Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

12 giờ sinh tử của tàu cá giữa cuồng nộ bão biển: Tưởng đã chết rồi!

31/10/2020 12:31 GMT+7

TTO - ‘Không ai nghĩ là còn sống được’, ‘Chúng tôi tưởng đã chết rồi’… là những câu nói của các ngư dân tàu cá BĐ 98658-TS khi nói về 12 giờ sinh tử giữa cuồng phong bão số 9.

Tàu KN 467 kéo tàu cá gặp nạn vào cảng Cam Ranh sáng 31-10 - Video: DUY THANH

Chiếc tàu này vừa được tàu kiểm ngư KN 467 kéo vào và lên bờ cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) sáng nay 31-10.

Từ sáng sớm, chiến sĩ Hồ Văn Thi trong trang phục chiến sĩ hải quân (đang công tác tại Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân, đóng tại Cam Ranh) đã ra bến cảng đứng nhìn về hướng cửa vịnh Cam Ranh, gương mặt rõ vẻ bồn chồn nhưng ánh mắt như có niềm vui hiển hiện.

Ở ngoài kia, cha của Thi là ông Hồ Lồng (50 tuổi) và anh ruột là Hồ Minh Thường (29 tuổi, cùng ở xã Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) đang trên chiếc tàu cá "bão táp" vừa được tàu kiểm ngư cứu và đang lai dắt về bờ.

"Tưởng đã chết rồi..."

Khi chiếc cầu thang của tàu KN 467 vừa chạm mặt đất, Thi lao thẳng lên tàu rồi nhảy sang chiếc tàu cá lúc này đang được cặp sát phía mạn trái của tàu kiểm ngư, ôm chầm lấy cha và anh.

Ông Lồng, già sọm so với tuổi, không kìm được nước mắt khi gặp lại cậu con út, còn Thường đứng tần ngần bên cạnh, cả ba cha con hầu như không nói được lời nào. Mãi một lúc, ông Lồng mới nói đứt quãng: "Cha và anh tưởng đâu không về được nữa Thi ơi…".

Cả ba cha con lại rưng rưng nước mắt.

12 giờ sinh tử của tàu cá giữa cuồng nộ bão biển: Tưởng đã chết rồi! - Ảnh 2.

Ông Hồ Lồng xúc động khi gặp lại con trai là chiến sĩ hải quân Hồ Văn Thi - Ảnh: DUY THANH

Ngồi với em trong khu nghỉ ngơi dành cho thuyền viên trên tàu cá, Hồ Minh Thường kể khoảng 13h20 chiều 27-10, khi thuyền trưởng Lê Văn Toàn nhận được điện đàm của thuyền trưởng tàu BĐ 96388-TS Nguyễn Văn Minh ở cùng tập đoàn đánh bắt kêu tiếp cứu vì tàu đã phá nước, sắp đắm, tàu anh đã mở hết tốc lực để chạy về hướng tàu ông Minh.

"Tàu chúng tôi cách tàu anh Minh khoảng 4 hải lý. Chúng tôi chạy chừng 40 phút thì đến tọa độ tàu anh Minh nhưng không còn thấy gì, điện đàm cũng không được, chỉ có tiếng sóng gió ầm ào" - Thường kể.

Ngư dân Hồ Minh Thường kể lại giây phút kinh hoàng giữa bão biển - Video: DUY THANH

Dù bị những con sóng cao 5-6m quăng quật, thuyền trưởng tàu BĐ 98658 TS Lê Thanh Toàn vẫn quyết định cố gắng chạy quanh tọa độ ông Minh gọi điện tiếp cứu trước đó với hi vọng sẽ cứu vớt được đồng nghiệp, đồng hương.

"Hơn 1 giờ sau, tức khoảng 15h chiều 27-10, sóng to gió lớn dữ dội đến mức con tàu mấy trăm mã lực không rướn lên nổi, còn bị đánh bật về phía sau và bị sóng gió đánh quay cuồng. Tôi chỉ kịp la anh em ráng giữ bình tĩnh, thả neo dù để tàu bớt bị trôi" - thuyền trưởng Toàn, mới 27 tuổi, gương mặt còn nguyên vẻ thảng thốt khi nhớ lại những phút giây đối diện giữa sự sống và cái chết.

Toàn nói đi biển mười mấy năm, đối diện cũng nhiều cơn bão, nhưng chưa bao giờ anh lâm vào "cửa tử" như vậy. Trời tối đen như mực, sóng gió bủa vây, con tàu lại bị sóng đánh vỡ đằng mũi, nước tràn khắp nơi, nặng nhất là khoảng 22h đêm 27-10. Khoang máy ngập nước biển, máy tàu lúc nổ lúc không, tính mạng các ngư dân "ngàn cân treo sợi tóc".

Thuyền trưởng Lê Thanh Toàn kể lại hải trình "bão táp" của tàu cá - Video: DUY THANH

Toàn kể vào thời khắc sinh tử ấy, anh chỉ kịp thét lên với anh em phải cố giữ cho con tàu sống, tức là tàu phải nổ máy và phải nổi, bởi tàu sống thì người mới sống. 14 người chia nhau, người bơm tát nước, người cưa chặt cây để đóng chần giữ vững sườn tàu, người tìm vật dụng trám trít lỗ thủng ở mũi tàu...

"Nghĩ đến tàu anh Minh, rồi trông hoàn cảnh tàu mình, trong bụng chúng tôi ai cũng nghĩ chắc không còn đường về rồi. Nhưng ai cũng cố gắng bằng năm, bằng bảy sức mình để hi vọng được sống.

Bị quăng quật suốt 12 giờ liền, đến khoảng 3h sáng 28-10 thì sóng gió giảm bớt, anh em ôm nhau vừa khóc, vừa mừng vì biết đã qua lúc hiểm nguy nhất" - thuyền viên Nguyễn Duy Khoa nhớ lại.

Hỗ trợ, giúp đỡ, cứu hộ, cứu nạn trên biển là một trong những nhiệm vụ mà lực lượng hải quân, kiểm ngư xem là nhiệm vụ chiến đấu. Việc cứu hộ cứu nạn an toàn tuyệt đối tàu cá BĐ 98658-TS và phối hợp cứu vớt được 3 ngư dân tàu cá BĐ 97469-TS là thành công bước đầu. Hiện các lực lượng cứu hộ cứu nạn đang tiếp tục nỗ lực hết khả năng tìm kiếm các ngư dân mất tích còn lại của 2 tàu cá bị chìm.

Đại tá PHẠM DUY DŨNG - phó chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Như được sinh lại lần thứ hai

12 giờ sinh tử của tàu cá giữa cuồng nộ bão biển: Tưởng đã chết rồi! - Ảnh 6.

Đón các ngư dân từ tàu cá vừa được cứu lên bờ - Ảnh: DUY THANH

Bão qua nhưng sóng lớn vẫn còn và hiểm nguy vẫn ở phía trước khi chiếc tàu cá bị thủng mũi và máy gặp sự cố lúc nổ lúc không, chỉ chạy được trên dưới 1 hải lý mỗi giờ, nghĩa là không thể nhanh chóng thoát khỏi vùng.

Bộ đàm trên máy bị ngập nước biển, hư hỏng, may mắn thuyền trưởng Toàn còn chiếc điện thoại vệ tinh và vẫn giữ liên lạc với tàu kiểm ngư KN 467 đang ra ứng cứu cũng như các cơ quan phối hợp thông tin cứu nạn trên bờ.

"Chúng tôi được thông báo 18h tối 28-10, tàu kiểm ngư chạy ra sẽ gặp tàu tôi trên đường chạy vào. Nhưng sóng gió quá lớn, tàu kiểm ngư cũng không đi nhanh được. Mãi đến 0h ngày 29-10 hai tàu mới tiếp cận được nhau. Khi đó chúng tôi mới chắc mình sống, mừng như được sinh lần thứ hai vậy" - ngư dân Lê Quốc Tĩnh nói.

Ông Nguyễn Văn Cường, đội trưởng chỉ huy tốp tìm kiếm cứu nạn biên đội tàu kiểm ngư KN 467 và KN 473, kể chuyện cứu tàu cá - Video: DUY THANH

Ông Nguyễn Văn Cường - đội trưởng chỉ huy tốp tìm kiếm cứu nạn biên đội tàu kiểm ngư KN 467 và KN 473 - nói tàu xuất phát đi tìm kiếm, cứu hộ tàu cá BĐ 98658 TS khi bão số 9 với cấp độ cuồng phong đang quét qua Biển Đông.

"Chúng tôi đi ngược với hướng bão di chuyển vào bờ trong điều kiện sóng gió rất dữ dội. Nhưng với tinh thần cứu dân như cứu người thân của mình, chúng tôi rất cẩn thận tính toán để bảo đảm thời gian nhanh nhất, an toàn nhất cho tàu mình cũng như tàu ngư dân và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ" - ông Cường nói.

Sau khi tiếp cận được tàu cá, lực lượng trên tàu kiểm ngư nhanh chóng chăm sóc sức khỏe, thuốc men, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các ngư dân. Đến 7h10 sáng 29-10 thì hành trình kéo tàu cá về đất liền.

"Thay mặt các ngư dân, tự đáy lòng mình, tôi vô cùng xúc động và không biết nói lời nào để cảm ơn cho hết lực lượng hải quân, kiểm ngư và các lực lượng khác đã dũng cảm vượt khó khăn, gian khổ cứu được tàu cũng như 14 anh em trên tàu BĐ 98658 TS" - ông Lê Vạn, chủ tàu, bộc bạch.

Còn thuyền trưởng Lê Thanh Toàn, sau lời cảm ơn vẫn đau đáu buồn nhìn ra phía biển, nói: "Tàu chúng tôi may mắn được sống, nhưng những anh em khác trên 2 chiếc tàu còn lại ở cùng quê thì...".

Vụ 26 ngư dân Bình Định mất tích: tàu kiểm ngư, thủy phi cơ tham gia tìm kiếm Vụ 26 ngư dân Bình Định mất tích: tàu kiểm ngư, thủy phi cơ tham gia tìm kiếm

TTO - Chiều tối 28-10, các tàu kiểm ngư tìm kiếm 26 ngư dân Bình Định mất tích vẫn đang tìm cách tiếp cận với tàu đánh cá từng tham gia tìm kiếm tàu mất tích, sau đó mất liên lạc gần 1 ngày.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận