30/11/2019 12:08 GMT+7

15 phút hóa giải 2 nhóm giang hồ truy sát nhau trong Bệnh viện Gia Định

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Bệnh viện khởi động code grey - hệ thống phản ứng khẩn cấp sự cố an ninh, trật tự. Cùng lúc thông tin được chuyển trực tiếp đến ban giám đốc bệnh viện, khoa cấp cứu nơi xảy ra sự việc, tổ bảo vệ và công an phường...

15 phút hóa giải 2 nhóm giang hồ truy sát nhau trong Bệnh viện Gia Định - Ảnh 1.

Người bệnh với các vết thương ở tay, đầu, bụng nghi do vật sắt nhọn gây ra được chuyển đến khu vực cấp cứu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đó là tình huống giả định được đưa ra tại buổi diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi hai nhóm giang hồ truy sát nhau tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM sáng 30-11.

Buổi diễn tập diễn ra trong bối cảnh an ninh, an toàn bệnh viện đang trở thành một vấn đề nóng. Đặc biệt sau hàng loạt vụ nhân viên y tế bị hành hung.

Đây được xác định là buổi diễn tập an ninh bệnh viện quy mô nhất từ trước đến nay với sự tham gia của Công an TP.HCM, Sở Y tế TP cùng các lãnh đạo bệnh viện.

15 phút hóa giải 2 nhóm giang hồ truy sát nhau trong Bệnh viện Gia Định - Ảnh 2.

Lực lượng bảo vệ chặn các cửa ngăn cản đối tượng hung hãn lao vào phòng cấp cứu - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tình huống giả định được đưa ra là hai băng nhóm giang hồ gây chiến với nhau ở bên ngoài. Hậu quả một nhóm có hai người bị thương được đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu. Ngay sau đó, nhóm còn lại tiếp tục kéo vào khoa cấp cứu truy sát đối thủ.

Trong tình huống khẩn cấp này, bệnh viện buộc phải khởi động hệ thống code grey - hệ thống phản ứng khẩn cấp sự cố an ninh, trật tự. Cùng lúc thông tin được chuyển trực tiếp đến ban giám đốc bệnh viện, khoa cấp cứu nơi xảy ra sự cố, tổ bảo vệ và công an phường kịp thời huy động lực lượng tham gia ứng cứu.

15 phút hóa giải 2 nhóm giang hồ truy sát nhau trong Bệnh viện Gia Định - Ảnh 3.

Một số đối tượng hung hăng cầm theo hung khí lao vào bệnh viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong lúc chờ đợi lực lượng công an ứng cứu, các nhân viên bệnh viện được phân công từng nhiệm vụ cụ thể như cấp cứu, bảo vệ bệnh nhân, hòa giải kéo giãn thời gian của các đối tượng. 

Thông qua hệ thống camera, mọi hành vi dùng gậy gộc, dao, thanh sắt… hủy hoại tài sản, uy hiếp bệnh nhân, nhân viên y tế của nhóm đối tượng đều được ghi lại. 

Trong vòng 15 phút kể từ khi khởi động hệ thống code grey, lực lượng công an phối hợp với nhân viên bệnh viện hóa giải thành công cuộc ẩu đả của hai nhóm giang hồ.

Nhắc lại "kỷ niệm kinh hoàng" cách đây 6 năm, bệnh viện từng xảy ra cuộc truy sát của hai nhóm giang hồ, bác sĩ Nguyễn Anh Dũng - giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho rằng đó chính là một trong nhiều lý do để bệnh viện lắp đặt hệ thống "hàng rào an ninh".

15 phút hóa giải 2 nhóm giang hồ truy sát nhau trong Bệnh viện Gia Định - Ảnh 4.

Đối tượng cầm hung khí chạy vào tận sảnh bệnh viện truy sát người bị thương - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sự mày mò, học hỏi và nhiều lần nâng cấp hệ thống code grey chính là sản phẩm sáng tạo "cây nhà lá vườn", hoạt động dựa trên nền tảng API service (giao diện lập trình ứng dụng) tích hợp tổng đài ảo tạo ra các file giọng nói với nhiều cách đọc khác nhau, gọi được nhiều số điện thoại cùng lúc.

Từ khi áp dụng đến nay, hệ thống bước đầu phát huy tác dụng khi kịp thời hóa giải thành công 31 trường hợp gây rối và 2 trường hợp quá khích sử dụng hung khí đe dọa, hành hung.

15 phút hóa giải 2 nhóm giang hồ truy sát nhau trong Bệnh viện Gia Định - Ảnh 5.

Tình trạng hỗn loạn xảy ra bên ngoài bệnh viện khi các đối tượng côn đồ lao vào đòi nhân viên y tế giao nộp người - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Hệ thống giúp chúng tôi chủ động hơn trong công tác phòng ngừa, khống chế và kiểm soát các trường hợp gây rối. Đặc biệt bảo vệ an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế" - bác sĩ Dũng nói.

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - khẳng định hiện nay các bệnh viện lớn của TP.HCM thường xuyên tiếp nhận nhiều ca bệnh phức tạp nên việc xô xát, gây rối là điều được cảnh báo thường xuyên.

Và với hệ thống code grey, Bệnh viện Nhân dân Gia Định sáng tạo, áp dụng là sản phẩm được Sở Y tế TP đánh giá rất cao và được chọn giới thiệu bình chọn giải thưởng y tế thông minh năm 2019.

15 phút hóa giải 2 nhóm giang hồ truy sát nhau trong Bệnh viện Gia Định - Ảnh 6.

Công an phường phối hợp cùng bảo vệ tóm gọn các đối tượng gây rối - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Tôi hi vọng từ cuộc diễn tập này, các bệnh viện sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm, qua đó đối chiếu áp dụng với từng trường hợp, từng hoàn cảnh cụ thể tại đơn vị mình để có giải pháp ứng phó với tình trạng mất an ninh trật tự hiện nay"- ông Thượng nói.

Bị giang hồ vào truy sát giữa ban ngày tại chung cư Carina Bị giang hồ vào truy sát giữa ban ngày tại chung cư Carina

TTO - Anh Trần Tuấn Anh, ở chung cư Carina Plaza gửi đơn kêu cứu vì bị giang hồ xông vào nhà truy sát giữa ban ngày và bị khủng bố bằng sơn.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên