16 người Palestine thiệt mạng trong biểu tình tại Gaza

31/03/2018 07:23 GMT+7

TTO - Lực lượng an ninh Israel đã sát hại 16 người Palestine và khoảng 400 người người khác bị thương trong khi trấn áp các cuộc biểu tình của họ dọc theo biên giới Israel-Gaza.

16 người Palestine thiệt mạng trong biểu tình tại Gaza - Ảnh 1.

Người Palestine bỏ chạy trong xung đột với binh sĩ Israel ở biên giới Gaza - Israel - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, những thương vong lớn đã xảy ra khi lực lượng an ninh Israel trấn áp một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong những năm gần đây của người Palestine ở khu vực biên giới Israel-Gaza.

16 người thiệt mạng trong cuộc tuần hành ngày 30-3 cũng là con số thương vong lớn nhất kể từ cuộc chiến tranh gần đây nhất của Israel tại Gaza trong mùa hè năm 2014.

Hàng chục ngàn người Palestine (quân đội Israel ước tính là 30.000 người) đã dựng nhiều khu lều bạt dọc theo khu vực biên giới này, dự định biểu tình kéo dài trong 6 tuần, yêu cầu phải cho phép những người tị nạn được trở về quê nhà của họ tại phía nam dải Gaza hiện đang do phía Israel kiểm soát.

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ thảo luận về các vấn đề tại Gaza trong ngày 30-3 giờ Mỹ.

Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, hối thúc LHQ sớm có biện pháp để "bảo vệ người dân Palestine chúng tôi".

Ông Mahmoud Abbas quy kết trách nhiệm toàn bộ cho nhà chức trách Israel về những trường hợp bị sát hại vừa xảy ra.

Trước đó Bộ Quốc phòng Israel (IDF) tuyên bố thành lập "một vùng quân sự khép kín" ở khu vực bao quanh Gaza.

Mặc dù hầu hết những người biểu tình đều sống trong các khu lều trại, nhưng một số nhóm thanh niên đã bớt lờ quy định của phía Israel phải tránh xa hàng rào họ dựng lên, tiến sát tới gần các vị trí của Israel.

Phía Israel nói binh sĩ của họ chỉ bắn đạn thật với những trường hợp phá hủy hàng rào an ninh biên giới của họ, trong đó có một số người đốt vỏ xe và ném đá vào lực lượng an ninh Israel.

Trong khi đó các quan chức y tế Palestine cáo buộc lực lượng an ninh Israel hầu hết dùng đạn thật để trấn áp người biểu tình, ngoài ra cũng dùng hơi cay và đạn cao su. Nhiều nhân chứng cho biết họ đã thấy quân đội Israel điều động một máy bay không người lái tới ít nhất một khu vực để xả hơi cay.

D. KIM THOA

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận