17/10/2021 11:37 GMT+7

17 nhà truyền giáo Mỹ bị băng đảng bắt cóc ở Haiti

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Các quan chức an ninh Haiti cho biết khoảng 17 nhà truyền giáo người Mỹ cùng gia đình, bao gồm phụ nữ và trẻ em, đã bị một băng đảng bắt cóc ngày 16-10 ở thành phố Port-au-Prince.

17 nhà truyền giáo Mỹ bị băng đảng bắt cóc ở Haiti - Ảnh 1.

Thành viên một băng đảng ở Port-au-Prince, Haiti - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, chi tiết vụ bắt cóc chưa rõ nhưng tin ban đầu cho biết nhóm nạn nhân bị bắt cóc trên một chiếc xe buýt khi đang di chuyển ra sân bay.

Hỗn loạn chính trị ở Haiti kéo dài đã nhiều năm, các vụ bắt cóc dân thường ngày càng tăng, bất kể người giàu hay nghèo. 

Tuy đã quen với tình trạng này nhưng việc một nhóm người Mỹ trở thành nạn nhân khiến không ít người cảm thấy sốc.

Người ta ước tính các băng đảng vũ trang hiện đã kiểm soát khoảng một nửa thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Chúng nã súng vào xe buýt trường học và bắt cóc người ngay trên phương tiện công cộng.

An ninh ở Haiti có thể nói đã sụp đổ do chính trị chia năm xẻ bảy. Cách đây 2 năm, ông tổng thống Jovenel Moïse bị dân biểu tình đòi từ chức do tham nhũng tràn lan, kể từ đó đất nước Haiti cũng tê liệt.

Khủng hoảng khiến người bệnh không được chăm sóc, trẻ em không được đến trường, người lao động không thể đi làm, và thậm chí gián đoạn cung cấp điện cho một số khu vực.

Tình hình có dấu hiệu leo thang sau khi ông Moïse bị ám sát tại nhà riêng hồi tháng 7. Các phe phái chính trị còn lại bắt đầu đấu đá giành quyền lực, phe này đổ tội cho phe khác tham gia giết tổng thống.

Trùm giang hồ Haiti đứng ra dàn xếp đồ cứu trợ cho dân bị bão Trùm giang hồ Haiti đứng ra dàn xếp đồ cứu trợ cho dân bị bão

TTO - Jimmy Cherizier, trùm băng đảng có biệt danh "Thịt nướng", kêu gọi các băng đảng khác ngừng bắn và đứng ra giúp đỡ người dân Haiti. Tình trạng cát cứ của các băng đảng khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo sau động đất thêm trầm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên