26/03/2026 10:26 GMT+7

12 bảo vệ 'bán đường' cho xe tải chạy vào khu công nghệ cao giờ cấm bị lãnh án

Sáng 26-3, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử, tuyên án 12 bị cáo trong vụ án cho xe tải chạy vào khu công nghệ cao vào giờ cấm với tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

tuyên án - Ảnh 1.

Tuyên án 12 bị cáo trong vụ án “bán đường” cho xe tải vào giờ cấm - Ảnh: HỮU DUY

Theo đó, bị cáo Nguyễn Giang Sơn (49 tuổi, đội trưởng đội bảo vệ khu công nghệ cao) bị tuyên án 6 năm 6 tháng tù giam về tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Cùng tội danh, các bị cáo Hồ Tấn Đạt (43 tuổi) nhận mức án 6 năm tù, Nguyễn Thanh Bạch Hổ (40 tuổi, cùng là đội phó) nhận bản án 5 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo Trần Phát Vĩnh Thanh (44 tuổi) 5 năm 3 tháng tù, Nguyễn Hữu Khu (45 tuổi) 5 năm 3 tháng tù giam, Nguyễn Tấn Thanh (41 tuổi) 5 năm 3 tháng tù;

Đoàn Ngọc Thịnh (36 tuổi) 5 năm 3 tháng tù, Vương Minh Thái (43 tuổi) 5 năm 3 tháng tù, Lê Hiếu Tài (54 tuổi) 5 năm tù, Hồ Ngọc Anh Tiến (41 tuổi) 5 năm tù, Lương Văn Phước (41 tuổi) 5 năm tù, Lê Văn Dương (35 tuổi) 5 năm tù cùng về tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

12 bảo vệ 'bán đường' cho xe tải chạy vào khu công nghệ cao giờ cấm bị lãnh án - Ảnh 3.

Các bị cáo có mặt đầy đủ tại phiên tòa - Ảnh: HỮU DUY

Theo cáo trạng, vụ án bắt nguồn từ phản ánh của báo chí vào tháng 6-2023 về tình trạng nhiều xe tải trên 3,5 tấn ngang nhiên ra vào Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức cũ), dù đã có biển cấm từ 6h đến 22h hằng ngày.

Qua điều tra xác định, từ đầu năm 2020 đến tháng 5-2023, 12 bị cáo là thành viên đội bảo vệ tại khu công nghệ cao đã cấu kết thiết lập một quy trình khép kín để thực hiện các hành vi sai phạm.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Giang Sơn (đội trưởng) đã tiến hành móc nối với các doanh nghiệp vận tải có nhu cầu với mục đích cần tiền cho xe tải ra vào các cổng chính (D1, D2) và lưu thông trên các tuyến đường nội bộ trong khung giờ cấm.

Để mọi việc diễn ra trót lọt, Sơn đã thống nhất với các đội phó và tổ trưởng, tổ phó khác. Danh sách xe “mua đường" được gửi vào nhóm Zalo chung của đội bảo vệ để các thành viên trong ca trực biết và không xử lý khi những xe này đi qua.

Kết quả quá trình điều tra, Nguyễn Giang Sơn đã nhận tổng cộng hơn 1,56 tỉ đồng từ các doanh nghiệp vận tải. 

Trong số này, Sơn giữ lại khoảng 400 triệu đồng cho cá nhân, phần còn lại được phân chia cho cả đội từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Các nhân viên bảo vệ khác được chia trung bình từ 100.000 - 300.000 đồng.

Đáng chú ý, ngoài số tiền được Sơn chia, nhiều bị cáo là tổ trưởng, tổ phó còn "đánh lẻ" bằng cách tự nhận thêm tiền từ các cá nhân, doanh nghiệp vận tải khác để cho xe vào giờ cấm, như bị can Trần Phát Vĩnh Thanh (tổ trưởng) tự thu thêm hơn 426 triệu đồng.

Đến năm 2023 nhóm đối tượng bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương (nay là Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM) bắt giữ và khởi tố.

TAND TP.HCM tuyên án 12 bảo vệ trong vụ án “bán đường” cho xe tải vào giờ cấm - Ảnh 4.Truy tố 12 bảo vệ Khu công nghệ cao 'bán đường' cho xe tải vào giờ cấm

VKSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng truy tố 12 bị can thuộc đội bảo vệ Ban quản lý Khu công nghệ cao. Nhóm này đã thiết lập một đường dây nhận tiền để làm ngơ cho hàng loạt xe tải nặng đi vào các tuyến đường cấm, thu lợi bất chính hơn tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất