28/05/2023 13:20 GMT+7

12 doanh nghiệp khai thác đá 'lậu', chỉ xử phạt được 5

Thanh tra Chính phủ kết luận 12 doanh nghiệp ở tỉnh Đắk Lắk vi phạm trong việc khai thác đá, nhưng cơ quan chức năng của tỉnh chỉ xử lý được 5 đơn vị do số còn lại đã hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính.

12 doanh nghiệp khai thác đá lậu, chỉ xử phạt được 5 - Ảnh 1.

Tuy đã được cấp phép 20ha đất để khai thác đá nhưng Công ty An Nguyên vẫn khai thác đá lậu trên diện tích hơn 4.800m2 - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 28-5, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có văn bản thông tin một số vấn đề dư luận quan tâm xung quanh việc xử lý sau kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc nhiều doanh nghiệp khai thác đá ở tỉnh này vi phạm quy định pháp luật trong quá trình khai thác, mua bán khoáng sản.

Tự ý nổ mìn, khai thác đá lậu 

Trong kết luận về công tác quản lý đất đai, khoáng sản… vào cuối năm 2022, Thanh tra Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk tiến hành kiểm tra, xử lý 12 doanh nghiệp khai thác đá vượt công suất, ngoài phạm vi được cấp phép.

Trong số này, Công ty TNHH An Nguyên (trụ sở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị Thanh tra Chính phủ chỉ đích danh hành vi khai thác đá lậu, ngoài phạm vi được cấp phép.

Tại hiện trường khu vực mà Công ty An Nguyên "khai thác đá trái phép", cách khu vực được cấp phép (20ha) khoảng 500m. Khu vực rộng hàng ngàn mét vuông đã bị đào lớp đất phủ, doanh nghiệp nổ mìn để khai thác đá lậu, ngoài phạm vi được cấp phép.

Xử lý sau khi có kết luận thanh tra, Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk cho hay ngày 28-3 sở đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH An Nguyên về hành vi khai thác vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác, với hình thức xử phạt hành chính số tiền 100 triệu đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước khi bị Thanh tra Chính phủ phát hiện, Công ty An Nguyên đã tự ý đào múc đất tầng phủ trên diện tích hơn 4.800m2

Sau đó doanh nghiệp tự ý cho nổ mìn ở khu vực này để khai thác đá lậu, với độ sâu trung bình là 7m (bao gồm cả tầng phủ).

Theo quy định, đối với các khu vực khai thác đá chưa được cấp phép thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp hộ chiếu nổ mìn cho cá nhân, doanh nghiệp.

Như vậy, tổng khối lượng đất mà doanh nghiệp này đã đào, khối lượng đá lấy đi là khoảng 35.000m3. Quyết định xử phạt hành chính ngày 28-3 của UBND tỉnh Đắk Lắk mới chỉ xử phạt hành vi khai thác ngoài ranh giới được cấp phép của Công ty An Nguyên.

Doanh nghiệp bị buộc phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp từ việc bán đá khai thác không phép sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk tính toán, xác định.

Công ty An Nguyên còn phải cải tạo, khắc phục hiện trạng ban đầu đối với thửa đất đã tự ý đào múc, cho nổ mìn để "trộm đá".

Trả lời về vấn đề này, ông Thái Doãn Lý - phó giám đốc Công ty An Nguyên - thừa nhận việc làm sai của đơn vị và đã nộp phạt 100 triệu đồng về hành vi khai thác ngoài ranh giới. Ông Lý cho biết thêm đang chờ Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk xác định khối lượng đá mà An Nguyên đã "lấy trộm" để nộp trả ngân sách.

Theo xác định ban đầu, số đá mà Công ty An Nguyên đã khai thác, bán đi lên đến hơn 15.000m3. Tuy nhiên, ông Lý cho rằng Nhà nước phải "trả công" tiền khai thác, chi phí mua thuốc nổ để khai thác 15.000m3 đá "lậu" nêu trên (?!).

Hàng loạt doanh nghiệp vi phạm nhưng… hết thời hiệu xử phạt

12 doanh nghiệp khai thác đá lậu, chỉ xử phạt được 5 - Ảnh 3.

Khu vực đất mà Công ty An Nguyên đã khai thác đá lậu bị Thanh tra Chính phủ phát hiện - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngoài An Nguyên, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng nêu 11 doanh nghiệp ở Đắk Lắk khai thác vượt công suất, ngoài ranh giới khác.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Lắk cho biết khi nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác vượt công suất từ năm 2020 trở về trước đã hết.

Tuy nhiên căn cứ các kết quả thanh tra, kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt và tham mưu chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 đơn vị có sai phạm trong giai đoạn 2016-2020.

Công ty TNHH XD Thạch Nguyên An bị phạt tiền 300 triệu đồng, Công ty TNHH Phục Hưng 170 triệu đồng, Công ty TNHH khoáng sản Tài Phát 140 triệu đồng, Xí nghiệp Việt Hà 800 triệu đồng.

Khai thác đá lậu ở Đắk Nông: xử chỗ này chạy qua chỗ khác Khai thác đá lậu ở Đắk Nông: xử chỗ này chạy qua chỗ khác 'phá' tiếp

Đã có nhiều quyết định xử phạt nặng nhưng tình trạng vi phạm khai thác đá lậu ở Đắk Nông vẫn tiếp tục diễn ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên