
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới khi đến sân bay quốc tế Palm Beach ở West Palm Beach, bang Florida, Mỹ ngày 31-10. Ông Trump đến dinh thự Mar-a-Lago của mình vào cuối tuần - Ảnh: AFP
"Mỹ sẽ không cử bất kỳ đại diện cấp cao nào đến COP30" - một quan chức Nhà Trắng cho biết vào ngày 1-11.
Theo Hãng tin AFP, quan chức này nói thêm: "Tổng thống Trump đang trực tiếp làm việc với các nhà lãnh đạo trên thế giới về các vấn đề liên quan năng lượng, điều mà có thể thấy rõ qua những thỏa thuận thương mại và hòa bình mang tính lịch sử, tất cả đều tập trung đáng kể vào các mối quan hệ đối tác trong lĩnh vực năng lượng".
Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Paris về khí hậu lần thứ hai sau khi trở lại Nhà Trắng hồi tháng 1.
Chính quyền của ông còn dùng ảnh hưởng của mình để thúc đẩy sử dụng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu, trong đó có việc dọa áp biện pháp trả đũa lên các nước nếu đồng ý với hệ thống định giá carbon của Tổ chức Hàng hải quốc tế thuộc Liên hợp quốc.
Trong khi chính quyền của ông Trump dường như phớt lờ hội nghị khí hậu COP30, thì hơn 100 lãnh đạo ở các tiểu bang và địa phương của Mỹ - gồm cả thống đốc và thị trưởng - vẫn được kỳ vọng sẽ tham gia các cuộc đàm phán.
Theo TTXVN, trước đó Chính phủ Brazil thông báo hội nghị thượng đỉnh về khí hậu sẽ diễn ra vào các ngày 6 và 7-11 tại thành phố Belém, miền bắc nước này, với sự tham dự của 143 quốc gia, trong đó 57 đoàn do tổng thống hoặc thủ tướng dẫn đầu.
Sự kiện này (hội nghị khí hậu tiền COP30) là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30), dự kiến tổ chức tại cùng địa điểm từ ngày 10 đến 21-11 tới.
Phát biểu tại họp báo ở Brasilia, Đại sứ Maurício Lyrio, trưởng đoàn đàm phán của Brazil tại COP30, nhấn mạnh quy mô đại diện của hội nghị lần này thể hiện cam kết mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đối với hành động khí hậu toàn cầu.
Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva sẽ phát biểu khai mạc phiên toàn thể và chủ trì bữa tiệc về Quỹ Rừng nhiệt đới mãi mãi (TFFF), một sáng kiến tài chính mà Brazil dự định chính thức trình lên COP30 nhằm bồi hoàn cho các quốc gia duy trì và bảo vệ hệ sinh thái rừng nhiệt đới.
Bộ trưởng Môi trường Brazil Marina Silva cho biết hội nghị là cơ hội để các nguyên thủ quốc gia gửi thông điệp thống nhất về việc chuyển đổi nguồn cung năng lượng toàn cầu sang các nguồn tái tạo, tiến tới giảm dần sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Bà Silva cũng công bố số liệu của dự án giám sát phá rừng Amazon bằng vệ tinh (Prodes), theo đó diện tích rừng bị chặt phá tại khu vực này đã giảm 11,8% so với năm 2024, trong khi vùng sinh thái Cerrado giảm 11%.
Đây là kết quả tích cực trong nỗ lực bảo vệ rừng Amazon của chính quyền Tổng thống Lula da Silva. Bộ trưởng Silva nhấn mạnh Brazil đang đi đầu bằng hành động thực tế, cũng như khẳng định vai trò tiên phong của nước này trong công cuộc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận