Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

15-4 đánh giá 2 tuần cách ly xã hội

14/04/2020 08:23 GMT+7

TTO - Nghiêm túc thực hiện chỉ thị 16 về cách ly xã hội, kiên định với chiến lược chống dịch đã đề ra để ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

15-4 đánh giá 2 tuần cách ly xã hội - Ảnh 1.

Chợ hoa Mê Linh ở thôn Hạ Lôi (Hà Nội), nơi có nhiều ca dương tính với COVID-19 đã tạm dừng kinh doanh - Ảnh: CHÍ TUỆ

Khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 ngày 13-4, Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) xây dựng một số phương án để ngày 15-4, Thủ tướng và Thường trực Chính phủ sẽ xem xét, đánh giá toàn diện kết quả việc thực hiện chỉ thị 16, những nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh cũng như xem xét, quyết định phương án phù hợp nhằm đảm bảo tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

“Khóa chặt từ bên ngoài, tích cực chữa trị từ bên trong, khoanh vùng dập dịch nhanh có hiệu quả” cần được thực hiện nghiêm. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, tăng cường tinh thần khoanh vùng, dập dịch, phát hiện nhanh, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC

13 ngày cách ly xã hội: 30 ca nhiễm trong cộng đồng

Đánh giá sau 13 ngày thực hiện cách ly xã hội, cả nước ghi nhận 58 người nhiễm bệnh, trong đó 30 người nhiễm bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, hoạt động đi lại của người dân tăng trở lại, trong bối cảnh tình hình lây nhiễm trong cộng đồng vẫn xảy ra, nhất là ổ dịch Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội, chưa kể những ca nhiễm chưa phát hiện gây nguy hiểm đối với cộng đồng.

Do đó, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh tinh thần không thể chủ quan, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác. Bởi "nếu lơi lỏng sẽ vỡ trận, xóa đi thành quả mà Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị và nhân dân đã dày công xây dựng suốt vài tháng qua", Thủ tướng nói.

15-4 đánh giá 2 tuần cách ly xã hội - Ảnh 3.

Đội ngũ y tế lấy mẫu xét nghiệm cho hành khách tại nhà ga Sài Gòn, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

14.000 cơ sở y tế sẽ giám sát và truy vết COVID-19

Về các đề nghị khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý khẩn trương thực hiện các giải pháp không dùng tiền mặt. 

Khai trương hoạt động khám bệnh trực tuyến 14.000 cơ sở y tế trên cơ sở hoàn thiện đưa vào sử dụng phần mềm giám sát và truy vết người lây nhiễm COVID-19. 

Đồng thời cho xuất khẩu khẩu trang y tế và thiết bị bảo hộ chống dịch trên cơ sở Việt Nam có đủ thiết bị dự trữ; sớm hình thành ngành công nghiệp máy thở của Việt Nam. 

Sớm hoàn thiện quy trình học và thi ở các cấp học trong cả nước theo hướng học trực tuyến nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Chuẩn bị tinh thần "dịch còn kéo dài"

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 triển khai công tác phòng chống dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng Ban chỉ đạo, chủ trì cũng nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn vẫn rất lớn, nên nếu nới lỏng dịch bệnh có thể bùng phát trở lại và "chúng ta phải chuẩn bị tinh thần là dịch còn kéo dài".

Vì vậy, cùng với các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm chỉ thị 16 đến ngày 15-4, Ban chỉ đạo thống nhất sau khi chỉ thị hết hiệu lực, sẽ đề xuất Thủ tướng ban hành chỉ thị mới trong đó quán triệt tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch từ ban đầu, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, củng cố các quy định về truy vết ca bệnh.

Tất cả các địa phương có bộ phận cập nhật dữ liệu dịch bệnh thống nhất để hình thành hệ thống dữ liệu trong cả nước, phân nhóm những tỉnh, thành phố có nguy cơ cao, nguy cơ thấp. Tổ chức các tổ truy vết ở cả trung ương lẫn địa phương luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có ca nhiễm. 

Tiếp tục thực hiện các giải pháp để "chặn đến cùng" tất cả các ca xâm nhập; chưa nới lỏng chính sách nhập cảnh; giám sát chặt nhóm người mắc các bệnh giống cúm, xét nghiệm một số đối tượng nguy cơ lây nhiễm…

Tính phương án cách ly xã hội tùy từng địa phương sau ngày 15-4

Đối với việc cách ly xã hội, các ý kiến cho rằng cần kiến nghị các giải pháp chi tiết hơn, có tính đến yếu tố địa phương, nhóm đối tượng, ngành nghề sản xuất kinh doanh. Đồng thời tăng cường ứng dụng công cụ công nghệ thông tin, truyền thông để truy vết, giám sát các ca bệnh; giám sát việc thực hiện cách ly xã hội.

Tại cuộc họp cùng ngày 13-4 với UBND TP Hà Nội, ông Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - nói để phòng chống dịch, cần thêm 1 tuần cách ly xã hội.

Ngày 15-4 sẽ quyết định cách ly xã hội tiếp hay không Ngày 15-4 sẽ quyết định cách ly xã hội tiếp hay không

TTO - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 xây dựng một số phương án để ngày 15-4 tới đây Thường trực Chính phủ sẽ họp bàn, quyết định phương án phù hợp về cách ly xã hội.


NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận