Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

14 cơ quan ngoại giao nhận bưu phẩm khả nghi, nước Úc báo động

09/01/2019 16:38 GMT+7

TTO - Ít nhất 14 cơ quan ngoại giao và lãnh sự nước ngoài ở Úc nhận được các bưu kiện khả nghi chiều 9-1, bao gồm bưu kiện chứa amiăng dạng bột có thể gây ung thư. Sự việc khiến giới chức Úc phải báo động khẩn cấp.

14 cơ quan ngoại giao nhận bưu phẩm khả nghi, nước Úc báo động - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa đem các túi nhựa dành riêng cho chất độc hại khi xử lý bưu kiện khả nghi bên ngoài Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Melbourne - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Úc, các bưu kiện được gửi đến ít nhất 14 cơ quan ngoại giao và sứ quán nước ngoài ở 2 thành phố Melbourne và Canberra.

Thông tin ban đầu từ truyền thông Úc tiết lộ con số chỉ là 7 vào lúc 13h cùng ngày, nhưng vài chục phút sau đó tăng lên gấp đôi, thêm các nước Thái Lan, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Hy Lạp, Pakistan và Ai Cập.

Chiều 9-1, một quan chức New Zealand chưa rõ danh tính tiết lộ một cơ quan lãnh sự của nước này tại Úc cũng nhận được một bưu kiện khả nghi. Kiện hàng gồm nhiều bịch nilông nhỏ trong suốt, chứa các chất bột nhìn như bêtông.

Một trong các bịch này ghi rõ "có chứa amiang" trên bao bì, vị này cho biết thêm. Amiang dạng bột có thể gây ung thư cơ học nếu hít phải.

Theo báo The Australian, trong số các cơ quan ngoại giao và lãnh sự bị gửi bưu kiện khả nghi, có cả các phái đoàn ngoại giao của Mỹ và Anh tại Úc.

Hiện vẫn chưa có con số chính xác các các lãnh sự quán và đại sứ quán nước ngoài bị ảnh hưởng.

14 cơ quan ngoại giao nhận bưu phẩm khả nghi, nước Úc báo động - Ảnh 2.

Nhân viên lãnh sự quán Pháp trên đường St Kilda được sơ tán ra khỏi tòa nhà lãnh sự - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát, lính cứu hỏa, xe cứu thương đã được điều động tới các lãnh sự quán Đức, Ý, Ấn Độ, Tây Ban Nha và Hàn Quốc tại thành phố Melbourne ngay sau khi phát hiện các bưu kiện khả nghi.

Cảnh sát liên bang Úc xác nhận sự việc, cho biết đang tiến hành điều tra nhưng không cung cấp thêm chi tiết ngoài trừ thông tin không có ai bị thương sau vụ việc.

"Các bưu kiện đang được kiểm tra bởi lực lượng đặc biệt có mặt tại hiện trường" - hãng tin Reuters dẫn thông báo của cảnh sát cho biết.

Truyền thông Úc mô tả sự cố xảy ra vào đầu giờ chiều 9-1 đã khiến nhà chức trách phải báo động tình trạng khẩn cấp, cảnh báo tình trạng độc hại và sơ tán các nhà ngoại giao ra khỏi khu vực.

Các nhân viên của lãnh sự quán Ấn Độ nằm trên đường St Kilda được di chuyển ra ngoài nói với các phóng viên rằng họ được yêu cầu không bình luận hay nói gì về sự cố với báo chí.

Sau khi kiểm tra bưu kiện và xác nhận nó "an toàn", các nhân viên ngoại giao Ấn Độ trở lại làm việc bình thường lúc 15h cùng ngày.

Các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Úc được đặt trong tình trạng báo động cao sau sự cố tương tự với lãnh sự quán Argentina tại thành phố Sydney ngày 7-1.

Một thứ bột được gói trong một túi nhựa trong kèm theo phong bì đã được gửi tới cơ quan lãnh sự Argentina.

Cảnh sát sau đó xác định thứ bột này là vô hại.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận