25/10/2023 11:47 GMT+7

19 lao động thời vụ từ Lâm Đồng đi Hàn Quốc bỏ trốn

Có 19 trong số 34 lao động thời vụ ở Lâm Đồng được đưa đi làm việc tại Hàn Quốc đã bỏ trốn khỏi nơi làm việc, cư trú bất hợp pháp.

Ngày 25-10, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng cho biết có 34 lao động thời vụ từ Lâm Đồng đưa đi lao động tại Hàn Quốc nhưng bỏ trốn khỏi nơi làm việc, cư trú bất hợp pháp.

Cụ thể, tháng 10-2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng và Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP Jeong-eup (tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc) ký kết thỏa thuận hợp tác đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Ngày 5-4, Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng) tổ chức xuất cảnh cho 34 người lao động. Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với đầu mối bên Hàn Quốc để hướng dẫn quy trình nhập cảnh cho người lao động. 

Đoàn chia thành 15 nhóm về 15 nông trại và được chủ tiếp đón, tạo điều kiện về chỗ ở, bố trí công việc và bắt đầu đi làm từ ngày 6-4.

Hạn visa của người lao động tham gia chương trình là 5 tháng (từ ngày 5-4 đến ngày 5-9). Tuy nhiên, đến nay, phía Hàn Quốc gia hạn visa thời vụ từ 5 tháng lên 8 tháng cho 14 người lao động, 1 người lao động đã về Việt Nam và 19 người lao động bỏ ra ngoài bất hợp pháp. Đến nay, các lao động này vẫn chưa liên lạc với cơ quan chức năng phía Hàn Quốc hoặc Việt Nam.

Phía tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tại địa phương đến vận động gia đình người lao động đề nghị con em mình đang làm việc tại Hàn Quốc phải quay trở lại nơi làm việc ban đầu để làm việc theo hợp đồng, hoặc kết nối với phía Lâm Đồng để được hỗ trợ.

Hiện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng đã tạm dừng tuyển chọn lao động đưa đi Hàn Quốc tại các địa phương có tỉ lệ lao động bỏ trốn cao. 

Đồng thời gửi văn bản đến TP Jeong-eup đề nghị hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng để quản lý và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động. Đồng thời có biện pháp trục xuất đối với số lao động bỏ trốn ra ngoài cư trú bất hợp pháp.

Lũ cuốn lật xe jeep ở làng Cù Lần, 4 du khách Hàn Quốc tử vongLũ cuốn lật xe jeep ở làng Cù Lần, 4 du khách Hàn Quốc tử vong

Một trận lũ quét đã xảy ra làm lật xe jeep du lịch ở làng Cù Lần (gần Đà Lạt) làm 4 du khách Hàn Quốc tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên