15 drone bay về hướng Matxcơva, xuồng không người lái tấn công tàu chở dầu ở Biển Đen

Trong lúc Mỹ và các nước châu Âu thảo luận về kế hoạch chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine, các diễn biến mới cho thấy tình hình vẫn căng thẳng khi Kiev và Matxcơva tiếp tục tấn công nhau.

Matxcơva - Ảnh 1.

Một góc Kremlin tại thủ đô Matxcơva của Nga trong ảnh chụp ngày 14-7-2025 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Thị trưởng Matxcơva, ông Sergei Sobyanin, cho biết lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ 15 máy bay không người lái đang hướng về thủ đô Matxcơva từ đêm qua (10-12).

Trên ứng dụng Telegram, ông Sobyanin thông tin những chiếc drone này bị bắn rơi trong khoảng thời gian hơn ba giờ. 

Các đội cứu hộ đã được điều động đến kiểm tra các mảnh vỡ dưới mặt đất. Ông không cung cấp thông tin về thiệt hại hay thương vong.

Trong khi đó, báo Ukrainska Pravda đưa tin xuồng không người lái Sea Baby của Cục An ninh Ukraine (SSU) đã tấn công tàu chở dầu Dashan, nghi thuộc đội tàu mà Nga dùng để lách lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây.

Các nguồn tin cho biết cuộc tấn công diễn ra trên Biển Đen vào ngày 10-12. Video cho thấy những vụ nổ mạnh ở khu vực đuôi tàu.

Con tàu treo cờ Comoros lúc đó đang di chuyển với tốc độ tối đa trong vùng đặc quyền kinh tế của Ukraine hướng về cảng Novorossiysk và đã tắt thiết bị phát tín hiệu.

Tàu này được cho là đã bị hư hại nghiêm trọng và ngừng hoạt động sau cuộc tấn công.

Trên đất liền, hôm 10-12, quân đội Ukraine cập nhật các lực lượng Ukraine đang đẩy lùi một cuộc tấn công cơ giới với quy mô lớn bất thường của Nga bên trong thành phố chiến lược Pokrovsk ở miền đông Ukraine.

Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Pokrovsk, song Ukraine khẳng định họ vẫn giữ được phần phía bắc của thành phố. 

Trong diễn biến khác, các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp và Đức đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 10-12 để thảo luận về những nỗ lực mới nhất của Washington nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Tổng thống Trump thuật lại ông đã có "những lời lẽ khá mạnh" với các lãnh đạo Pháp, Anh và Đức về vấn đề Ukraine - dấu hiệu mới nhất cho thấy sự rạn nứt ngày càng lớn liên quan đến cách chấm dứt xung đột Nga - Ukraine, theo Hãng tin AFP.

Ông Trump nói các nước châu Âu muốn tổ chức đàm phán thêm vào cuối tuần này, nhưng cảnh báo rằng họ có nguy cơ "lãng phí thời gian" trong bối cảnh chia rẽ về kế hoạch của Mỹ nhằm kết thúc cuộc chiến.

Ông Trump đang gây sức ép lên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chấp thuận kế hoạch hòa bình của Mỹ. Ngày 10-12, các quan chức Ukraine thông tin Kiev đã gửi bản dự thảo cập nhật của kế hoạch này cho Washington.

15 drone bay về hướng thủ đô của Nga, xuồng không người lái tấn công tàu chở dầu ở Biển Đen - Ảnh 2.Ukraine tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công của Nga tại Pokrovsk

Ngày 10-12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã dành lời khen cho ông Trump và cho biết nhà lãnh đạo Mỹ nắm được quan điểm của Nga về cuộc xung đột Ukraine. Trong khi đó Ukraine công bố mới về chiến sự tại điểm nóng Pokrovsk.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất