Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

12 ngư dân đạp xe hơn 1.000km từ Nam Định về Kiên Giang, bị 'kẹt' ở Đắk Nông

21/09/2021 13:15 GMT+7

TTO - Một nhóm ngư dân quê ở Kiên Giang và An Giang bị mất việc đã đi xe đạp từ Nam Định về quê, nhưng đang phải dừng chân ở Đắk Nông. Nhiều người ở địa phương hỗ trợ nhóm này đi tiếp nhưng bất thành, bởi không qua được Bình Dương.

Một CSGT trực tại chốt kiểm dịch Cai Chanh giúp nhóm 12 ngư dân ăn uống tối 20-9 - Video: QUỲNH NGUYỄN

Sáng 21-9, đại diện chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) cho biết đơn vị vẫn đang tìm hướng hỗ trợ 12 người này. 

Đại diện chốt cho biết nhóm đạp xe đến chốt Cai Chanh vào tối qua (20-9). Khi đến đây, tất cả đã gần như kiệt sức, tiền trong người cũng sắp cạn.

Sau khi cho ăn uống, chốt kiểm dịch đã quyên góp tiền trong đơn vị và các nhà hảo tâm ở nhóm Facebook Đắk R’Lấp 24H được một số tiền, thuê xe cho 12 người tiếp tục hành trình.

Ngay trong tối qua, cả nhóm đã lên xe tiếp tục đi qua Bình Phước. Tuy nhiên, đến sáng nay, xe chở 12 người này đi đến chốt kiểm dịch của tỉnh Bình Dương thì bị yêu cầu quay lại, dù cả nhóm đã cam kết chỉ đi qua, không dừng đỗ.

Hiện xe chở cả nhóm đang phải trên đường quay trở lại Đắk Nông.

Đang trên xe quay lại Đắk Nông, anh Danh Tùng (trú huyện Gò Quao, Kiên Giang) cho biết cả nhóm đang rất lo lắng.

Theo anh, hiện cả tỉnh Bình Dương, Bình Phước đều không cho nhóm đi qua, mà cũng không được dừng đỗ ở lại. Nếu quay về Đắk Nông, nhóm cũng phải tiếp tục đạp xe tiếp chứ không được ở lại chốt kiểm dịch Cai Chanh.

Anh Tùng cho biết nhóm gồm 4 người ở TP Châu Đốc (An Giang), 8 người ở huyện Gò Quao. Họ đã lên một tàu đánh cá ở Kiên Giang từ trước Tết âm lịch và đi biển từ đó đến nay.

12 ngư dân đạp xe hơn 1.000km từ Nam Định về Kiên Giang, bị kẹt ở Đắk Nông - Ảnh 2.

12 ngư dân đạp xe đến chốt Cai Chanh, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) - Ảnh: HẢI BẮC

12 ngư dân đạp xe hơn 1.000km từ Nam Định về Kiên Giang, bị kẹt ở Đắk Nông - Ảnh 3.

Chốt kiểm dịch và người dân Đắk R'Lấp hỗ trợ cả nhóm đồ ăn

Vừa qua, do tàu đánh cá không đủ tiền chi trả cho cả nhóm nên chủ tàu quyết định chở 12 ngư dân vào cảng cá ở Nam Định để tự đi về quê. 

Trước khi rời tàu, nhóm này được chủ trả cho mỗi người 1 triệu đồng tiền công và 1 triệu đồng cho mượn, cùng một giấy kết quả xét nghiệm COVID-19.

Tại Nam Định, nhóm 12 người góp tiền mua 6 chiếc xe đạp rồi thay nhau đạp qua hàng trăm cây số, tới ngày 20-9 thì đến Đắk Nông. 

"Qua mỗi tỉnh, nhóm lại phải tự bỏ tiền xét nghiệm rồi mới được đi tiếp. Ăn uống thì ai cho gì ăn nấy, tối đến nếu có người thương tình cho ngủ thì mới dám vào ngủ lại ven đường.

Khi đi đến Đắk Nông, mỗi người trong nhóm chỉ còn vỏn vẹn 400.000 đồng, ai nấy đều kiệt sức" - anh Tùng nói.

12 ngư dân đạp xe hơn 1.000km từ Nam Định về Kiên Giang, bị kẹt ở Đắk Nông - Ảnh 4.

Chốt kiểm dịch Cai Chanh và người dân Đắk R'Lấp giúp thuê xe đưa 12 người về quê nhưng xe phải quay đầu khi đến tỉnh Bình Dương

Theo anh Tùng, kinh tế gia đình đều phụ thuộc cả vào 12 người đàn ông. Hiện ở quê, vợ con họ đang lo lắng, trong khi cả nhóm đang tiền hết và kiệt sức.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ và được biết hiện chính quyền huyện Đắk R’Lấp đã nhận được thông tin về cả nhóm, đang tìm cách liên lạc với chính quyền huyện Gò Quao và TP Châu Đốc hỗ trợ nhóm ngư dân. 

Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM Phú Yên khống chế dịch, liên tục đưa dân về quê chia lửa với TP.HCM

TTO - Tỉnh Phú Yên trở thành điểm sáng trong công tác chống dịch COVID-19 khi nỗ lực đón gần như toàn bộ người dân tha hương trở về nhà nhưng vẫn đảm bảo khống chế dịch đúng tiến độ.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận