Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

'15 ngày là đồng ý', được không?

29/05/2020 09:58 GMT+7

TTO - Nhiều vụ việc kéo dài ngày này qua tháng khác dẫn đến tắc nghẽn hồ sơ giải quyết cho dân. Giám đốc Sở Nội vụ TP gọi đây là 'nỗi khổ khó nói' của quận huyện, sở ngành bởi lâu nay dù tâm tư, bức xúc nhưng không ai dám nói vì sợ đụng chạm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa chỉ đạo các sở ngành, quận huyện phải chủ động trong giải quyết các nhiệm vụ được phân công, trong đó nhấn mạnh nếu quá 15 ngày đơn vị được xin ý kiến không trả lời là coi như đồng ý và phải chịu trách nhiệm với các nội dung liên quan trong phạm vi chức năng tham mưu và quản lý nhà nước của đơn vị.

Đây là giải pháp mạnh nhằm nâng cao trách nhiệm với công việc ở TP vốn ngày càng nhiều, tính chất ngày càng phức tạp. Đồng thời nhằm trị căn bệnh ì ạch, đùn đẩy qua lại, sợ trách nhiệm ở một số cơ quan quản lý đang gây ách tắc trong cuộc sống.

Lấy ví dụ, mới đây, sau khi HĐND TP.HCM thông qua nghị quyết về bảng giá đất trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020 - 2024, chi cục thuế các quận, huyện bị vướng một số hồ sơ không giải quyết được vì chưa có hướng dẫn tính giá đất tại các vị trí hẻm. 

Sau khi các quận, huyện kiến nghị, từ ngày 30-3, Sở Tài nguyên - môi trường TP đã có công văn xin ý kiến của UBND TP về phương án tính giá đất. Sở này sau đó có thêm hai văn bản nhắc UBND TP cho ý kiến. 

Tuy nhiên, đến giữa tháng 5, UBND TP mới họp chỉ đạo phương án hướng dẫn. Hơn một tháng rưỡi, các cơ quan "án binh bất động", mặc cho người dân mỏi mòn chờ hướng dẫn để được giải quyết hồ sơ.

Đây chỉ là một trong vô vàn những sự việc mà các cơ quan của quận huyện, sở ngành hỏi nhưng không được trả lời hoặc chậm trả lời. 

Nhiều vụ việc kéo dài ngày này qua tháng khác dẫn đến tắc nghẽn hồ sơ giải quyết cho dân. Giám đốc Sở Nội vụ TP gọi đây là "nỗi khổ khó nói" của quận huyện, sở ngành bởi lâu nay dù tâm tư, bức xúc nhưng không ai dám nói vì sợ đụng chạm.

Nay chủ tịch UBND TP đã "bốc thuốc, kê toa". Nhưng liệu những cơ quan gửi văn bản đi xin ý kiến có thực hiện đúng chỉ đạo là sau 15 ngày không thấy trả lời, cứ thế mà làm? Nếu được vậy, nhiều vướng mắc của người dân, doanh nghiệp sẽ được giải quyết. Tình trạng hồ sơ bị ngâm cũng bớt đi.

Tuy nhiên có lẽ phải chờ thực tế mới biết công hiệu của "liều thuốc 15 ngày". Bởi khi các cơ quan gửi văn bản hỏi, yêu cầu giải thích, hướng dẫn một vấn đề gì đó, thường rớt vào quy định chồng chéo, thiếu hướng dẫn hoặc không có quy định... 

Cấp trên ngại trách nhiệm nên im lặng, tránh trả lời một số vấn đề mà quy định pháp luật chưa rõ ràng. Nhưng với "liều thuốc 15 ngày là đồng ý", liệu cấp dưới có yên tâm xem như trên đã đồng ý, cứ thế mà làm? Nếu họ làm, khi có chuyện, ai bảo vệ họ?

Không ít lần lãnh đạo TP.HCM than phiền về tâm lý ngại, đùn đẩy trách nhiệm và tìm cách hóa giải tình trạng này. 

Nhưng có lẽ, chỉ "liều thuốc 15 ngày" chưa thể trị được căn bệnh này. Song song bốc thuốc giải tỏa tâm lý ngại trách nhiệm, lúc này cần phải tính đến những phương thức khác, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống pháp luật, vừa chặt chẽ, cụ thể, minh bạch, dễ thực hiện để không ai cảm thấy run tay khi ký, cũng bớt đi kẽ hở để lạm dụng... Giải tỏa được tâm lý này chính là giải phóng sức bật vốn có của TP.HCM.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Xin ý kiến, quá 15 ngày không trả lời coi như đồng ý Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: Xin ý kiến, quá 15 ngày không trả lời coi như đồng ý

TTO - Quá 15 ngày đơn vị được xin ý kiến không trả lời thì coi như đồng ý với ý kiến của đơn vị xin ý kiến và phải chịu trách nhiệm với các nội dung liên quan trong phạm vi chức năng tham mưu và quản lý nhà nước của đơn vị.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận