30/09/2010 01:12 GMT+7

1/5 loài thực vật trên thế giới có nguy cơ tuyệt chủng

NGUYỄN LÊ MINH (Theo Science Daily)
NGUYỄN LÊ MINH (Theo Science Daily)

TTO - Một phân tích nguy cơ tuyệt chủng các loài thực vật trên toàn cầu, do vườn thực vật Royal Botanic Gardens, Viện bảo tàng Lịch sử thiên nhiên (Anh) và Liên minh quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN) thực hiện, đã cho kết quả đáng báo động: 1/5 loài thực vật trên thế giới đang bị đe dọa tuyệt chủng.

fXpabMoR.jpgPhóng to
Bản đồ hiển thị nơi các thực vật nằm trong danh sách đỏ của IUCN

Nghiên cứu này là cơ sở dữ liệu quan trọng cho việc bảo tồn thực vật, và sẽ được công bố tại Nagoya, Nhật Bản vào giữa tháng 10-2010 để thiết lập mục tiêu mới về đa dạng sinh học tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số gần 4.000 loài được đánh giá cẩn thận, hơn 1/5 loài (22%) được xếp vào nhóm bị đe dọa. Thực vật hạt trần (nhóm cây trồng gồm cây lá kim, cây mè) là nhóm bị đe dọa cao nhất, còn môi trường sống bị đe dọa nhất là những rừng mưa nhiệt đới.

Cũng theo nghiên cứu, hầu hết các thực vật bị đe dọa nằm trong vùng nhiệt đới. Lý do phổ biến nhất khiến thực vật bị đe dọa là những hoạt động của con người đã gây tổn thất môi trường sống của chúng.

“Thực vật sống rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người. Chúng cung cấp thực phẩm, nước, thuốc men và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Chúng ta cần phải hành động ngay từ bây giờ để tránh mất đi những loài quan trọng”, Bộ trưởng Môi trường Anh Caroline Spelman nói.

NGUYỄN LÊ MINH (Theo Science Daily)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất