Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

120.000 hành khách vạ vật chờ đợi vì... máy bay đồ chơi

22/12/2018 11:02 GMT+7

TTO - Chỉ vài thiết bị bay nhỏ lượn lờ đã khiến cả một sân bay phải đóng cửa suốt 36 giờ và hơn 120.000 người bị ảnh hưởng vào mùa di chuyển đông đúc gần Giáng sinh.

120.000 hành khách vạ vật chờ đợi vì... máy bay đồ chơi - Ảnh 1.

Hành khách ngủ vạ vật tại sân bay Gatwick ngày 20-12 - Ảnh: REUTERS

"Đường băng của sân bay Gatwick đã mở trở lại và một số lượng hạn chế máy bay đã được chuẩn bị cho việc cất cánh và hạ cánh". Thông tin đã được phát đi từ ban lãnh đạo sân bay đông đúc thứ hai của nước Anh vào ngày 21-12.

Cứ ngỡ nó vừa trải qua một sự cố lớn cỡ như khủng bố hay động đất... Trên thực tế, sân bay quốc tế Gatwick, nơi luân chuyển ít nhất 30 triệu khách mỗi năm, đã bị "đóng cửa" suốt 36 giờ chỉ vì trước đó có vài chiếc máy bay điều khiển từ xa lượn lờ có khả năng uy hiếp an toàn bay.

Hung thủ bí ẩn

Chính xác thì sân bay Gatwick bị đóng cửa từ 21h ngày 19-12 (tức 4h sáng 20-12, giờ VN) khi vài thiết bị bay không người lái liên tục bay lượn ở khu vực sân bay mà theo cảnh sát và lực lượng bảo vệ sân bay mô tả thì dường như người hoặc nhiều người điều khiển chúng đang tìm cách gây nhiễu để làm gián đoạn các máy bay cất cánh và hạ cánh tại sân bay.

Cảnh sát vùng Sussex phải đăng tải thông tin về vụ việc trên tài khoản Twitter với yêu cầu nhờ người dân giúp tìm xem ai là người điều khiển thiết bị bay không người lái, nhưng đến giờ nó vẫn là "bí mật", theo Hãng tin Reuters.

Sang ngày 20-12, Bộ Quốc phòng Anh ra thông báo cho biết quân đội nước này đã triển khai các thiết bị chuyên dụng tại sân bay Gatwick để hỗ trợ xử lý vụ việc nói trên. Bộ trưởng Giao thông Chris Grayling cũng xác nhận trên Đài BBC: "Những gì đang xảy ra tại hiện trường là một loạt các biện pháp được thực thi để đảm bảo cho máy bay cất và hạ cánh an toàn. Một số biện pháp mang tính quân sự".

Điều đó cho thấy vụ việc đã đạt đến mức nghiêm trọng khiến cơ quan chức năng của Anh phải vào cuộc. Bộ trưởng Grayling cũng thừa nhận đến giờ chưa bắt được kẻ đã điều khiển thiết bị gây rối loạn khu vực sân bay.

Cũng có thông tin cho rằng các tay súng thiện xạ của quân đội đã được điều đến để bắn hạ các thiết bị bay có điều khiển nếu phát hiện. Cuộc vận binh hệt như phòng khủng bố. Tuy nhiên ông Chris Woodroofe, trưởng ban điều hành sân bay Gatwick, cho biết thêm là họ cũng hạn chế giải pháp bắn hạ thiết bị bay nêu trên vì nguy hiểm phát sinh khi dùng súng.

Cảnh sát Sussex cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy thiết bị này liên quan đến khủng bố nhưng là hành động cố ý rõ ràng. Ông Justin Burtenshaw - chỉ huy cảnh sát Sussex - cho biết: "Cứ mỗi lần chúng tôi tiếp cận gần được nơi điều khiển thì thiết bị bay đó lại biến mất. Khi chúng tôi chuẩn bị cho mở lại sân bay thì thiết bị bay đó lại tái xuất hiện". 

Thực tế có lúc sân bay chỉ mở được 45 phút sau khi đóng rồi lại phải đóng lần nữa vào lúc khuya.

120.000 hành khách vạ vật chờ đợi vì... máy bay đồ chơi - Ảnh 2.

Nhân viên sân bay Gatwick đi phân phát sô-cô-la và đồ chơi Giáng sinh như một cách đền bù thiệt hại cho hành khách phải vạ vật chờ đợi vào ngày 21-12 - Ảnh: REUTERS

Thiệt hại quá lớn

Thực tế thì ảnh hưởng của vài thiết bị bay nhỏ bé đó lại quá lớn, đặc biệt vào mùa nghỉ Giáng sinh, người dân đi lại nhiều. Hơn 700 chuyến bay đã bị hủy, ảnh hưởng tới 120.000 hành khách. Nhiều người phải ngủ qua đêm tại sân bay, thậm chí ngủ ngay trên sàn lạnh. Nhiều người khác phải thay đổi kế hoạch bay, tìm đường bộ về nhà nghỉ Giáng sinh.

Tại cuộc họp báo chiều 20-12, Thủ tướng Anh Theresa May đã bày tỏ cảm thông với những hành khách bị hủy chuyến bay trong thời khắc này của năm, khi Giáng sinh và năm mới đang đến gần, đồng thời cho rằng chính phủ sẽ phải có biện pháp để xử lý những tình huống trên.

Quy định liên quan đến việc sử dụng thiết bị bay không người lái tại Anh thật ra vừa được siết chặt trong năm nay. Theo đó, việc để thiết bị bay không người lái bay làm đe dọa sự an toàn của các máy bay khác (bay ở khoảng cách dưới 1km gần tường rào sân bay và ở độ cao dưới 122m) là một hành động vi phạm pháp luật. Trong trường hợp đó, người sở hữu, điều khiển thiết bị này có thể đối mặt với mức án tù 5 năm.

Thiết bị bay có thể là đồ chơi công nghệ

Các sự cố giữa máy bay thật và thiết bị bay có điều khiển đã tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây khi các thiết bị này được bán rộng rãi như các món đồ chơi công nghệ. Trong khoảng năm 2015-2017, theo Reuters, ở Anh đã ghi nhận số sự cố suýt va chạm tăng gấp 3 lần, còn trong năm 2017 có đến 92 vụ việc được báo cáo.

Quân đội Anh vào cuộc, sân bay Gatwick vẫn đóng cửa vì máy bay không người lái Quân đội Anh vào cuộc, sân bay Gatwick vẫn đóng cửa vì máy bay không người lái

TTO - Sân bay lớn thứ nhì London thông báo vẫn tiếp tục đóng cửa cho đến 13h chiều nay 21-12 theo giờ Việt Nam sau khi có nhiều máy bay không người lái bay bên trong sân bay này.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận