Tuấn là cán bộ công an nhưng vẫn đồng ý chở Hải và đồng bọn đi cùng. Tuấn trực tiếp có mặt tại hiện trường, chứng kiến đồng bọn chặn xe, khống chế anh Nguyên xong xuôi rồi chở đồng bọn về. Trên đường về Tuấn nghe rõ nội dung Hải điện thoại bảo Tài tháo camera trên xe anh Nguyên để tránh bị lưu hình ảnh, sau đó được Hải chia cho 50 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Quốc Dũng, Nguyễn Anh Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và đồng phạm.

Tuy nhiên, khi nhận được kết luận điều tra, các bị can chối tội, kêu oan khai rằng không biết Tài và đồng phạm thực hiện việc cướp tài sản của anh Nguyên, mà chỉ nghĩ Tài đòi nợ anh Nguyên bình thường.

Các bị can Nguyễn Văn Đức, Mai Xuân Phốt, Dương Khải An, Trịnh Tuấn Anh và Trần Ngọc Hoàng cũng kêu oan, cho rằng không tham gia hoặc không biết việc Tài cướp tiền điện tử của bị hại mà chỉ nghĩ đơn giản là tham gia để giúp Tài đòi nợ.

Quá trình điều tra, các bị can đã tác động gia đình nộp tổng số tiền 6,5 tỉ đồng để bồi thường cho bị hại.

Truy tố 16 người trong vụ dàn cảnh tông xe cướp 37 tỉ đồng từ tiền ảo Truy tố 16 người trong vụ dàn cảnh tông xe cướp 37 tỉ đồng từ tiền ảo

TTO - Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 16 bị can trong vụ dàn cảnh tông xe cướp 37 tỉ đồng tại khu vực thị trấn Dầu Giây (tỉnh Đồng Nai) về tội cướp tài sản.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận