Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

12 ngư dân kẹt ở Đắk Nông cả tuần, các tỉnh hứa cho xe đến đón nhưng không thấy đâu

26/09/2021 12:49 GMT+7

TTO - Gần cả tuần nay, 12 ngư dân Kiên Giang và An Giang, mắc kẹt ở Đắk Nông, vẫn phải vật vạ chờ tín hiệu từ quê nhà.

Anh Lữ Văn Trôi nói về hoàn cảnh hiện tại của 12 ngư dân đang mong được về quê đoàn tụ với gia đình - Video: LỮ VĂN TRÔI

Sáng 26-9, ông Danh Tùng, một trong 12 ngư dân đạp xe từ Nam Định về Kiên Giang, cho biết từ ngày 20-9 đến nay, đã gần 1 tuần cả nhóm vẫn mong từng ngày để được về quê. 

"Ở quê, gia đình chúng tôi đã đến làm việc trực tiếp và cung cấp thông tin giấy tờ với tỉnh An Giang và Kiên Giang. Họ báo sẽ có xe trong hôm nay hoặc ngày mai (27-9 - PV) đến đón. Mấy ngày trước, họ cũng nói như vậy. Chúng tôi vẫn đang mong ngóng từng ngày để được về. Rất mong chính quyền các cấp giúp đỡ", ông Tùng nói.

Trong khi đó, anh Lữ Văn Trôi (ở xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) cho biết đã đi biển 6-7 tháng chưa về thăm mẹ ở quê. Hiện tại mẹ anh Trôi đã lớn tuổi, vì mong con về nên cũng phải cất công lên xã lo làm thủ tục đón con về.

"Các anh ấy hứa mấy hôm rồi, nhưng tụi em không thấy gì hết. Tụi em đi biển mấy tháng rồi chưa được về nhà. Nhà chỉ có 2 mẹ con, mà em đi quá lâu không về được. Giờ tụi em chỉ mong sớm đoàn tụ cùng gia đình", anh Trôi bày tỏ.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo chốt kiểm dịch Cai Chanh (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết hiện vẫn đang lo chỗ ăn, nghỉ cho 12 ngư dân trước đó đã đạp xe từ Nam Định về quê Kiên Giang và An Giang.

Theo vị này, chính quyền 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang hiện đã xác nhận thông tin của 12 ngư dân và hẹn sẽ cho xe đến đón. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa biết cụ thể khi nào xe sẽ đến đón những ngư dân đang mắc kẹt này.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online đưa tin, sau Tết âm lịch 2021, nhóm 12 ngư dân quê An Giang và Kiên Giang bắt đầu lên một tàu đánh cá ở Kiên Giang và đi biển từ đó.

Vừa qua do tàu đánh cá không đủ tiền chi trả cho cả nhóm, chủ tàu quyết định chở 12 ngư dân vào cảng cá ở Nam Định để tự đi về quê.

Trước khi rời tàu, nhóm này được chủ tàu trả cho mỗi người 1 triệu đồng tiền công và 1 triệu đồng cho mượn, cùng một giấy kết quả xét nghiệm COVID-19.

Tại Nam Định, nhóm 12 người góp tiền mua 6 chiếc xe đạp, thay nhau đạp qua 1.000km về quê. Tới ngày 20-9, thì đến Đắk Nông, mỗi người trong nhóm chỉ còn vỏn vẹn 400.000 đồng, ai nấy đều kiệt sức.

Chốt kiểm dịch Cai Chanh và người dân ở Đắk R’Lấp đã quyên góp tiền thuê xe cho cả nhóm về quê, nhưng đến Bình Dương thì bị yêu cầu quay trở lại vì quy định phòng chống dịch.


z2780149638635_1d331f919bed135ab82e5430c6e5a0b0

12 ngư dân đã đạp xe gần 1.000km từ Nam Định về Kiên Giang, tuy nhiên đến Đắk Nông thì mắc kẹt ở lại - Ảnh: HẢI BẮC

Kiên Giang đang thu xếp với Bình Dương đón dân về quê

Ngày 26-9, ông Nguyễn Lưu Trung, phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho hay sau khi nhận được thông báo từ huyện Đắk R'Lấp, địa phương đã giao Sở Y tế chủ trì tổ chức xe đi đón công dân về địa phương theo quy định phòng dịch và đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, do hiện tại tỉnh Bình Dương chưa cho phép xe từ vùng dịch (tỉnh Kiên Giang đang còn một số địa phương giãn cách theo chỉ thị 16) đi qua địa bàn, nên ngành y tế Kiên Giang đang thu xếp với Bình Dương để làm thủ tục.

Công dân Kiên Giang còn kẹt ở các địa phương khác muốn về quê có thể truy cập trang https//dangky.kiengiang.gov.vn để đăng ký.

K.NAM

12 ngư dân đạp xe hơn 1.000km từ Nam Định về Kiên Giang, bị 12 ngư dân đạp xe hơn 1.000km từ Nam Định về Kiên Giang, bị 'kẹt' ở Đắk Nông

TTO - Một nhóm ngư dân quê ở Kiên Giang và An Giang bị mất việc đã đi xe đạp từ Nam Định về quê, nhưng đang phải dừng chân ở Đắk Nông. Nhiều người ở địa phương hỗ trợ nhóm này đi tiếp nhưng bất thành, bởi không qua được Bình Dương.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận