Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Israel bắt nhân viên ngoại giao Pháp tuồn súng cho người Palestine

19/03/2018 19:57 GMT+7

TTO - Chính quyền Tel Aviv nói rằng nước này xem vụ việc một nhân viên lãnh sự quán Pháp tuồn 72 khẩu súng cho người Palestine là hết sức nghiêm trọng.

Israel bắt nhân viên ngoại giao Pháp tuồn súng cho người Palestine - Ảnh 1.

Thiếu nữ Palestine được chỉ dạy cách bắn súng trong một "trại hè" của lực lượng Hamas - Ảnh: REUTERS

Ngày 19-3, chính quyền Tel Aviv cho biết vừa bắt giữ một nhân viên thuộc lãnh sự quán Pháp ở thành phố Jerusalem với cáo buộc tuồn súng từ khu vực Dải Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát sang khu vực Bờ Tây cho người Palestine, theo hãng tin Reuters.

Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel cho biết nhân viên lãnh sự Pháp trên có tên Romain Franck, bị bắt giữ từ hôm 15-2. Công dân Pháp này đã bị cáo buộc chuyển trái phép tổng cộng 70 khẩu súng lục và 2 súng trường tấn công qua lại hai vùng lãnh thổ Palestine ít nhất 5 lần.

Franck bị bắt giữ cùng với 1 người Palestine đến từ Đông Jerusalem và 7 nghi phạm khác.  Người Palestine này được thuê làm nhân viên an ninh tại lãnh sự quán Pháp ở Jerusalem.

Israel bắt nhân viên ngoại giao Pháp tuồn súng cho người Palestine - Ảnh 2.

Romain Franck (giữa) tự tin cùng các tòng phạm ra tòa án quận Beersheba ở Israel ngày 19-3 - Ảnh: REUTERS

Franck bị cáo buộc đã sử dụng một chiếc xe ngoại giao của lãnh sự quán Pháp để chuyển số súng trên từ Dải Gaza cho các tay buôn súng Palestine ở Bờ Tây. Sở dĩ mọi thứ trở nên "trơn tru" vì chiếc xe này không bị các chốt an ninh Israel kiểm tra nghiêm ngặt như xe thường.

Cơ quan Shin Bet cho biết Franck đã nhận súng từ một người Palestine được Trung tâm văn hóa Pháp ở Gaza thuê.

Israel bắt nhân viên ngoại giao Pháp tuồn súng cho người Palestine - Ảnh 3.

Trung tâm văn hóa Pháp ở Dải Gaza - Ảnh: AFP

Thông cáo ngày 19-3 của Shin Bet nói rõ Franck "đã hành động vì lợi ích tài chính, tự phát và không có sự hay biết của những người cấp trên của ông". Nhưng phía Shin Bet cho rằng nhà ngoại giao của Pháp không có bất kỳ động cơ ý thức hệ nào trong việc tuồn súng sang Palestine, chẳng hạn ủng hộ cho các tay súng Palestine.

"Đây là một vụ việc rất nghiêm trọng khi quyền miễn trừ và các đặc lợi được cấp cho các đoàn ngoại giao nước ngoài bị khai thác bất nhẫn để tuồn hàng chục vũ khí mà có thể được dùng cho các vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường và lực lượng an ninh Israel" - cơ quan Shin Bet lên án.

Hiện luật sư của ông Franck chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Israel bắt nhân viên ngoại giao Pháp tuồn súng cho người Palestine - Ảnh 4.

Các xe di chuyển qua lại thành phố Beit Hanun, cửa vào phía bắc của Dải Gaza - Ảnh: AFP

Phản hồi trước thông tin của Israel, người phát ngôn đại sứ quán Pháp ở Tel Aviv cho biết Franck là "một thành viên của tổng lãnh sự quán Pháp ở Jerusalem", đồng thời nói rằng phía Pháp xem xét vụ việc hết sức nghiêm trọng và đang hợp tác với nhà chức trách Israel.

Trong quan hệ với Israel, hầu hết các quốc gia hiện đặt đại sứ quán ở Tel Aviv, trong khi các lãnh sự quán được đặt ở Jerusalem để giải quyết các vấn đề liên quan tới người Palestine.

Israel xem toàn bộ Jerusalem là thủ đô nước này. Tuy nhiên, tình trạng này không được quốc tế công nhận. Người Palestine thì lại muốn Đông Jerusalem trở thành thủ đô của một nhà nước Palestine trong tương lai.

Trong một động thái gây hàng loạt tranh cãi, hồi tháng 12-2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đồng thời lên kế hoạch sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ tới thành phố này vào tháng 5 tới.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận