18/06/2024 09:18 GMT+7

163 người chết do vi khuẩn hiếm gặp ở Nhật Bản, Thái Lan cảnh báo công dân

Lo lắng căn bệnh do vi khuẩn hiếm gặp, Bộ Y tế Thái Lan khuyến cáo người dân khi du lịch Nhật Bản giữ khoảng cách, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên...

Ảnh vi khuẩn Streptococcus nhóm A (Streptococcus pyogenes) dưới kính hiển vi điện tử - Ảnh: Getty

Ảnh vi khuẩn Streptococcus nhóm A (Streptococcus pyogenes) dưới kính hiển vi điện tử - Ảnh: Getty

Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc Bộ Y tế Thái Lan đã cảnh báo công dân nước này đến thăm Nhật Bản nâng cao cảnh giác và tự bảo vệ mình, trước đợt bùng phát hội chứng sốc nhiễm độc do liên cầu khuẩn (streptococcal toxic shock syndrome - STSS) đang diễn ra ở đất nước mặt trời mọc.

Thông báo của DDC cho biết vi khuẩn có thể lây nhiễm chỉ qua chạm vào nước bọt, chất nhầy hoặc chất dịch khác từ người bị nhiễm bệnh hoặc chạm vào vết thương bị nhiễm trùng.

STSS là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do vi khuẩn streptococcus nhóm A (strep) gây ra. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hoặc thậm chí là đau họng.

Vi khuẩn tạo ra độc tố có thể lây lan khắp cơ thể và gây ra phản ứng viêm nặng, làm tổn thương các mô và có khả năng dẫn đến suy nội tạng.

Khuyến cáo trên trang web của DDC nêu rõ người dân Thái Lan đi du lịch Nhật Bản nên đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn với những người bị nhiễm bệnh. Cơ quan này cũng khuyến cáo du khách luôn đeo khẩu trang phòng cúm và mang theo cồn để rửa tay thường xuyên.

Người dân Thái Lan đi du lịch Nhật Bản cũng được khuyến cáo nên kiểm tra với Viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID), để xem liệu có đợt bùng phát STSS ở những điểm du lịch mà họ dự định đến hay không.

163 người tử vong vì vi khuẩn hiếm gặp

Trích dẫn báo cáo hằng tuần về bệnh truyền nhiễm lần thứ 21 của Viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản trong tuần từ ngày 20 đến 26-5, DDC cho biết 30 người đã mắc STSS và 6 người tử vong.

Kể từ đầu năm đến ngày 26-5 vừa qua, đã có 690 người mắc STSS ở Nhật Bản và 163 người thiệt mạng vì căn bệnh này.

Theo báo cáo ngày 2-6 từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, số ca mắc STSS đã tăng lên 977 trường hợp tính đến cuối tháng 5-2024.

Nhật Bản: thêm 5 người nhiễm 'siêu vi khuẩn'Nhật Bản: thêm 5 người nhiễm "siêu vi khuẩn"

TTO - Bệnh viện ĐH Teikyo của Nhật Bản vừa xác nhận có thêm 5 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn kháng đa thuốc, đưa tổng số ca nhiễm loại “siêu vi khuẩn” này lên 58 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên